• Thứ sáu 24/05/2019 03:07
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển: “Dự phòng nợ xấu Habubank dưới 5 năm mới được chia cổ tức”

Nhiều cổ đông rất bức xúc khi 3 năm liền không được nhận cổ tức dù kế hoạch cổ tức 8-10% đã được Đại hội cổ đông hàng năm thông qua. Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển giải thích: việc chậm trả cổ tức là vì ngân hàng chưa xử lý xong khối nợ xấu của Habubank “hậu sáp nhập” vào SHB.

chu tich shb do quang hien du phong no xau habubank duoi 5 nam moi duoc chia co tuc
SHB buộc phải đưa dự phòng trái phiếu VAMC về dưới 5 năm thì mới được chia cổ tức

Tăng vốn và chia cổ tức 21% cổ phiếu

Báo cáo tại ĐHCĐ chiều 23/4, lãnh đạo SHB cho biết, năm 2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) đạt mức lợi nhuận sau thuế 1.672 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại được phép chia cổ tức là 1.324 tỷ đồng. Cùng với lợi nhuận còn lại của năm 2017, SHB hiện có tổng cộng hơn 2.532,5 tỷ đồng là nguồn có thể dùng để chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 21% (cộng dồn của 2 năm qua).

Theo tờ trình, SHB sẽ phát hành 252,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho năm 2017 và năm 2018 (tương đương 2.526 tỷ đồng tính theo mệnh giá).

Cùng với chia cổ tức, SHB sẽ phát hành 300,7 triệu cổ phiếu để chào bán cho cổ đông và ưu tiên cổ đông hiện hữu (tương đương 3.007 tỷ đồng tính theo mệnh giá). Tỷ lệ thực hiện quyền là 4:1. Thời gian phát hành dự kiến vào tháng 10/2019 và ĐHCĐ sẽ uỷ quyền cho HĐQT thực hiện.

Qua hai đợt phát hành, SHB sẽ tăng vốn thêm 5.534 tỷ đồng lên mức 17.570 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ dùng bổ sung vốn cho vay (4.684 tỷ đồng), còn lại 850 tỷ đồng sẽ đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, tài sản cố định cho việc phát triển mạng lưới kinh doanh.

Tuy nhiên, tại phiên thảo luận, nhiều cổ đông nhỏ lẻ bày tỏ mong muốn ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt, thay vì bằng cổ phiếu. Vì kế hoạch chia cổ tức 8-10% đã được ĐHCĐ hàng năm thông qua và cổ đông đã chia sẻ, chấp nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Nhưng đến giờ, SHB vẫn nợ cổ tức của năm 2017-2018 chưa trả cho cổ đông .

Một cổ đông khác bức xúc cho rằng, trong 3 năm qua SHB đã không chia cổ tức là điều rất thiệt thòi cho cổ đông, trong khi kỳ đại hội nào ban lãnh đạo cũng đọc những báo cáo rất hay với con số lợi nhuận rất đẹp. Còn cổ đông vẫn không được nhận đồng nào cổ tức dù ngân hàng nhiều lần hứa hẹn.

“Theo đúng cam kết chia cổ tức thì tổng cổ tức 3 năm qua là hơn 21%, nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu khi thị giá SHB chỉ ở mức 7.500 đồng/CP, dưới mệnh giá đã là thiệt hại cho cổ đông rồi. Trong xu hướng cổ phiếu tiếp tục giảm sâu thì phần cổ tức nhận bằng cổ phiếu mỗi năm thực chất rất thấp, chỉ khoảng 4,9%, còn không bằng tiền gửi ngân hàng mỗi năm. Do đó, HĐQT cần phải xem xét và cam kết mức cổ tức cụ thể bằng tiền, để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư”, cổ đông này phân tích.

Hơn nữa, cổ đông cũng chất vấn trách nhiệm của các thành viên HĐQT khi SHB vẫn hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh mà không chia cổ tức đúng cam kết. Khi cổ phiếu SHB rất thấp so với mệnh giá, cổ đông đặt câu hỏi về việc phát hành cổ phiếu giá 10.000 đồng/CP để tăng vốn tới đây liệu có ai mua? Giá trị cổ phiếu SHB sẽ tiếp tục bị pha loãng giảm sâu về đến mức nào nữa? Do đó, ngay tại đại hội, một cổ đông cho hay sẽ bán luôn cổ phiếu nếu có người chấp nhận mua giá 10.000 đồng/CP.

Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển phân trần, bản thân ông cũng là cổ đông, cũng rất muốn được chia cổ tức. Còn cổ phiếu biến động theo thị trường, lãnh đạo ngân hàng không thể kiểm soát được. Năm 2018, giá cổ phiếu SHB cũng từng tăng rất mạnh lên 14.000 đồng/CP khiến nhiều cổ đông bán ra lãi lớn.

Theo ông Hiển, vấn đề bức thiết lúc này là SHB cần phải tăng vốn để nâng cao năng lực tài chính, cạnh tranh, đáp ứng theo chuẩn mực Basel II. Để phục vụ cho sự phát triển của ngân hàng và các công ty con thì đòi hỏi bổ sung vốn nên ũphương án trả cổ tức bằng cổ phiếu là khả thi nhất.

Đằng sau chuyện chia cổ tức, ông Hiển cho biết SHB chưa xử lý xong tồn tại của  Habubank sau sáp nhập vào SHB, nhất là các khoản nợ liên quan đến Vinashin. SHB đã bán cho VAMC và trích lập dự phòng trong 8 năm.

“Theo yêu cầu của NHNN, SHB cần phải đưa dự phòng xuống dưới 5 năm thì mới được chia cổ tức, do vậy ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng xử lý xong sớm để thực hiện chia cổ tức trong năm nay”, ông Hiển giải thích và bày tỏ sự tôn trọng các cổ đông nhỏ lẻ, tôn trọng lợi ích của các cổ đông như nhau. Nhưng cũng mong các cổ đông chia sẻ với các chuẩn mực mà ngân hàng phải đạt được. Bởi nếu cchỉ tính đến trước mắt thì lâu dài không phát triển được.

Mở rộng đầu tư vào Châu Phi

Một nội dung mới được HĐQT trình cổ đông là kế hoạch mở rộng đầu tư vào thị trường Châu Phi. Theo đó, SHB muốn tăng sự hiện diện của SHB tại quốc gia Bờ Biển Ngà để rộng đường vào châu Phi thông qua việc thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư của SHB hoặc góp vốn đầu tư vào một tổ chức tín dụng tại Bờ Biển Ngà.
Lãnh đạo SHB phân tích, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bờ Biển Ngà không ngừng tăng lên, chủ yếu là các dự án xây dựng nhà máy chế biến phục vụ xuất nhập khẩu giữa hai nước. Năm 2018 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai thị trường đạt 1 tỷ USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam 90%, còn 10% là xuất khẩu. Bờ Biển Ngà là thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam, chủ yếu là hạt điều thô và bông. Do đó, nhu cầu về vốn và các hoạt động thanh toán quốc tế cũng tăng lên nhanh chóng, trong khi đó lại vắng bóng các TCTD Việt Nam tại đây.

Năm 2019, SHB đạt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2019 lên đến 3.068 tỷ đồng, tăng 46,5% so với năm ngoái. Tổng tài sản mục tiêu năm 2019 là 372.917 tỷ đồng, tăng 15,4% sau một năm. Huy động vốn từ các tổ chức kinh tế và cá nhân mục tiêu đạt 283.922 tỷ đồng, tăng 16,6%. Tín dụng mục tiêu 261.592 tỷ đồng, tăng 13% và kiểm soát nợ xấu dưới 3%.

Lãnh đạo SHB cho biết sẽ thu hồi 3.500 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay, trích lập dự phòng rủi ro dự kiến 2.164 tỷ đồng cho các khoản nợ đã bán cho VAMC. Dự kiến tỷ lệ cổ tức sẽ là 11%.

Riêng quý 1 vừa qua, SHB đạt lợi nhuận trước thuế 744 tỷ đồng, cao hơn 48% so với cùng kỳ năm trước. Tín dụng tăng khả quan ở mức 6%.

Huyền Đoàn

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile