Thứ năm, 02/04/2026 04:33 (GMT+7)
Thứ sáu, 13/03/2020 08:51 (GMT+7)

Chứng khoán Phố Wall chứng kiến ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1987 vì Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Tình trạng khẩn cấp leo thang do sự lây lan của Covid-19 đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/03 sụt giảm ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 1987.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều mất điểm trong ngày 12/03. Chỉ số S&P 500 mất 26,7% giá trị trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 10%, mức sụt giảm cao nhất kể từ tháng 10/1987. Chứng khoán sụt giảm quá nhanh tại Phố Wall đã kích hoạt công cụ ngắt mạch thị trường và khiến thị trường chứng khoán Mỹ tạm ngừng giao dịch trong vòng 15 phút hôm 10/03.

Chứng khoán Phố Wall chứng kiến ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1987 vì Covid-19 - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Các thị trường chứng khoán châu Âu sụt giảm 12% giá trị trong ngày tồi tệ nhất của mình ngay cả khi Ngân hàng trung ương châu Âu đã hứa mua thêm trái phiếu và gia tăng hỗ trợ kinh tế. Đây là hậu quả của việc nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ ngừng các hoạt động đi lại với châu Âu cũng như lo ngại rằng Nhà Trắng và lãnh đạo nhiều nước khác sẽ không thể sớm giải quyết thiệt hại kinh tế của Covid-19.

Diễn biến phức tạp của Covid-19 và sự sụt giảm giá trị cổ phiếu ở Phố Wall đã dẫn tới lo ngại về khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu về các biện pháp đối phó với Covid-19 ngày 11/03, Tổng thống Donald Trump đã giảm nhẹ mối đe dọa về suy thoái đối với nền kinh tế Mỹ và cho rằng thời điểm hiện tại chưa phải là một cuộc khủng hoảng tài chính. Ông Trump cho biết đã yêu cầu quốc hội khoản ngân sách 50 tỉ USD để cho các doanh nghiệp nhỏ vay và giảm thuế thu nhập từ lương.

Trong một thông báo bất ngờ ngày 12/03, Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ 1.500 tỉ USD nhằm giúp ổn định thị trường và tạo điều kiện cho các hoạt động giao thông.

Phạm Huân

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Phố Wall chứng kiến ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1987 vì Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

NHNN ra chỉ đạo nóng về ổn định lãi suất
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Công văn số 2342/NHNN-CSTT, yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, qua đó góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tin mới

Kinh tế tư nhân đã làm gì để phát triển văn hoá Việt Nam?
Du lịch văn hoá đã sẵn sàng từ khi Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tầm cỡ khu vực và thế giới đã và đang có sự tham gia của một lực lượng kinh tế tư nhân.