Thứ tư, 29/11/2023 11:32 (GMT+7)
Thứ hai, 11/09/2023 14:43 (GMT+7)

Công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bờ sông khu vực cù lao ấp Long Trị, Trà Vinh

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Trà Vinh đã công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông khu vực cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh có tổng chiều dài 4,7km với nhiều đoạt sạt lở nghiêm trọng, có nơi bị ăn sâu tới 20-30m.

Theo lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, tình trạng sạt lở bờ sông tại khu vực cù lao ấp Long Trị đã diễn ra trong nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng. Tỉnh đã chủ trương và đầu tư xây dựng kè chống sạt lở với chiều dài 2km, đối với đoạn còn lại vì chưa có bờ kè nên đang sạt lở nghiêm trọng. 

Công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bờ sông khu vực cù lao ấp Long Trị, Trà Vinh - Ảnh 1
Công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bờ sông khu vực cù lao ấp Long Trị. Ảnh tư liệu

Cù lao ấp Long Trị có tổng chiều dài ven bờ phía Trà Vinh khoảng 4,7km, trong đó, tỉnh đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở hơn 2km. Đoạn còn lại đang sạt lở khá nghiêm trọng, gây ngập gần như toàn tuyến, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân. 

Lãnh đạo UBND đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó, ngăn chặn cũng như hạn chế tình trạng sạt lở. Cắm biển cảnh báo, thông báo rộng rãi đến người dân về tình trạng sạt lở tại khu vực cù lao ấp Long Trị để chủ động phòng, tránh. 

Đồng thời bố trí lực lượng giám sát, theo dõi sát sao tình hình, báo cáo thường xuyên với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT). Trong trường hợp sự cố gây nguy hiểm cho người dân còn chuẩn bị vật tư, phương tiện để sẵn sàng đối phó. Địa phương đóng vai trò vận động, tuyên truyền các hộ dân sống gần vùng sạt lở di dời tới nơi an toàn. UBND phối hợp chặt chẽ cùng Sở NN&PTNT tham mưu, đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình để xử lý sạt lở. 

Giai đoạn 2 dự án xây dựng kè bảo vệ bờ sông Cổ Chiên khu vực cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 2860/QĐ-UBND. Dự án xây dựng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, với tổng mức đầu tư dự án là 88 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2022 đến 2023. 

Dự án có vai trò quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông đang rất nóng tại Trà Vinh cũng như hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiệu quả của dự án xây dựng sẽ bảo vệ đất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân cù lao ấp Long Trị, góp phần phát triển du lịch, tạo mỹ quan,.... theo đúng định hướng mà Trà Vinh đặt ra. 

Phạm Huyền

Bạn đang đọc bài viết Công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bờ sông khu vực cù lao ấp Long Trị, Trà Vinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đột phá trí tuệ nhân tạo, góc nhìn từ Chat GPT
Ứng dụng Chat GPT một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ứng dụng, công nghệ mang tính đột phá.
Tái tuần hoàn phế thải rơm trấu để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm
Chuyên gia của Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQG Hà Nội đã cố vấn chuyên môn cho nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến trong Dự án “nghiên cứu tái tuần hoàn phế thải rơm trấu và xương động vật để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm.