Thứ bảy, 23/01/2021 05:37 (GMT+7)
Thứ năm, 16/07/2020 13:00 (GMT+7)

Công khai tổ chức vi phạm và khắc phục vi phạm pháp luật đất đai

Vi phạm của doanh nghiệp chủ yếu là chậm triển khai dự án, chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư thứ cấp không đúng quy định.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Cục Kiểm soát quản lý và Sử dụng đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công khai tổ chức liên quan đến vi phạm pháp luật đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo công văn của đơn vị này, trong tháng 9/2014, Tổng cục Quản lý đất đai đã tiến hành thanh-kiểm tra một số dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có 2 trường hợp của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO).

Qua kiểm tra, Tổng cục Quản lý đất phát hiện phát hiện một số vi phạm pháp luật đất đai tại Dự án Khu đô thị Mỹ Đình-Mễ Trì và Dự án Khu đô thị Nam An Khánh.

Cụ thể, dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình-Mễ Trì, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua nhà; thay đổi công năng một số hạng mục công trình không đúng so với thiết kế được phê duyệt tại tòa chung cư CT1, CT4 và CT5.

Tương tự, dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức còn một số vi phạm như tiến độ thực hiện dự án chậm; chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 17 chủ đầu tư thứ cấp mà chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định.

Đến nay, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình-Mễ Trì đã hoàn thành thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà; đã được Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra và xử lý.

Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh đến nay cũng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng theo dự án được duyệt. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 5,1ha chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Trước đó, trong tháng 6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, về việc đề nghị đăng tải công khai 12 trường hợp đang có vi phạm pháp luật đất đai lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Danh sách các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, do chậm triển khai dự án, gồm: Công ty cổ phần Thái Sơn-Bình Dương; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Mai Vy; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lợi Bảo; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Charm & CI (Việt Nam); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Đô thị Đông Bình Dương; doanh nghiệp tư nhân Mái Nhà Sâm.

Các doanh nghiệp khác cũng được nhắc đến là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Duy Linh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhựa Gia Long; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pepro International Việt Nam; Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Bất động sản Nhị Hà; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến gỗ Hưng Phát; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhựa Textion.

Hùng Võ

Bạn đang đọc bài viết Công khai tổ chức vi phạm và khắc phục vi phạm pháp luật đất đai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Không thể ép doanh nghiệp xây nhà giá rẻ
Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa công bố cho thấy, sự lệch pha cung cầu ngày càng rõ nét khi số lượng các dự án bất động sản cao cấp chiếm áp đảo.
Lợi ích của công trình xanh trong bối cảnh ô nhiễm không khí
Trước thực tế đáng báo động về ảnh hưởng tác động của ngành công nghiệp xây dựng với môi trường sống, cảnh quan và hệ sinh thái nhiều chuyên gia đô thị nhận định, phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp bền vững.

Tin mới

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII
Ngày 22/1, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. Đây là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
'Không thể tách rời - Đất ngập nước'
Đó là chủ đề của ngày Đất ngập nước thế giới 2/2 năm nay nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của các vùng đất ngập nước trong việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển của các quốc gia.
Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
'Săn' vũ điệu xuân
Sáng, làn sương mỏng mảnh còn e ấp phố núi Đà Lạt, chúng tôi hò hẹn lang thang miền rừng cao nguyên Lang Biang. Mùa này, những cây mai anh đào bắt đầu trổ bông nồng nàn và những loài chim gọi nhau kéo về tìm mật ngọt, tạo nên bản xướng ca quyện.
Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.