Thứ hai, 27/06/2022 06:28 (GMT+7)
Thứ ba, 21/12/2021 12:00 (GMT+7)

Dùng hình ảnh để truyền thông điệp bảo vệ vùng đất ngập nước của Việt Nam

Nằm trong chuỗi hoạt động nhằm bảo vệ các vùng đất ngập nước của Việt Nam, cuộc thi ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam đã được phát động để nâng cao ý thức với môi trường trên mọi miền Tổ quốc.

Cuộc thi ảnh dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm 2022 tại Hà Nội

Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, các đoàn thể và cư dân đang sinh sống tại Việt Nam có cơ hội thể hiện năng khiếu, phát huy sở trường, khả năng sáng tạo của bản thân thông qua các tác phẩm ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước tại Việt Nam.

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, hình thành thói quen trong việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nói riêng, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra những tác phẩm tiêu biểu để sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nói chung và bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nói riêng của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dùng hình ảnh để truyền thông điệp bảo vệ vùng đất ngập nước của Việt Nam - Ảnh 1
Các giá trị về đa dạng sinh học của vùng đất ngập nước. (Ảnh minh họa)

Cuộc thi tập trung vào các chủ đề: Vẻ đẹp, tầm quan trọng và giá trị của vùng đất ngập nước, các giá trị về đa dạng sinh học của vùng đất ngập nước (động vật, thực vật…) và những ảnh hưởng của chúng đến đời sống cư dân, thực trạng các vùng đất ngập nước hiện nay tại Việt Nam. Đồng thời, lên án những hành vi khai thác quá mức ở các vùng đất ngập nước, gây suy thoái, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng; Các hành động bảo vệ các vùng đất ngập nước như bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên và loài chim di cư tại vùng đất ngập nước, phục hồi các vùng đất ngập nước quan trọng, các hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên đã bị suy thoái hoặc bị khái thác quá mức, duy trì và phòng ngừa sự biến đổi các đặc tính sinh thái vùng đất ngập nước.

Dùng hình ảnh để truyền thông điệp bảo vệ vùng đất ngập nước của Việt Nam - Ảnh 2
Các hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên đã bị suy thoái hoặc bị khái thác quá mức. (Ảnh minh họa)

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam. Tác phẩm thể hiện các nội dung theo chủ đề của Cuộc thi. Một tác phẩm có thể hiện một nội dung hoặc kết hợp nhiều nội dung đã nêu ở trên.

Tác phẩm dự thi theo hình thức cá nhân. Mỗi cá nhân được gửi không quá 10 ảnh tham dự Cuộc thi. Mỗi tác phẩm dự thi bao gồm 2 phần: Ảnh và thông tin về tác phẩm. Tác phẩm tham dự phải đạt các yêu cầu dưới đây để được chấm giải.

Yêu cầu đối với ảnh dự thi: Ảnh dự thi đúng chủ đề của Cuộc thi, ảnh dự thi là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại (không sử dụng máy ảnh phim), ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng .jpg. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải từ 300 dpi trở lên, không chấp nhận ảnh chắp ghép (không chèn viền khung, ghép ảnh, xóa, thêm bớt chi tiết trong ảnh…), được sử dụng phần mềm chỉnh sửa cắt cúp tăng giảm sáng tối ảnh. Trên ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh.

Lễ trao giải thưởng Cuộc thi dự kiến tổ chức vào tháng 7/2022 tại Hà Nội. Tùy theo tình hình thực tế và các yêu cầu của cơ quan y tế trong việc hướng dẫn thích ứng an toàn dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức sẽ quyết định tổ chức Lễ trao giải theo hình thức tập trung, trực tuyến hoặc kết hợp.

Đồng thời, kết quả cuộc thi sẽ được công bố rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, các phương tiện thông tin đại chúng và các phương tiện thông tin khác.

Nhiều hoạt động về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành thành viên của Công ước Ramsar từ năm 1989. Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động về bảo tồn và sử dụng khôn khéo đất ngập nước để thực hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, xây dựng hành lang pháp luật về quản lý đất ngập nước như: Nghị định số 66/2019/NĐ-CP ngày 29/7/2019 của Chính phủ về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước; Thông tư số 07/2020/TT- BTNMT ngày 31/8/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết các nội dung tại điểm c khoản 1 Điều 31 Nghị định số 66/2019/NĐ-CP; Quy hoạch thành lập mới 45 khu bảo tồn đất ngập nước đến năm 2030.

Đến nay, Việt Nam có 9 khu đất ngập nước được công nhận vào là khu Ramsar thế giới gồm: Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định); Khu hệ đất ngập nước Bàu Sấu nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai); Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn); Vườn quốc gia Tràm Chim (Đông Tháp); Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Đồng Tháp Mười); Vườn quốc gia U Minh Thượng; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (Cà Mau); Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu); Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình).

Trong đó năm 2020 công bố thành lập thêm được 2 khu bảo tồn đất ngập nước gồm: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai (Thừa Thiên Huế) và Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy (Thái Bình). Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn sử dụng bền vững đất ngập nước và có nhiều mô hình sử dụng khôn khéo đất ngập nước với sự tham gia của cộng đồng được triển khai nhiều nơi trên cả nước.

Các vùng đất ngập nước có vai trò rất quan trọng đối với tài nguyên nước và cuộc sống con người. Vùng đất ngập nước đảm bảo nguồn cấp nước cho thế giới thông qua quá trình thu giữ và lưu trữ nước mưa, bổ sung vào các tầng chứa nước ngầm, điều tiết lượng nước, giữ cho lưu vực đầu nguồn trong lành cung cấp nước uống an toàn một cách tự nhiên.

Các vùng đất ngập nước cung cấp lương thực, thực phẩm hỗ trợ sản xuất, một lượng lớn thủy sản được đánh bắt từ các vùng đất ngập nước. Đồng thời, đất ngập nước cũng cung cấp gạo cho 3,5 tỷ người trên thế giới. Đất ngập nước còn có vai trò rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, 40% số loài trên thế giới sống ở vùng đất ngập nước.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dùng hình ảnh để truyền thông điệp bảo vệ vùng đất ngập nước của Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quy chế làm việc của Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới
Do nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung đã làm công suất tiêu thụ điện của toàn quốc và miền Bắc tăng cao. Trưa ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528 MW.

Tin mới

Đầu tư xây dựng 2 đường vành đai tại Hà Nội và TP.HCM
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM