Thứ bảy, 28/05/2022 11:12 (GMT+7)
Nghịch lý giá túi nilon
Thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon hiện được áp dụng ở mức kịch khung là 50.000 đồng/kg. Thế nhưng thực tế, sản phẩm này đang được bán phổ biến trên thj trường chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg và dường như chính sách tăng thuế sử dụng túi nilon đang “bất lực” trong việc góp phần bảo vệ môi trường.
Sống xanh bắt đầu từ những chuyến du lịch
Sự tiện dụng, nhẹ nhàng của đồ nhựa đã tạo nguồn rác khổng lồ xuất phát từ hai tiếng “du lịch”. Chính sự tiện dụng này đang trở thành cơn khủng hoảng với môi trường sống, nhất là các điểm du lịch. Hô hào mọi người sống xanh tại nhà đã khó, muốn người dân nâng cao ý thức, chung tay giải cứu môi trường ở nơi công cộng chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Báo động ô nhiễm rác thải nhựa trên khắp trái đất
Trên thế giới, cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, hơn 5.000 tỉ túi nilon được tiêu thụ mỗi năm. Lượng rác thải nhựa do con người thải ra môi trường đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất. Đây là những con số đáng báo động về ô nhiễm rác thải nhựa.
Nghiên cứu, đánh giá độ phân hủy của túi nilon
Mới đây, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và chứng minh khả năng phân hủy rất khác nhau của túi nilon hiện có trên thị trường Việt Nam. Đây là cơ sở để thiết kế quy trình công nghệ xử lý chất thải là nilon, nhựa, giúp người dân biết khả năng phân hủy của sản phẩm và định hướng cho cơ quan quản lý để bảo vệ môi trường.
Nên sớm ban hành pháp lý chống rác thải nhựa
Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành các luật cấm hoặc đánh thuế với túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tại Việt Nam, chất thải nhựa mới chỉ được quy định chung trong nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế, chứ chưa có quy định riêng, hướng dẫn cụ thể...