Thứ hai, 18/01/2021 07:36 (GMT+7)
Thứ năm, 03/12/2020 08:16 (GMT+7)

Tìm giải pháp cho thương mại và đầu tư trong bối cảnh biến động toàn cầu

Thương mại và đầu tư trong bối cảnh biến động toàn cầu phải thích ứng để chống đỡ được những thay đổi, cú sốc của nền kinh tế.

Hiện nay các quốc gia trên thế giới đang có sự biến động tiêu cực đã và đang ảnh hưởng tới nền kinh tế. Cụ thể đó là, dịch Covid-19, chiến tranh thương mại và sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ…

Dự báo sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực, kéo dài tới sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, đặc biệt, dịch bệnh Covid 19 đang tác động mạnh mẽ đến chuỗi giá trị toàn cầu, khiến nhiều quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến mức độ tăng trưởng âm.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, việc tạo thuận lợi thương mại và đầu tư không chỉ giúp giảm các chi phí giao dịch, các chi phí về thương mại, chi phí đầu tư mà còn giúp chúng ta có được những thuận lợi nhiều hơn từ toàn cầu hóa và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Bởi tác động từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến nhập khẩu hàng hóa các nguyên vật liệu đầu vào và các hàng hóa sản phẩm trung gian từ nước ngoài.

PGS.TS Nguyễn Anh Thu nêu quan điểm: “Trong bối cảnh biến động toàn cầu hiện nay, tất cả đều phải thay đổi không chỉ là ở góc độ vĩ mô ở cấp độ quốc gia mà cả ở cấp độ ngành, cấp độ doanh nghiệp và cấp độ của mỗi người dân đều phải thay đổi. Do đó, tôi nghĩ bản thân các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc là cố gắng phải khắc phục những hậu quả của Covid-19, những cú sốc của nền kinh tế thì cần phải có ngay một chiến lược phát triển dài hạn, đấy chính là sự thay đổi phát triển nhưng đặt nặng vấn đề về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hiện nếu như chúng ta muốn xuất khẩu sang các thị trường, đặc biệt là thị trường châu Âu thì vấn đề bảo vệ môi trường không phải là một vấn đề của dài hạn nữa mà là vấn đề ngay bây giờ”.

Các giải pháp thích hợp cần được đưa ra đối với việc hội nhập kinh tế và các biến động của nền kinh tế thế giới, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và những tác động của hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là các FTA thế hệ mới (CPTPP, EVFTA) đến thương mại và đầu tư của Việt Nam...

Theo ông Christopher Jeffery – Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam, phát triển các nguồn năng lượng mới sẽ góp phần vào tiến trình phục hồi cũng như phát triển được nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay, cùng với đó là cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Về chống dịch Covid-19 trong 2020, Việt Nam đã có những thành công nhất định trong việc tài phục hồi nền kinh tế, tuy nhiên, có một lo ngại trong ngành du lịch và dịch vụ khách sạn bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chính vì vậy, Chính phủ các nước châu Âu cũng như Việt Nam theo tôi cần đang tập trung chủ yếu vào phát triển nguồn năng lượng mới để có thể phát triển hồi phục nền kinh tế” - ông Christopher Jeffery nói.

Nguyễn Hằng

Bạn đang đọc bài viết Tìm giải pháp cho thương mại và đầu tư trong bối cảnh biến động toàn cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

‘Vỡ mộng’ khi đầu tư vào điện mặt trời
Sau khi chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (quyết định 13) hết hiệu lực từ 31/12/2020 không ít doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần vì đầu tư vào điện mặt trời.

Tin mới

Di cư vì ô nhiễm không khí
Mối liên hệ giữa di cư và suy thoái môi trường là rõ ràng. Khi tình trạng ấm lên toàn cầu khiến nhiều nơi không thể ở được, việc di cư hàng loạt sẽ trở nên phổ biến. Ô nhiễm không khí và nước không tôn trọng ranh giới quốc gia.
Dùng sợi nấm làm vật liệu cách âm
Việc sử dụng nấm làm vật liệu trong sản xuất da và bao bì "xanh" đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả.
Nhà máy nghìn tỉ nhưng xử lý rác thải thủ công
Nhiều năm qua, việc xử lý rác thải của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) và các địa phương lân cận đều thực hiện theo kiểu chôn lấp và đốt tại nhà máy. Việc xử lý rác kiểu thủ công trên đã làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.