Giá tiêu hôm nay 14.1: Thị trường đi ngang
Giá tiêu hôm nay 14.1.2026 ghi nhận trạng thái giao dịch ổn định và có phần trầm lắng hơn sau những phiên biến động mạnh đầu tuần.

Thị trường trong nước: Giá tiêu duy trì trạng thái tích lũy
Ghi nhận phiên giao dịch sáng ngày 14/1/2026, thị trường hồ tiêu trong nước cho thấy sự chững lại về giá sau khi đã đạt được mặt bằng cao trong ngày hôm qua. Không còn cảnh tăng nóng dồn dập, giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ hôm nay chủ yếu đi ngang hoặc chỉ biến động nhẹ trong biên độ hẹp từ 200 – 500 đồng/kg tại một số đại lý nhỏ lẻ.
Tại địa phương trọng điểm là tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cũ, giá tiêu hôm nay tiếp tục neo vững ở mức thu mua phổ biến là 152.500 đồng/kg. Tại các khu vực như Cư M'gar và Gia Nghĩa, lượng hàng đổ ra thị trường ghi nhận ở mức thấp do bà con nông dân bắt đầu có tâm lý giữ hàng để quan sát thêm các động thái từ sàn quốc tế, đồng thời hy vọng vào một nhịp bứt phá mới khi bước vào giai đoạn sát Tết Nguyên đán.
Tại tỉnh Gia Lai, giá hồ tiêu hôm nay ghi nhận ở mức 151.000 đồng/kg, duy trì ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Sự trầm lắng cũng lan tỏa sang khu vực Đông Nam Bộ khi giá thu mua tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũ vẫn neo chắc ở mốc 152.000 đồng/kg.
Tại Đồng Nai, giá tiêu hiện đang đứng ở mức 150.500 đến 151.000 đồng/kg. Việc giá tiêu đi ngang trong phiên hôm nay phản ánh đúng thực tế là thị trường đang cần một khoảng nghỉ để "tiêu hóa" các đợt tăng giá trước đó. Các doanh nghiệp xuất khẩu hiện đang khá dè dặt trong việc phát giá mua cao do áp lực từ tỷ giá và chi phí logistics vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các đơn hàng xuất khẩu đi Châu Âu và Trung Quốc đang có nhịp chậm lại để nghe ngóng tình hình sản lượng thực tế từ các vùng thu hoạch sớm.
Thế giới: Giá tiêu Việt Nam chịu áp lực từ sự mạnh lên của đồng USD
Trên thị trường quốc tế, diễn biến từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) trong rạng sáng nay theo giờ Việt Nam cũng ghi nhận những chuyển động mang tính điều chỉnh nhẹ. Giá tiêu đen Việt Nam loại 500 g/l và 550 g/l hiện vẫn giữ mức niêm yết ổn định quanh ngưỡng 6.700 – 6.800 USD/tấn, trong khi giá tiêu trắng xuất khẩu đứng ở mức 9.350 USD/tấn. Việc giá xuất khẩu không thể bứt phá thêm được giải thích bởi sức mạnh của đồng USD (DXY) vẫn đang ở mức cao, gây áp lực trực tiếp lên giá các mặt hàng nông sản tại các nước xuất khẩu. Khi đồng USD mạnh, các nhà nhập khẩu tại các thị trường tiêu thụ chính như EU hay Nhật Bản thường có xu hướng ép giá mua vào để cân đối chi phí tài chính, điều này tác động ngược lại khiến giá tiêu nội địa ngày 14.1 khó có thể tăng thêm.
Nhìn sang các đối thủ cạnh tranh, giá tiêu đen Lampung của Indonesia ghi nhận giảm nhẹ xuống còn 6.710 USD/tấn, trong khi giá tiêu Brazil ASTA 570 duy trì ở mốc 6.150 USD/tấn. Sự ổn định của giá tiêu Brazil – một nguồn cung có giá rẻ hơn – đã phần nào kìm hãm đà hưng phấn của hạt tiêu Việt Nam. Thêm vào đó, thông tin về việc một số vùng trồng tiêu tại Ấn Độ bắt đầu thu hoạch vụ mới với sản lượng dự kiến ổn định cũng làm giảm bớt lo ngại về sự thiếu hụt cung toàn cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ được ưu thế dẫn dắt nhờ chất lượng hạt và uy tín trong việc kiểm soát dư lượng hóa chất, giúp giá tiêu trong nước không bị rơi sâu dù thị trường thế giới có nhịp điều chỉnh.
Q.Đ














