• Thứ sáu 20/09/2019 14:52
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Hồ Gò Miếu bị ô nhiễm:

Doanh nghiệp nuôi cá lồng vẫn hoạt động khi giấy phép đã hết hạn

KTMT - Mặc dù giấy chứng nhận đã hết hạn từ ngày 19/4/2018, nhưng hoạt động nuôi cá lồng bè của Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật vẫn tiếp diễn, khiến hồ Gò Miếu (xã Kỳ Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) bị ô nhiễm trầm trọng.
Doanh nghiệp nuôi cá lồng khiến hồ Gò Miếu bị ô nhiễm

Liên quan đến hoạt động nuôi cá lồng bè của Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật khiến hồ Gò Miếu bị ô nhiễm trầm trọng, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc kiểm tra, bước đầu xác định nguyên nhân gây ô nhiễm do hoạt động nuôi cá lồng bè.

doanh nghiep nuoi ca long van hoat dong khi giay phep da het han
Mặt hồ Gò Miếu phủ một lớp váng vàng như mỡ động vật. Ảnh: Vietnam+.

Sau khi kiểm tra giấy chứng nhận nuôi cá lồng trên hồ Gò Miếu của Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật, cơ quan chức năng phát hiện giấy chứng nhận đã hết hạn từ ngày 19/4/2018. Thế nhưng, từ đó đến nay, hoạt động nuôi cá gây ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Cụ thể, ngày 19/4/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 896/SNN-CCTS chứng nhận đăng ký bè cá với tổng số lượng 30 lồng cho Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật nuôi cá nước ngọt tại hồ Gò Miếu (thuộc địa bàn xóm Chuối, xã Ký Phú, tỉnh Thái nguyên).

Giấy phép có thời hạn 1 năm, đến ngày 19/4/2018. Sau thời hạn trên, nếu doanh nghiệp tiếp tục hoạt động thì phải báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xin gia hạn cấp phép.

Theo Quyết định 896 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên yêu cầu Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật phải tuân thủ đúng theo các hướng dẫn quy định tại Thông tư 71 và Thông tư 16 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các quy định khắt khe khác về môi trường, thức ăn, con giống, nguồn nước, dòng chảy…

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên Hoàng Văn Dũng cũng khẳng định, kể từ khi cấp chứng nhận số 896 cho Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật nuôi cá lồng bè đến ngày 19/4/2018, Sở này chưa cấp thêm hay gia hạn bất cứ giấy chứng nhận nào cho Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật.

Như vậy, có thể nói, hoạt động nuôi cá lồng trên hồ Gò Miếu của Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật trong suốt thời gian hơn một năm qua, từ ngày 20/4/2018 đến nay là không phép.

doanh nghiep nuoi ca long van hoat dong khi giay phep da het han
Giấy chứng nhận nuôi cá lồng bè của Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật đã hết hạn hơn 1 năm. Ảnh: NNVN

Ông Dũng cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí và địa phương, ngay trong ngày 19/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên, Chi cục Thủy sản Thái Nguyên cùng lãnh đạo UBND huyện Đại Từ, xã Ký Phú đã trực tiếp kiểm tra tại hồ Gò Miếu. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, nước hồ có màu vàng xanh, phần ven hồ có nhiều cục vón màu trắng, vàng đục nổi trên mặt nước. Bước đầu xác định nguyên nhân gây ô nhiễm có ảnh hưởng của hoạt động nuôi cá lồng bè trong hồ.

UBND huyện Đại Từ cũng chỉ đạo thực hiện kiểm tra, lấy mẫu quan trắc váng nổi trên mặt hồ và nguồn nước trong hồ, xác định rõ nguyên nhân, lý do mặt nước hồ bị nổi váng để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Ông Đỗ Xuân Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho hay, để xảy ra tình trạng ô nhiễm này, trách nhiệm thuộc về Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên (đơn vị quản lý, khai thác hồ) và Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật.

Về phía Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, ông Nguyễn Công Thịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin ô nhiễm tại hồ Gò Miếu, phía công ty đã cùng Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đại Từ vào cuộc kiểm tra, lấy một số mẫu nước phân tích.

Trong hai ngày (18 và 19/5), Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên đã yêu cầu Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật vớt toàn bộ phần váng nổi trên mặt hồ, rắc vôi bột khử trùng và thả một lượng cá lớn xuống hồ nhằm cải tạo môi trường, thủy sinh nên chất lượng nước hồ bước đầu đã được cải thiện.

Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên cũng cho biết, mức nhận thầu thả cá trên hồ Gò Miếu của Công ty CP Nông nghiệp Việt Nhật chỉ khoảng 2-2,5 triệu đồng/tháng.

Theo quy định tại các Thông tư số 71/2011/TT-BNN&PTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực Thú y và Thông tư số 16/2015/TT-BNN&PTNT ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nuôi cá lồng/bè là một hoạt động bắt buộc phải có hồ sơ báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành. Qua đó, cơ quan chuyên môn sẽ thẩm định, phê duyệt cấp giấy chứng nhận mới được phép hoạt động.
Xuân Đoàn (T/h)
Xem phiên bản mobile