Thứ bảy, 22/01/2022 12:49 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/02/2020 13:00 (GMT+7)

Cảnh báo sinh thái đại dương bị tàn phá

Cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực hết sức để cải thiện hệ sinh thái đại dương đang ngày càng xấu đi.

Cảnh báo sinh thái đại dương bị tàn phá - Ảnh 1
Các loài cá tại vùng biển ngoài khơi Mayotte, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lời kêu gọi của Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về đại dương, ông Peter Thomson đưa ra trong cuộc họp báo ngày 5/2 tại trụ sở LHQ chuẩn bị cho Hội nghị Đại dương LHQ 2020 dự kiến diễn ra tại Lisbon (Bồ Đào Nha) từ 2 - 6/7 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Thomson nhấn mạnh: "Sức khỏe của đại dương đang suy giảm. Chúng ta phải làm mọi cách có thể để xoay chuyển điều đó vì những lý do rõ ràng".

Ông Thomson cảnh báo các đại dương đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm, axít hóa, sự nóng lên ở đại dương...

Theo ông Thomson, đại dương là phần quan trọng nhất của môi trường, sẽ không có hệ sinh thái Trái Đất "khỏe mạnh" nếu không có một hệ sinh thái đại dương "lành mạnh".

Do đó, từ nay đến năm 2030, loài người phải đưa ra các quyết định quan trọng về mối quan hệ của mình với môi trường. Đó là những biện pháp mang tính khoa học và sáng tạo dự kiến sẽ được thảo luận tại Hội nghị Đại dương LHQ 2020 tại Lisbon sắp tới.

Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững là mục tiêu thứ 14 trong số các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ đến năm 2030. Theo thống kê, hơn 3 tỉ người phụ thuộc vào hệ sinh thái biển và và ven biển để tìm kế sinh nhai.

Đại dương cũng hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải CO2 do con người thải ra. Do đó, mục tiêu hiện nay là quản lý và bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển và ven biển khỏi ô nhiễm, cũng như giải quyết những tác động của tình trạng axít hóa đại dương.

Trần Quyên

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo sinh thái đại dương bị tàn phá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
ĐBSCL nguy cơ ngập 47,2% diện tích khi nước biển dâng cao
Theo Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, nếu mực nước biển dâng cao 100cm, nhiều khu vực có nguy cơ sẽ bị ngập nặng. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long ngập khoảng 47,29% diện tích.
Thảm họa kép ở Tonga ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái
Bên cạnh những thiệt hại về người và của, người dân Tonga có nguy cơ đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước uống và cây trồng và nhu cầu về nguồn cung cấp nước sinh hoạt an toàn do thảm họa kép vừa xảy ra ngày 15/1 gây ra vụ tràn dầu lớn.

Tin mới

Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.