• Chủ nhật 19/05/2019 14:19
  • Hotline: 0917393388

Xôn xao thông tư “cấm lợn ăn bèo, chuối”: Vẫn có thể sử dụng thức ăn chăn nuôi theo tập quán

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi mới đây Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 02/2019 về Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong danh sách được phép lưu hành này lại không có các loại thức ăn truyền thống lâu nay như bèo, thân chuối…

xon xao thong tu cam lon an beo chuoi van co the su dung thuc an chan nuoi theo tap quan
Những sản phẩm như rau, bèo, chuối… là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì người dân vẫn có thể sử dụng.

Liên quan đến việc, mới đây Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Thông tư về danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu được phép lưu hành tại Việt Nam (Thông tư 02/2019). Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 11/2/2019 và sẽ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, trong “danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành”, có 18 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi được Bộ cho phép lưu hành, gồm: ngô, thóc, lúa mì, khoai, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô, phụ phẩm công nghệ chế biến các loại ngũ cốc DDGS, mía, các loại củ, các loại bã, thức ăn có nguồn gốc thủy sản, thức ăn có nguồn gốc động vật trên cạn, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, dầu cá.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận xôn xao những ngày qua là các sản phẩm thức ăn chăn nuôi truyền thống, được sử dụng từ xưa đến nay như: Rau củ, bèo, thân cây chuối… lại không có trong danh mục thức ăn được phép lưu hành. Phải chăng những sản phẩm ngoài danh mục là cấm được lưu hành?

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, thực chất Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26. Thông tư 02 được ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

“Những sản phẩm như rau, bèo, chuối… là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì người dân vẫn có thể sử dụng…” – ông Dương cho hay.
Ông Dương cũng cho biết, thông tư này ra đời không ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi nhỏ lẻ có sử dụng nguyên liệu truyền thống nhưng sẽ tác động đến các nhà sản xuất vì không nhập, không lưu hành được các nhóm sản phẩm nguyên liệu có trong danh mục này, ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng đến các nguyên liệu tập quán này (ngô, lúa mì, đậu tương, sắn…).

“Việc ban hành Thông tư là cần thiết. Sắp tới Cục Chăn nuôi sẽ bổ sung, hoàn thiện đưa vào danh mục các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán như bèo, chuối…và có quy định, yêu cầu kỹ thuật tối thiểu”, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định.

Ngoài ra, ông Dương cũng khuyến cáo người dân không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli… Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng nguyên liệu phải đủ điều kiện. Tất nhiên quy định này sẽ không áp dụng ngay bây giờ được”, ông Dương cho hay.

Thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.

Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến ATTP thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi.

Nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã….

Xuân Đoàn (T/h)

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile