• Thứ tư 17/07/2019 05:45
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cá chết bất thường phía thượng nguồn sông Hồng

Khoảng 15h, chiều 31-3, cá chết nổi hàng loạt trên đoạn sông Hồng dài hơn 1 km, bắt đầu từ cầu Kim Thành đến cầu Cốc Lếu, ở TP Lào Cai.

Cá chết nổi trắng cả một đoạn sông Hồng dài đến hơn 1km bao gồm nhiều loại: chiên, lăng, ngạch, chép, mè…Không chỉ loài cá ăn nổi mà các loài cá da trơn vốn sống sát tầng đáy cũng bị chết hàng loạt, từ nhỏ đến lớn.

Nhiều người dân khu vực quanh vùng ở TP Lào Cai và cả vùng lân cận tập trung tại khu vực sông này vớt được rất nhiều cá chết, có con cá chiên nặng tới 3-4 kg, cá chép, trôi nặng hơn 1-2kg. Theo nhiều người dân chia sẻ, trên mặt sông Hồng có nổi váng và nước có mùi khác thường.

ca chet bat thuong phia thuong nguon song hong
Rất nhiều loại cá chết bất thường nổi trắng một đoạn sông Hồng dài hơn 1km

Vào thời điểm cá chết hàng loạt, thời tiết không có mưa nhưng mực nước sông Hồng dâng cao, chứng tỏ phía thượng nguồn có xả nước. Ngay khi nhận được tin cá chết bất thường trên sông Hồng, Sở TN-MT và Sở NN-PTNT đã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường, lấy mẫu nước và xem xét, đánh giá nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Theo kết luận ban đầu, ông Nguyễn Quang Chiến, Phó phòng Chăn nuôi – Thủy sản thuộc Chi cục Chăn nuôi – Thủy sản tỉnh Lào Cai cho biết: “Cá chết hàng loạt trên sông Hồng không có dấu hiệu dịch bệnh, nhiều khả năng cá chết là do ô nhiễm nguồn nước sông”.

Được biết, sông Hồng chảy từ Trung Quốc vào Việt Nam, ở thôn Lũng Pô, thuộc xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai); phía thượng nguồn có nhiều nhà máy chế biến khoáng sản và chế biến nông sản, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sông Hồng.

Trần Giang (T/h)

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile