Thứ tư, 05/10/2022 05:54 (GMT+7)

Bắc Giang: Công khai 40 dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa có Thông báo số 456/SXD-TB về các dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở trong quý IV/2021.

Tại Bắc Giang, thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm "sốt" nóng khi các phiên đấu giá đất có mức trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí các khu vực đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.

Cùng với đó là việc, “cò”, mồi, môi giới nhà đất rầm rộ rao bán các dự án nhà ở, khu đô thị (KĐT) chưa đủ điều kiện mua bán theo quy định vì đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi, hạ tầng còn đang ngổn ngang, chưa xong giải phóng mặt bằng (GPMB).

Bắc Giang: Công khai 40 dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán - Ảnh 1
Hàng loạt phiên đấu giá ở Bắc Giang có mức trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Tháng cuối năm 2021, thị trường BĐS Bắc Giang vô cùng sôi động khi hàng loạt phiên đấu giá được tổ chức và có mức trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Ngay cả đất giáp núi, đất lâm nghiệp, đất vườn,... cũng được "cò" mồi đất "thổi giá" lên cao.

Vừa qua, Sở Xây dựng Bắc Giang đã công bố 72 dự án nhà ở, KĐT, khu dân cư (KDC) mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và 5 dự án BĐS hình thành trong tương lai để minh bạch hóa thông tin về các dự án, góp phần ngăn chặn việc đầu cơ, “thổi giá” ảo.

Theo thông tin, tính đến ngày 17/12, Bắc Giang có 32 dự án đủ điều kiện chuyển nhượng và 40 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng (TP.Bắc Giang 12, huyện Lục Nam 7, huyện Việt Yên 6, huyện Lạng Giang 6, huyện Yên Dũng 5, huyện Tân Yên 2, Yên Thế và Hiệp Hòa mỗi huyện có 1 dự án).

Đáng chú ý là, trong số 40 dự án dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng đã có nhiều dự án được môi giới, “cò” mồi đất rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, website và các trang môi giới nhà – đất. Danh sách 40 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng dự án lần này phần lớn là các dự án nằm trong danh sách 28 dự án chưa được phép bán mà Sở Xây dựng Bắc Giang công bố vào cuối tháng 7/2021.

Cùng với đó, dự án lớn nhất là KĐT mới xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) với quy mô 89,85 ha, do liên danh Công ty Cổ phần phát triển nhà đẹp Vinaland và Công ty Cổ phần đầu tư Sun Grand làm chủ đầu tư. Hiện dự án vẫn đang trong quá trình lập báo cáo (BC) nghiên cứu khả thi.

Tiếp đến là dự án KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) do Công ty TNHH MTV BT Lạng Giang làm chủ đầu tư. Dự án đang thực hiện thi công trên quy mô 56,05 ha.

Hay dự án Khu số 5, số 9 thuộc khu đô thị phía Nam, TP.Bắc Giang do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư 379 và Công ty Cổ phần - Tổng Công ty Cơ khí xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 43,8 ha, hiện đang trong quá trình GPMB.

Dự án KĐT trung tâm thị trấn Kép mở rộng (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) mặc dù đang trong quá trình GPMB, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng vẫn có thông tin rao bán trên mạng xã hội và website môi giới nhà - đất.

Bắc Giang: Công khai 40 dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán - Ảnh 2
Dự án KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi huyện lạng giang đang làm hạ tầng.

Mặt khác, còn có dự án KĐT số 1 thị trấn Nham Biền (huyện Yên Dũng) do Cty CPXD và dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư với quy mô 27,32 ha. Hiện dự án đang trong quá trình lập BC nghiên cứu khả thi,… và còn nhiều dự án có quy mô từ nhỏ đến lớn trong danh sách.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang Đào Công Hùng trước đó cho biết, ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS Bắc Giang phát triển chưa lành mạnh. Bởi thời gian qua, một số nhóm môi giới BĐS lập nhiều trang web, đưa lên các hội, nhóm Facebook, mạng xã hội thông tin mời gọi người dân tham gia đặt cọc giữ chỗ, để giữ phần đất định mua và khi nào dự án đủ điều kiện sẽ bán cho người dân. Những tín hiệu này khiến chính quyền địa phương lo ngại về việc đầu cơ, thổi giá khiến thị trường lại “sốt ảo” như hồi đầu năm.

Để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, trong thời gian tới, Sở sẽ đề ra thêm một số giải pháp nhằm tăng cường công tác thông tin minh bạch về các dự án một cách thường xuyên. Đẩy nhanh tiến độ các khu đô thị, khu dân cư để dự án có nhiều mặt hàng nhằm đảm bảo nhu cầu của người dân, ông Hùng cho hay.

Mặt khác, UBND các huyện cũng sẽ điều tiết các phiên đấu giá, không chia nhỏ các phiên đấu giá, tập trung đấu giá với số lượng lớn để môi giới không đủ sức “ôm hàng”; Thành lập tổ liên ngành để kiểm soát thị trường và bình ổn giá.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho rằng, chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ những điều kiện trước khi mở bán cũng là sự khẳng định năng lực triển khai dự án cả về tài chính và yếu tố pháp lý. Tuy nhiên, hiện nay, cũng có những chủ đầu tư lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn để thực hiện dự án, một số khách hàng chấp nhận mua nhà trên giấy để thu được lợi nhuận khi đầu tư hoặc để hưởng ưu đãi.

Theo luật sư Tuấn Anh, một thực tế đang diễn ra là người mua không nắm vững những quy định pháp luật, cơ sở pháp lý cần thiết khi mua nhà để ở hoặc đầu tư nhưng thường không tham vấn luật sư. Dù khách hàng có hiểu các quy định cũng có thể không hiểu hết các vấn đề được đưa vào hợp đồng mua bán, cơ sở pháp lý không chặt chẽ đã đẩy khách hàng đến những rủi ro.

Để đảm bảo quyền lợi, khách hàng phải xem xét thật kỹ hợp đồng mua bán các điều khoản như thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của chủ đầu tư, bảo lãnh ngân hàng, nghĩa vụ của khách hàng.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Công khai 40 dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.