• Thứ năm 09/04/2020 20:50
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Trung Ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: Chặng đường 5 năm đã đi qua

Công tác xây dựng và phát triển tổ chức

TW Hội Kinh Tế Môi trường là một tổ chức thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Trải qua 15 năm hoạt động, Hội đã và đang trở thành tổ chức nghề nghiệp có uy tín được giới trí thức và doanh nghiệp cả nước trân trọng đánh giá cao. Là nơi hội tụ trí tuệ, tài năng, tâm huyết của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà trí thức, đa ngành, đa lĩnh vực, các nhà doanh nhân, doanh nghiệp. Trong nhiệm kỳ III ( 2010 – 2015) TW Hội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong đó phải kể đến:

Đến nay Hội có 450 hội viên (5 đơn vị trực thuộc là Viện, trường; 36 doanh nghiệp; 6 địa phương). Thành lập hai chi Hội ở Thành phố Hồ Chí Minh Và Quảng Ninh. Đặc biệt là Tạp chí Kinh tế Môi trường – Cơ quan ngôn luận của Hội hoạt động khá hiệu quả trong suốt gần 10 năm qua.

trung uong ho i kinh te moi truo ng vie t nam cha ng duo ng 5 nam da di qua

  Lễ kết nạp Hội Viên tại Quảng Ninh

trung uong ho i kinh te moi truo ng vie t nam cha ng duo ng 5 nam da di qua

Lễ trao quyết định Hội viên tập thể

Công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội.Sự tham gia của Hội thông qua các thành viên trong việc tổ chức góp ý kiến phản biện mỗi khi có yêu cầu từ VUSTA, của các Bộ ngành liên quan. Một số hội viên trực tiếp tham gia vào các Hội đồng thẩm định về khía cạnh môi trường, kinh tế, công nghệ đối với các công trình, dự án có liên quan ở Trung ương và địa phương. Một số chuyên gia của Hội đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng các văn bản pháp luật, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ở một số Ban, Bộ, ngành và địa phương liên quan, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công tác giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng.

Các đơn vị trực thuộc Hội đã phối hợp hoặc tự chủ trì tổ chức các hoạt động truyền thông nhân dịp các sự kiến lớn liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển bền. Một trong những hội thảo lớn là Hội thảo khoa học “Kinh tế môi trường, tầm nhìn thời đại hướng tới nền kinh tế Xanh”. Trang thông tin điện tử www.kinhtemoitruong.vn của Hội thường xuyên đăng tải cấc thông tin về môi trường và các hoạt động của Hội. Tạp chí Kinh tế Môi trường – cơ quan ngôn luận của Hội đã ra định kỳ mỗi tháng một số suốt từ năm 2006. Hội liên tục phát tờ rơi về nội dung bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, cách thức tiết kiệm nước. Cẩm nang (Sổ tay) về Bảo vệ Môi trường làng nghề với sự đầu tư từ Liên hiệp Hội Việt Nam đã được phổ biến đến tất cả các làng nghề, làng có nghề. Trang tư vấn Pháp luật Môi trường trên Tạp chí Kinh tế Môi trường góp phần giúp các hội viên nắm vững hơn về Pháp luật. Những tập thơ, văn do Hội tập hợp trên tinh thần cổ vũ tinh thần yêu gắn phát triển kinh tế với tình yêu môi trường … Phổ biến ý thức bảo vệ môi trường đến các em học sinh trên toàn quốc…

Công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ môi trường

Trung ương Hội, các hội thành viên, các đơn vị trực thuộc đã có đóng góp đáng ghi nhận trong hoạt động này. Một số hội viên là nhà khoa học, quản lý đã phối hợp chủ trì huy động lực lượng chuyên gia giàu kinh nghiệm tham gia các công trình nghiên cứu, điều tra, khảo sát thông qua các dự án liên quan về môi trường. Có một số tham gia soạn thảo, góp ý chỉnh sửa các văn bản luật pháp, chính sách, chiến lược về bảo vệ môi trường. Hội tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học về kinh tế môi trường, nền kinh tế xanh, phát triển bền vững

 

trung uong ho i kinh te moi truo ng vie t nam cha ng duo ng 5 nam da di qua

PGS.TS Trương Mạnh Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu trí thức Khoa học Công nghệ

Tổ chức sự kiện “Trồng cây, trồng người” của HộiHội lựa chọn trồng cây thường xuyên ở các địa phương tại những địa chỉ linh thiêng. Đó là trồng cây Bồ Đề có nguồn gốc từ Đất Phật Ấn Độ tại các ngôi chùa và những điểm lựa chọn. Tại nơi đất chùa, đất nghĩa trang thờ anh hùng liệt sĩ, làng SOS, Hội đã và sẽ tiếp tục tổ chức: Trồng cây, trao quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Hội đến với những vùng sâu, vùng xa (Hương Sơn – Hà Tĩnh, Bá Thước – Thanh Hóa, vùng núi Tây Bắc (Hà Giang) trao quà vào dịp trước Tết, chương trình mừng Tết ”Đông Ấm Bản Xa”

 

trung uong ho i kinh te moi truo ng vie t nam cha ng duo ng 5 nam da di qua

Cây bồ đề mang từ Ấn Độ được trồng trong khuôn viên khu di tích ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Tuấn Hoàng

Hợp tác hoạt động với các tổ chức, các Hội bạn trong và ngoài nướcHội luôn giữ mối quan hệ tốt với các cơ quan, các hội liên quan về BVMT. Nhiều hoạt động của Hội được hội viên của các Hội bạn hưởng ứng, tham gia: Hội nghị, hội thảo, tri ân anh hùng liệt sĩ; ứng dụng cộng nghệ trong BVMT. Thông qua Chi hội nhà báo, chi hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ mở ra một số hoạt động trong nước và nước ngoài trong những chuyến tham quan, khảo sát. Tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động được mở rộng có sự phối hợp của Hội doanh nghiệp trẻ, Công ty Luật cùng một số doanh nhân.

Công tác thi đua khen thưởng

Hội trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động Hội vào các dịp sơ kết, tổng kết, ngày có sự kiên (ngày môi trường Thế giới 5/6, ngày nhà báo 21/6, ngày doanh nhân Việt Nam 13/10…) để kịp thời vinh danh, động viên. Một số cá nhân được nhận Bằng khen của Ban, Bộ, Liên hiệp Hội Việt Nam .Mốt số được gặp và nhận quà của Phó Chủ tịch nước (Hơn 40 người).Hội đã có 4 đồng chí được nhận Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Liên hiệp Hội Việt Nam.Một đồng chí được vinh danh Trí thức khoa học Công nghệ tiêu biểu nhiệm kỳ 2010 – 2015.Một số cá nhân được địa phương ghi nhận và khen thưởng.

 

trung uong ho i kinh te moi truo ng vie t nam cha ng duo ng 5 nam da di qua

PGS.TS Trương Mạnh Tiến (ở giữa hàng trên) – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam nhận bằng khen tôn vinh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu 2015

 Hoạt động của Ban Thường vụ: Ban Thường vụ Hội có các cuộc họp nhằm xem xét, đánh giá hoạt động của Hội để kịp thời điều chỉnh và đưa ra các định hướng cho hoạt động tiếp theo. Văn phòng Hội và Tạp chí Kinh tế Môi trường là hai đơn vị có sự chủ động thực hiện nhiệm vụ và duy trì đều tay hoạt động chung của Hội

Có thể khẳng định, những  thành tựu trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ là động lực, là bệ đỡ để TW Hội Kinh Tế Môi trường tiếp tục củng cố, phát huy hơn nữa sức mạnh của mình, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn. Nhân dịp này, để  chào mừng Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc, TW Hội Kinh Tế Môi trường long trọng tổ chức Đại Hội Nhiệm Kỳ IV( 2015 – 2020)  trên tinh thần: Đoàn kết – Trí tuệ – Đổi mới – Phát triển.

Bách Hợp

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile