• Chủ nhật 16/06/2019 14:36
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Vinfast và giấc mơ ngành ô tô Việt Nam

VinFast là nhà sản xuất ô tô khối lượng lớn đầu tiên và cũng là nhãn hiệu xe hơi đầu tiên của Việt Nam tham gia triển lãm ô tô quốc tế. Từ việc khai thác và phát huy tinh thần Việt, VinFast đang phát triển và sản xuất một loạt các dòng xe tiên tiến, đẳng cấp thế giới tại Việt Nam và sẽ gia nhập thị trường thế giới.

vinfast va giac mo nganh o to viet nam

Công Ty TNHH Sản Xuất & Kinh Doanh Vinfast ra mắt công chúng toàn cầu tại Triển lãm ô tô Mondial Paris năm 2018 với hai sản phẩm lần đầu công bố – chiếc sedan LUX A2.0 và chiếc SUV LUX SA2.0. Những mẫu xe cao cấp này thể hiện tiêu chí của công ty: ‘Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong’.

VinFast là một ví dụ đặc biệt thể hiện niềm tự hào, tinh thần và đức tính kiên trì, bền bỉ của người Việt Nam. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đều ưu tiên ngành công nghiệp xe hơi trong nước và coi đó là niềm tự hào lớn, chính bước tiến ấy đã khiến toàn thế giới phải tôn trọng tiềm năng kỹ thuật và công nghiệp của họ. VinFast hiện đang tiên phong cho sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

vinfast va giac mo nganh o to viet nam
VinFast sẽ thúc đẩy việc tạo ra một chuỗi cung ứng nội địa mới và mang đến cho người Việt một thương hiệu xe khiến người dân có thể tự hào. Ảnh: Vinfast

Tính đến nay, Việt Nam chưa từng có cho mình một thương hiệu xe hơi riêng: ngành công nghiệp ô tô chỉ gói gọn trong hàng hóa nhập khẩu và dây chuyền lắp ráp trong nước với tỷ lệ nội địa hóa thấp; kết quả là các ngành công nghiệp hỗ trợ đều kém phát triển. Toàn bộ các xe VinFast sẽ được sản xuất tại khu liên hợp hiện đại 335 hécta hoàn toàn mới tại Hải Phòng, miền Bắc Việt Nam. Đây là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất đất nước từng có, mang tới chuỗi sản xuất ô tô tân tiến bậc nhất thế giới.

Thời gian giao xe của LUX A2.0 và LUX SA2.0 sẽ bắt đầu tại Việt Nam từ tháng 6 năm 2019. Theo sau những dòng xe này là mẫu xe nội đô, xe điện chạy bằng pin và xe buýt điện – tất cả đều đang trong giai đoạn phát triển. Việc xuất khẩu mặt hàng xe sẽ bắt đầu vào năm 2020 – sau khi đã bán hàng cho thị trường trong nước được một năm.

Là một công ty con của Vingroup – một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Việt Nam – VinFast có nguồn lực và khả năng mở rộng để thực thi khát vọng trở thành nhà sản xuất xe hàng đầu Đông Nam Á cũng như trở thành một doanh nghiệp đáng chú ý trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. VinFast sẽ tiếp nối giá trị của công ty “mẹ”, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam, tiếp tục tiên phong cho quá trình hiện đại hóa đất nước và cải thiện cuộc sống người dân Việt Nam.

Song song với sự bùng nổ về doanh số bán xe, Việt Nam cũng đang đầu tư vào các dự án xây dựng đường bộ quan trọng. Các công trình xây dựng phát triển chính hiện đang được triển khai, nhiều công trình sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tính đến thời điểm đó dự kiến sẽ có tới 21 đường cao tốc được xây dựng với tổng chiều dài gần 6.500 km.

Tường Vân

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Trong những năm gần đây, GDP bình quân đầu người tăng nhanh, vượt lên trên mức 6,8% và dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 6,5% trong những năm tới. Chính triển vọng kinh tế tích cực này sẽ tạo ra tiềm năng tăng trưởng đáng kể đối với nhu cầu mua xe con. Hiện nay, tỉ lệ sở hữu xe riêng tại Việt Nam ở mức khoảng 23 xe/1000 dân, nhưng ước tính cho thấy con số này sẽ sớm tăng lên mức 50 xe/1000 dân. Ở Thái Lan và Hoa Kỳ, tỉ lệ này lần lượt rơi vào mức 204/1.000 và 790/1.000. Sản lượng tiêu thụ xe hiện tại của Việt Nam là 300.000 chiếc/năm. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần và lên đến 900.000 xe vào năm 2025.

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile