• Chủ nhật 20/10/2019 23:36
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Vì sao ô tô ngày càng được phát triển theo hướng rộng rãi hơn?

Một trong những lý do kỳ quặc nhưng hết sức hợp lý được đưa ra là bởi… con người ngày càng to lớn hơn, khiến cho nhu cầu không gian trong xe cũng phải rộng hơn. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác sẽ khiến bạn khá bất ngờ.
BMW chuẩn bị khai tử hàng loạt xe "con cưng" Đề xuất thu phí ôtô vào trung tâm: Làm sao để hợp lòng dân? Người đầu tiên sở hữu xe Vinfast Lux SA là ai?

Bằng chứng được đưa ra để chứng minh, những chiếc xe của chúng ta đang sử dụng ngày nay rộng rãi hơn rất nhiều so với những người anh em cách chúng hàng thập kỷ.

vi sao o to ngay cang duoc phat trien theo huong rong rai hon
Chiếc Porsche 911 nguyên bản có chiều rộng ngang chỉ 1.610mm, chiếc mới nhất đã tăng thêm 242mm.
vi sao o to ngay cang duoc phat trien theo huong rong rai hon
Chiếc Mini năm 1959 chỉ rộng 1.397mm và hiện nay chúng đã rộng tới 1.727mm.
vi sao o to ngay cang duoc phat trien theo huong rong rai hon
Mazda MX-5 đã mở rộng từ 1.675mm lên 1.720mm trong vòng đời 30 năm.
vi sao o to ngay cang duoc phat trien theo huong rong rai hon
Lamborghini Countach LP400 có kích thước rộng 1.890mm, nhưng hậu duệ của nó, Aventador, xuất hiện ở mức 2.030mm.
vi sao o to ngay cang duoc phat trien theo huong rong rai hon
Ferrari 512 Berlinetta Boxer với kích thước ban đầu rộng 1.830mm, nhưng "người anh em" Ferrari 812 Superfast đã nhanh chóng vượt qua 1.971mm độ rộng.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, những chiếc xe hiện đại ngày càng lớn hơn và nặng hơn so với những chiếc xe tiền nhiệm của chúng cách đây hàng thập kỷ. Ví dụ, một chiếc Volkswagen Polo hiện nay lớn hơn chiếc VW Golt nguyên bản năm 1974. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến việc chúng lớn hơn được lý giải như sau:

1. Để tuân thủ các quy định an toàn:

Theo Autocar, các mẫu xe mới hiện nay phải vượt qua nhiều hơn, những bài kiểm tra khó hơn về va chạm cũng như hiệu suất an toàn đối với con người, vì vậy, xe đòi hỏi một kích thước thân xe đáng kể hơn để có thể dễ dàng điều khiển hơn.

2. Con người ngày càng "bự" hơn:

Một thực tế là điều kiện sống của chúng ta ngày càng được cải thiện, chế độ ăn uống, tập luyện tốt hơn dẫn đến cơ thể cũng to cao hơn trước. Các nhà sản xuất ô tô đã nghĩ đến điều này từ cách đây khá lâu và đó là lý do khiến họ thay đổi. Năm 1988, khi Richard Parry-Jones của Ford Châu Âu, lúc đó đang đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm đã giải thích vì sao Focus 1998 lại lớn hơn so với Escort đương thời. Một trong những lý do được đưa ra là con người ngày càng "bự" hơn. Nếu bạn làm một chiếc xe dài hơn và cao hơn nhưng không rộng hơn thì sẽ trông khá kỳ lạ.

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, một số mẫu xe khác đã được làm cho rộng rãi hơn tới mức không cần thiết.

3. Để phù hợp với kích thước lốp mới

Các nhà thiết kế ngày nay đang tạo ra những chiếc bánh xe lớn hơn, mạnh mẽ hơn, và nếu bạn không tăng chiều rộng của xe thì xế yêu cũng sẽ có phần mất đi sự cân đối.

4. Xu thế bám đuổi nhau của các nhà sản xuất

Các nhà sản xuất ô tô hầu như luôn theo sát nhau, tạo thành xu hướng và việc mở rộng các mẫu xe hơi cũng không ngoại lệ. Thỉnh thoảng, có một số nhà sản xuất dũng cảm cố gắng đi ngược lại với xu hướng, thậm chí giảm một chút kích thước của xe mới, nhưng chủ yếu, xe cứ lớn dần lên theo từng năm.

Theo Người Đưa Tin
Xem phiên bản mobile