Thứ ba, 30/11/2021 09:58 (GMT+7)
Thứ năm, 04/11/2021 17:00 (GMT+7)

Giải pháp sinh thái nhựa thông thay thế dầu thô

Với tốc độ khai thác hiện tại, trữ lượng dầu hỏa của Trái Đất dự kiến sẽ cạn kiệt vào khoảng sau năm 2050. Những nhà khoa học đã nghiên cứu ra các giải pháp sinh thái nhựa thông hoàn toàn có thể thay thế dầu thô.

Tuy nhiên, Blanca Rodríguez-Chaves, Phó Trưởng khoa Luật tại Đại học Tự trị Madrid và là chuyên gia chính sách môi trường, tin rằng nhựa thông có thể là giải pháp thay thế đầy đủ.

Bà cho rằng hầu hết các sản phẩm làm bằng dầu hỏa - chẳng hạn như nhựa, vốn không thể phân hủy sinh học - cũng có thể được làm từ nhựa thông và phân hủy dễ hơn.

Giải pháp sinh thái nhựa thông thay thế dầu thô - Ảnh 1
Nhựa thông có thể thay thế được dầu hỏa. (Ảnh minh họa)

"Nhựa thông là dầu mỏ trong thế giới hiện nay và trong tương lai. Ý định sẽ là tất cả công dụng dầu mỏ đều sẽ được thay thế bằng nhựa thông. Nhựa công nghiệp đã được làm từ nhựa thông. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm bên cạnh tất cả các ứng dụng trong xây dựng hay trong sản xuất vecni và keo. Rừng là nhà cung cấp tài nguyên và năng lượng tái tạo tuyệt vời cho phép chúng ta thay thế các sản phẩm dầu mỏ và ở đây nhựa thông có vai trò chính", Blanca Rodríguez-Chaves nói.

Rodríguez-Chaves cũng tin rằng tiềm năng chưa được khai thác của nhựa thông có thể có ý nghĩa lớn đối với Tây Ban Nha. "Nhựa thông Tây Ban Nha có độ tinh khiết cao nhất trên thế giới và hiện tại chỉ có Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sản xuất nhựa thông ở châu Âu".

Ngoài ra, các nhà khoa học tại trường Đại học Bath, Vương quốc Anh đã phát triển một loại nhựa tái sinh bằng các chất hóa học có nguồn gốc từ lá thông.

Theo New Atlas, các chất hóa học được gọi là pinene được các nhà khoa học sử dụng để sản xuất polymer có thể thay thế thành phần cao su gốc dầu có trong polymer hiện nay được biết đến như caprolacton.

Giải pháp sinh thái nhựa thông thay thế dầu thô - Ảnh 2
Lá thông cũng được dùng để sản phẩm bao bì thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, caprolaction được thêm vào các polyeste phân hủy sinh học như PLA (polylactic acid) để làm cho chúng trở nên linh hoạt hơn. Trong khi PLA có nguồn gốc từ thực vật thì caprolacton lại có nguồn gốc từ dầu thô. Điều này có nghĩa rằng các hợp chất này không hoàn toàn tái tạo.

Cho đến nay, một vài gam nhựa đã được sản xuất mặc dù theo kế hoạch quy mô sản xuất nhựa từ lá thông sẽ được mở rộng. Vật liệu này được hy vọng sẽ sử dụng làm bao bì thực phẩm, túi nhựa và thiết bị y tế cấy ghép.

Sử dụng keo nhựa thông để gia keo trực tiếp cho giấy là một trong những phương pháp truyền thống lâu đời nhất. Kể từ khi được Moris Iling phát minh ra từ năm 1807 đến nay, keo nhựa thông vẫn chưa mất đi tính ưu việt của nó.

Keo nhựa thông xà phòng hóa vẫn đóng vai trò quan trọng trong gia keo nhựa thông cho sản phẩm giấy mặc dù nó ra đời từ rất lâu.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp sinh thái nhựa thông thay thế dầu thô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam sản xuất gạch nhẹ từ rác thải nhựa
Nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) đã sử dụng rác thải nhựa như một nguyên liệu chính để sản xuất gạch nhẹ, chịu lực cao đem lại giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.