Giá tiêu sáng nay 12/10: Giá đi xuống, giảm 1.000 đến 3.000 đồng/kg
Giá tiêu sáng 12/10 giảm mạnh, dao động 143.000 – 145.500 đồng/kg; thị trường quốc tế và cung nội địa gây áp lực mạnh lên giá.

Sáng 12/10, thị trường hồ tiêu trong nước ghi nhận đà giảm rõ nét so với hôm trước, phản ánh áp lực từ nguồn cung gia tăng và điều chỉnh từ thị trường quốc tế. Mặt bằng giá tiêu hiện phổ biến ở vùng 143.000 – 145.500 đồng/kg, tùy địa phương, với mức giảm dao động từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg so với phiên trước đó.
Tại Tây Nguyên, giá tiêu ở Đắk Lắk và Đắk Nông đồng loạt giảm 3.000 đồng, về mức 144.000 đồng/kg cho cả hai tỉnh. Tỉnh Gia Lai cũng giảm 3.000 đồng/kg, xuống 143.000 đồng/kg, trở thành vùng có giá thấp nhất trong khu vực. Ở khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai giảm nhẹ hơn, khoảng 1.000 đồng/kg, hiện giao dịch ở 145.500 đồng/kg. Tại khu vực Bình Phước, giá giảm 1.000 đồng/kg, còn 144.000 đồng/kg.
Trên thị trường quốc tế, giá tiêu thế giới cũng chịu áp lực điều chỉnh. Cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế cho biết tiêu đen Lampung (Indonesia) chỉ tăng nhẹ 0,31%, đạt 6.732 USD/tấn, trong khi giá các loại tiêu trắng Muntok cũng chỉ phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng lan tỏa từ các quốc gia sản xuất lớn, biến động tỷ giá và chi phí vận chuyển tiếp tục tạo sức ép lên giá xuất khẩu. Ở Việt Nam, giá tiêu xuất khẩu của các loại 500 g/l và 550 g/l được ghi nhận ở mức ổn định 6.500 – 6.800 USD/tấn, trong khi giá tiêu trắng Việt Nam vẫn neo quanh 9.850 USD/tấn.
Diễn biến giảm giá sáng nay có nhiều nguyên nhân kết hợp. Nguồn cung trong nước tăng lên khi nhiều người dân đẩy hàng ra thị trường để thu hồi vốn. Áp lực từ thị trường quốc tế, đặc biệt là chi phí vận chuyển và biến động tỷ giá USD/VND, buộc doanh nghiệp điều chỉnh giảm mua vào. Bên cạnh đó, tâm lý giảm giá lan tỏa giữa các thương lái làm tăng áp lực “cắt hàng” sớm hơn dự kiến.
Dự báo trong ngắn hạn, giá tiêu trong nước có thể tiếp tục dao động trong vùng 142.000 – 146.000 đồng/kg nếu những áp lực từ xuất khẩu và chi phí giao dịch không được kiểm soát. Nếu xuất hiện đơn hàng quốc tế mạnh hoặc nguồn cung giảm đột ngột, giá có thể bật lên vùng 146.500 – 148.000 đồng/kg. Ngược lại, nếu đà giảm kéo dài từ quốc tế và cung nội địa tiếp tục dâng cao, giá có thể rơi xuống vùng 141.000 – 142.500 đồng/kg.
Với tình trạng hiện nay, người trồng nên cân nhắc bán từng phần thay vì tất tay tại mức giá cao hơn để hạn chế rủi ro. Các doanh nghiệp xuất khẩu cần theo dõi sát biến động tỷ giá và chi phí vận chuyển để tối ưu hóa lợi nhuận. Việc đảm bảo chất lượng tiêu (độ ẩm, tạp chất) cũng sẽ là vũ khí quan trọng khi thị trường hồi phục, giúp mặt hàng tiêu Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt hơn.
Quang Đức






















































