Thứ sáu, 09/12/2022 01:01 (GMT+7)
Thứ năm, 12/12/2019 06:30 (GMT+7)

Cháy rừng khiến Indonesia thiệt hại kinh tế hơn 5 tỉ USD

Theo dõi KTMT trên

Báo cáo ước tính các trận cháy rừng, cháy đất và khói mù đã gây ra những tác động tiêu cực về mặt kinh tế, gây thiệt hại tài sản trực tiếp là 157 triệu USD, tổn thất kinh tế liên quan khoảng 5 tỉ USD.

Cháy rừng khiến Indonesia thiệt hại kinh tế hơn 5 tỉ USD - Ảnh 1
Lửa bùng lên từ các đám cháy rừng ở Kampar, Indonesia, ngày 16/9. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 11/12, tổng thiệt hại và tổn thất kinh tế do cháy rừng tại Indonesia gây ra đã lên tới ít nhất hơn 5 tỉ USD, tương đương 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Con số trên được đưa ra dựa trên đánh giá tại tám tỉnh của Indonesia bị ảnh hưởng cháy rừng từ tháng 6-10/2019, dù các nhà phân tích của WB cho biết cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hành tại Indonesia đến tháng 11.

Báo cáo ước tính các trận cháy rừng, cháy đất và khói mù đã gây ra những tác động tiêu cực về mặt kinh tế, gây thiệt hại tài sản trực tiếp là 157 triệu USD và những tổn thất kinh tế liên quan khoảng 5 tỉ USD.

Ước tính hơn 900.000 người đã mắc các bệnh về đường hô hấp, 12 sân bay quốc gia phải tạm ngưng hoạt động, hàng trăm trường học tại Indonesia, Malaysia và Singapore phải cho học sinh nghỉ học do cháy rừng.

Theo thống kê, hơn 942.000ha rừng và đất đã bị đốt cháy trong năm nay. Đây là con số cao nhất kể từ sau các đám cháy kinh hoàng năm 2015 với diện tích bị thiêu trụi tại Indonesia lên tới 2,6 triệu ha. Chính quyền nhận định xu hướng gia tăng này là do hiện tượng El Nino khiến mùa khô bị kéo dài hơn.

WB cũng dự báo cháy rừng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong năm 2019 và 2020 lần lượt giảm ở mức 0,09% và 0,05% xuống còn 5% và 5,1%.

Theo WB, cháy rừng xuất phát từ nguyên nhân con người và đã trở thành vấn đề dai dẳng kể từ năm 1997, do đốt rừng được xem là cách rẻ nhất để chuẩn bị đất canh tác.

Do 44% số khu vực bị đốt trong năm 2019 là than bùn, khí thải carbon từ các trận cháy rừng tại Indonesia đã gần như gấp đôi lượng khí thải từ các vụ cháy tại rừng nhiệt đới Amazon của Brazil trong năm nay.

Trung tâm Dự báo thời tiết châu Âu ước tính các trận cháy rừng của Indonesia từ tháng 1-11/2019 đã thải ra môi trường tổng cộng có 720 triệu tấn CO2. Các tác động lâu dài của cháy rừng liên tiếp không được đánh giá trong báo cáo này.

Việc tiếp xúc với khói mù trong thời gian dài sẽ làm giảm sức khỏe, chất lượng giáo dục, cũng như tác động tiêu cực đến sản phẩm dầu cọ trên toàn cầu, một nông sản quan trọng của Indonesia.

Bạn đang đọc bài viết Cháy rừng khiến Indonesia thiệt hại kinh tế hơn 5 tỉ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 8/12
Miền Bắc có thể đón rét đậm dồn dập vào cuối tháng 12; Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Cổ Chiên; Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 7/12
Năm nay miền Nam đón mùa mưa kéo dài bất thường; Kè khu đô thị Nam Tuy Hòa (Phú Yên) bị sập lún, hư hỏng nặng; EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 8/12
Miền Bắc có thể đón rét đậm dồn dập vào cuối tháng 12; Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Cổ Chiên; Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cần Thơ: Khai thác lợi thế phát triển du lịch
Sau 2 năm ảnh hưởng dịch COVID-19, TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp phục hồi và phát triển du lịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới nhằm thu hút du khách đến với Cần Thơ.