Thứ ba, 13/04/2021 03:07 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/03/2021 23:15 (GMT+7)

‘Cần tiên lượng các tiêu chí khi lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia'

Đại diện Bộ TN&MT cho rằng trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia cần có sự đổi mới, nhất là phải tiên lượng được các chỉ tiêu sử dụng đất của các vùng, địa phương...

tm-img-alt
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước những khó khăn trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, tại buổi làm việc về tình hình thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, diễn ra trong ngày hôm nay, 5/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai thực hiện lập quy hoạch khi phân bổ cần có sự đổi mới, nhất là phải tiên lượng được các chỉ tiêu sử dụng đất của các vùng, địa phương để tránh việc thiếu chỉ tiêu phải xin điều chỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Chu An Trường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết theo yêu cầu của Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai đã thành lập Ban Quản lý nhiệm vụ lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về thông tin, dữ liệu đầu vào về nhu cầu cầu của các bộ, ngành, địa phương, Tổng cục Quản lý đất đai đã tham mưu cho Bộ TN&MT có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) cấp quốc gia; đề xuất nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đến nay, Tổng cục Quản lý đất đai đã nhận được báo cáo của 10/14 bộ, ngành Trung ương; 41/63 tỉnh thành phố. Trên cơ sở báo cáo của các bộ và địa phương, Tổng cục Quản lý đất đai đã tiến hành rà soát, đánh giá thông tin tài liệu, rà soát nhu cầu của các địa phương; đối với các tỉnh báo cáo còn chưa đáp ứng yêu cầu, Tổng cục Quản lý đất đai đã có văn bản yêu cầu bổ sung cụ thể và dự kiến sẽ tổ chức đi khảo sát thực địa trong tháng 3, 4/2021.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý đất đai đã rà soát bổ sung, biên tập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2020 của 6 vùng kinh tế-xã hội trên cơ sở dữ liệu bản đồ hiện trạng kiểm kê 2019 và cơ sở dữ liệu, bản đồ đất trồng lúa; xây dựng bản đồ kết quả thực hiện quy hoach sử dụng đất;...

tm-img-alt
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuy vậy, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai cũng thừa nhận trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn do chất lượng các thông tin đầu vào do các bộ, ngành và địa phương cung cấp chậm; chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu.

Nuyên nhân chủ yếu là do quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh không còn và nội dung quy hoạch được lồng ghép một phần trong quy hoạch tỉnh, quy hoạch các tỉnh chủ yếu mới được triển khai; quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành do bộ, ngành chủ trì cũng đang trong quá trình lập nhiệm vụ hoặc mới bắt đầu triển khai.

Vì thế, để đảm bảo đúng tiến độ lập các quy hoạch sử dụng đất quốc gia, Tổng cục Quản lý đất đai có kiến nghị Bộ TN&MT chỉ đạo, sớm ban hành quy định về tiêu chuẩn chuyên gia quy hoạch trong nước thuộc lĩnh vực do Bộ quản lý; các Tổng cục phối hợp chặt chẽ, trao đổi, cung cấp thông tin quy hoạch liên quan để đảm bảo các quy hoạch được đồng bộ, không xung đột…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chia sẻ khó khăn về số liệu của các bộ, ngành, địa phương và cho rằng đây là nguyên nhân khách quan do quy hoạch bộ, ngành, địa phương đang được triển khai đầu kỳ. Do đó, Tổng cục Quản lý đất đai cần bám sát chỉ tiêu phân bổ do quốc gia quản lý; chủ động cập nhật các số liệu quy hoạch của các bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, ông Ngân cũng lưu ý Tổng cục Quản lý đất khi thực hiện xây dựng lập quy hoạch khi phân bổ cần có sự đổi mới, nhất là phải tiên lượng được các chỉ tiêu sử dụng đất của các vùng, địa phương tránh để có địa phương sử dụng đất không đủ chi tiêu, có địa phương thiếu chỉ tiêu phải xin điều chỉnh.

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tăng cường phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai nhằm đảm bảo các quy hoạch được đồng bộ, nhất là Tổng cục Khí tượng thủy văn kịp thời cung cấp các số liệu quan trắc thủy văn để Tổng cục Quản lý đất đai có cơ sở để đưa ra phương án sử dụng đất hợp lý.

Hùng Võ

Bạn đang đọc bài viết ‘Cần tiên lượng các tiêu chí khi lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cấp bách gỡ vướng trong đầu tư đường Vành đai 3, 4
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 Thành phố.
TP.HCM định hướng huyện Cần Giờ sẽ lên thành phố
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin, huyện Cần Giờ được định hướng sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận, bởi chỉ cần tập trung phát triển hai đầu Bắc - Nam là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch sinh thái.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.