Thứ hai, 26/02/2024 01:01 (GMT+7)
Thứ tư, 21/12/2022 14:59 (GMT+7)

Dòng tiền trong bất động sản đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam

Theo dõi KTMT trên

Theo kênh Batdongsan.com, bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là TP.HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, dòng tiền trong bất động sản đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam.

Cụ thể, trong quý IV/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP.HCM ước tính tăng 18% so với quý I/2022, trong khi con số này tại Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê bất động sản ở cả hai thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022, nhưng TP.HCM cho thấy một tốc độ mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

Dòng tiền trong bất động sản đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam - Ảnh 1

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, dòng tiền trong bất động sản đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam. (Ảnh minh họa)

Nhà mặt phố và biệt thự trong năm nay là hai loại hình bất động sản có lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP.HCM, số liệu của Hà Nội cũng cho thấy xu hướng tương tự. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lượt tìm kiếm, giá bán và lợi suất cho thuê nhà phố ở TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhu cầu tìm mua nhà mặt phố TP.HCM tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm. Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Theo khảo sát về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong năm 2022 bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập trung bình vẫn mua thêm ít nhất một sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng một năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 bất động sản trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%.

Nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua. Đây chính là "điểm sáng" tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng. Mặc dù vậy, để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá bất động sản cần giảm tiếp, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết.

Trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường, ông Tuấn dự báo.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá về tiềm năng thị trường cho rằng, hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Hay nói cách khác, lực cầu vẫn có, song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường. Tuy nhiên không thể phủ nhận nhiều yếu tố tích cực đối với thị trường bất động sản như GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5-8,2% cùng với CPI từ 3,8-4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường bất động sản vẫn có nhiều cơ hội.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn chia sẻ: “Thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn khó khăn, thách thức trong giai đoạn này bao gồm thách thức về nguồn vốn, giá bán BĐS đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó. Những thông tin, biến động về các hoạt động điều tra, khởi tố nhiều doanh nghiệp BĐS làm ảnh hưởng lớn đến lượng quan tâm của người dùng với BĐS trong thời gian vừa qua. Trong năm 2022, tất cả các đối tượng tham gia thị trường đều gặp khó khăn”.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền trong bất động sản đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới