Chủ nhật, 01/11/2020 03:10 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/09/2020 16:31 (GMT+7)

Bão số 5 gây mất điện trên diện rộng ở miền Trung

Theo thống kê của EVNCPC, lũy kế toàn khu vực có 198 sự cố trên lưới điện trung áp và 4.224 trạm biến áp bị mất điện.

bao so 5 gay mat dien tren dien rong o mien trung
Bão số 5 khiến nhiều cây xanh, cột điện gãy đổ. (Ảnh: Báo Lao động)

Trong đó, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam là các khu vực bị tác động nặng nề nhất. Riêng tại địa bàn Thừa Thiên - Huế, có 2.100 trạm biến áp mất điện, đến nay một nửa khu vực còn chưa khôi phục được. Đồng thời, lưới điện 110 kV cũng gặp sự cố trên địa bàn tỉnh này.

Đến 10h ngày 18/9, ngành điện đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp và 928 trạm biến áp bị mất điện. Dự kiến trong chiều 18/9, EVNCPC sẽ sớm khôi phục hoạt động cung ứng điện tại tỉnh Quảng Bình và các khu vực khác.

Đại diện tổng công ty này cho biết đang theo dõi và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của bão, khôi phục cấp điện cho khách hàng và đảm bảo an toàn lưới điện trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong chiều nay (18/9), Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN - PTNT) cho biết, cập nhật báo cáo từ các điạ phương đến 12 giờ trưa cùng ngày, cơn bão số 5 đã gây ra nhiều thiệt hại tại các tỉnh Trung bộ.

Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 1 người chết do cây đổ tại xã Phong Thu, H.Phong Điền.

Bão số 5 cũng làm 23 người khác bị thương. Trong đó, Quảng Bình có 6 người bị thương trong khi chằng chống nhà cửa. Các địa phương khác gồm Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế… đang cập nhật thống kê chi tiết.

Cũng theo báo cáo, ở các tỉnh bị bão ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5, đã có 1.664 nhà bị hư hỏng và nhiều cây xanh, cột điện gãy đổ.

Tại Thừa Thiên - Huế, nhiều cột điện bị đổ, đường dây bị đứt gây mất điện trên diện rộng; hệ thống thông tin gián đoạn.

Tại Quảng Bình, có 5 ngầm tràn (tại các xã Trọng Hóa, Dân Hóa, H.Minh Hóa và xã Thượng Trạch, H.Bố Trạch) nước dâng cao, gây tắc nghẽn giao thông cục bộ.

Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 đang khẩn trương kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục.

Trưa nay (18/9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5, trong 6 giờ qua ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 150 - 250mm.

Dự báo, trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/đợt. Từ 18 - 20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều tối nay đến ngày 20/9, có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 100 - 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Bão số 5 gây mất điện trên diện rộng ở miền Trung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam
Ngày 29/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA chủ trì tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội năm 2020. Năm nay, chủ đề của hội thảo mang tên “An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.