Thứ tư, 31/12/2025 15:20 (GMT+7)
Thứ năm, 09/04/2020 09:04 (GMT+7)

Doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bắt đầu được giãn thuế và tiền thuê đất

Theo dõi KTMT trên

Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất vừa được Chính phủ Ban hành đã chính thức có hiệu lực từ 8/4. Theo đó, nhiều đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất.

Doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bắt đầu được giãn thuế và tiền thuê đất - Ảnh 1
Việc gia hạn thời gian nộp thuế, thuê đất cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có hiệu lực từ 8/4

Cụ thể, việc gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất sẽ áp dụng cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sau:

Một là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Dệt; Sản xuất trang phục; Sản xuất giày, dép; Sản xuất sản phẩm từ cao su; Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; Sản xuất, lắp ráp ô tô... (và nhiều ngành nghề khác được cụ thể được chi tiết trong Nghị định 41/2020/NĐ-CP)

Hai là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt; Vận tải đường bộ; Vận tải đường thủy; Vận tải hàng không; Kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; Dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch... (và nhiều ngành nghề khác được cụ thể được chi tiết trong Nghị định 41/2020/NĐ-CP)

Ba là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Bốn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Năm là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tham gia hỗ trợ khách hàng.

Về thời gian gia hạn, Nghị định nêu rõ việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với thuế giá trị gia tăng (trừ thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu), cụ thể gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng Ba vừa qua, tháng Tư này, tháng Năm và tháng Sáu năm nay (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm nay (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu tại Điều 2 Nghị định này.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị định nêu rõ việc gia hạn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức là người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thuộc đối tượng được quy định tại Điều 2 Nghị định này.

Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, Nghị định quy định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 chậm nhất vào ngày 31/12/2020.

Về tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2010.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế, lĩnh vực quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 5 Điều 2 Nghị định, được gia hạn toàn bộ số thuế giá trị gia tăng, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp; hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo hướng dẫn tại Nghị định này.

Về trình tự, thủ tục để được gia hạn thời gian nộp thuế, thuê đất, theo quy định tại nghị định, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn chỉ phải gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) theo mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn theo nghị định này.

Nếu người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế sau ngày 30/7/2020 không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo nghị định này lên tới 180 nghìn tỷ đồng.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bắt đầu được giãn thuế và tiền thuê đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những ngân hàng nào “ăn nên làm ra” nhất cuối năm 2025?
Bức tranh lợi nhuận ngân hàng cuối năm 2025 lộ diện rõ nét hơn với nhiều cái tên báo lãi “khủng”. Dù chịu áp lực lãi suất và chi phí vốn, không ít ngân hàng vẫn bứt tốc nhờ tín dụng tăng mạnh, dự phòng hạ nhiệt và tài sản cải thiện đáng kể.
Tỷ giá USD hôm nay 31.12: Giảm nhẹ tại các ngân hàng
Tỷ giá USD hôm nay ngày 31.12 ghi nhận Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.918 – 26.330 VND/USD; tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ phổ biến 26.050 – 26.380 đồng, trong khi thị trường tự do đi ngang.

Tin mới

Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
Nhà phố “song diện” tại trung tâm đảo Vũ Yên: Điểm hội tụ dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá
Nằm dọc trục đại lộ tâm đảo Vũ Yên, lại được bao quanh bởi hạ tầng trọng điểm, và tiện ích thượng lưu, nhà phố “song diện” tại Vinhomes Royal Island được giới đầu tư săn đón nhằm hưởng trọn dòng khách, dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, thương mại.