Thứ sáu, 03/12/2021 21:11 (GMT+7)
Thứ sáu, 08/10/2021 11:38 (GMT+7)

Đã đến lúc bắt đáy cổ phiếu ngân hàng?

Cổ phiếu ngân hàng bào mòn sức chịu đựng của các nhà đầu tư ròng rã suốt cả quý III, kéo cả VN-Index đi xuống. Liệu nhà đầu tư có nên “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” đối với cổ phiếu ngân hàng lúc này?

Khép lại 3 tháng giao dịch quý III chỉ toàn sắc đỏ kể từ đỉnh hồi tháng 6, sức hồi của cổ phiếu dòng ngân hàng dường như vẫn bị tâm lý e dè của nhà đầu tư kìm giữ lại. Bởi, ở thời điểm hiện tại, hầu hết các dự báo về dịch bệnh không còn chính xác, lãi suất và việc thu hồi các khoản nợ xấu có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận cuối năm của các ngân hàng.

Thanh khoản khoản chung của nhóm đã cạn kiệt và ở mức thấp so với giai đoạn 6 tháng đầu năm. Trong tháng 9, có gần 118 triệu cổ phiếu ngân hàng được chuyển giao mỗi ngày, còn hơn 3.924 tỷ đồng/ngày, giảm 31% so với tháng 8, giảm 50% so với tháng 7, và giảm 61% so với tháng 6.

Cổ phiếu ngân hàng đang nhạt vị trong mắt các nhà đầu tư ngoại, khi giá trị mua ròng trong tháng 9 giảm tới 57% so với tháng trước.

Đã đến lúc bắt đáy cổ phiếu ngân hàng? - Ảnh 1
Thời điểm hiện tại là thích hợp để cổ phiếu ngân hàng phục hồi.

Lực bán cũng đã giảm đi rất nhiều và thị trường gần như bị lãng quên. Dựa theo các tiêu chí kỹ thuật bao gồm thời gian điều chỉnh, thanh khoản cạn kiệt cùng lực bán giảm vùng giá hiện tại của các cổ phiếu ngân hàng khó để giảm sâu thêm. Đây chính là thời điểm thích hợp cho một cú hồi của cổ phiếu ngân hàng.

Dù vậy, đà hồi phục sẽ không quá mạnh và mang tính phân hoá khi mà các quy định cách ly xã hội vẫn được áp dụng ở một mức độ nhất định đi kèm rủi ro bùng phát dịch bệnh trở lại ở một số khu vực. Chưa thể chắc chắn được rằng, cổ phiếu ngân hàng có sức bật tốt ngay. Do đó, nhà đầu tư cần có quan điểm thận trọng hơn.

Về mục tiêu dài hạn, nhóm ngành ngân hàng đang ở mức tương đối hấp dẫn, chờ sóng mới. Bằng chứng là trong 2 phiên gần đây, một số mã ngân hàng đã bắt đầu khởi sắc xanh, tuy chưa tăng nhanh nhưng đã có tín hiệu phục hồi. 

Theo SSI Research, nhà đầu tư có thể canh mua cổ phiếu ngân hàng trong chính thời điểm hiện nay, nhưng nên tập trung vào những ngân hàng có số liệu báo cáo gần nhất cho thấy chất lượng tài sản được duy trì tương đối tốt, tỷ lệ nợ xấu thấp, tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao và có tệp khách hàng khá ổn định và đảm bảo không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi tình hình dịch Covid-19, tiêu biểu như TCB, TPB, VCB...

Bảo Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Đã đến lúc bắt đáy cổ phiếu ngân hàng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Lãi suất ngân hàng BIDV tháng 12/2021
Tháng 12/2021, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn duy trì biểu lãi suất từ 3,1%/năm đến 5,5%/năm.
Sau ngày 31/12, thẻ từ ATM có còn được chấp nhận không?
Trước những băn khoăn của dư luận về việc thẻ từ hết hạn sử dụng vào đầu năm sau, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sau ngày 31/12 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking).
Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng trong nước tiếp đà lao dốc?
Giá vàng hôm nay 28/11, giá vàng trong nước tại các doanh nghiệp tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm nhẹ. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể xuống thấp hơn trong tuần tới, do lãi suất tăng hoặc do làn sóng bán chốt lời trên thị trường hàng hóa.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.