• Chủ nhật 16/06/2019 13:57
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Tiên phong đưa Công nghệ cao giải quyết đầu ra cho nông sản Việt

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ cao

trong toàn bộ quy trình sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thời gian qua, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt hiện là một trong số ít những đơn vị đi đầu về xây dựng mối liên kết giữa nhà nông, đơn vị bán hàng và người tiêu dùng trên nền tảng sử dụng tiến bộ khoa học công nghệ 4.0.

Nâng cao giá trị nông sản Việt

Nhận thấy cơ hội lớn do tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại đối với việc phát triển sản xuất nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt đã chủ động ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất. Theo đó, HTX đã đầu tư xây dựng các khu sản xuất tiên tiến tại một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương… với nhiều quy mô khác nhau. Tại các khu sản xuất này, những tiến bộ kỹ thuật đã được thực hiện với sự hỗ trợ công nghệ của các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp và các nhà khoa học trong và ngoài nước. Nhiêu công nghệ cao đã được ứng dụng thành công như công nghệ thủy canh, trồng trong nhà lưới mô hình khép kín với công nghệ tưới nhỏ giọt của Isarel.

tien phong dua cong nghe cao giai quyet dau ra cho nong san viet
Anh Lê Đức Kiên, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt giới thiệu về quy trình trồng nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGap

Đặc biệt, theo tìm hiểu của phóng viên, nhằm tạo dựng niềm tin tiêu dùng ở khách hàng, hiện nay, định kỳ hàng tuần HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt đều tổ chức các tour miễn phí cho khách hàng đến tham quan, trải nghiệm tại các khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao của HTX. Tại đây, mọi người được tự do tham gia vào quy trình sản xuất các loại nông sản mà thường ngày họ mua tại chuỗi cửa hàng của HTX. Và khách hàng sẽ thực sự trơ thành những chuyên gia kiểm định chất lượng nông sản tại các khu sản xuất; từ đó tạo dựng được niềm tin tiêu dùng vê sản phẩm của HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt. Được biết, ngoài nhà lưới khép kín rộng 17 ha tại Bắc Ninh chuyên trồng các loại rau củ quả, HTX còn đang liên kết các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap và hữu cơ với diện tích sản xuất vào khoảng gần 200 ha. Toàn bộ nông sản tạo ra từ các mô hình này đều được HTX bao tiêu đầu ra.

Giảm thiểu các chi phí trung gian

Song song với quá trình sản xuất, một điểm nhấn nổi bật của HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt đó là công nghệ cao còn được khai thác triệt để trong việc xây dựng ứng dụng điện tử Chợ Việt. ứng dụng này đã tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng trên cơ sở xóa bỏ mọi khâu trung gian.

tien phong dua cong nghe cao giai quyet dau ra cho nong san viet

Ông Nguyễn Văn Tân, giám đốc điều hành HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt chia sẻ: Việc ứng dụng công nghệ cao sẽ cho phép nâng cao năng suất, giá trị của các mặt hàng nông sản. Bên cạnh đó, các khu sản xuất của HTX đều được xây dựng đúng theo quy chuẩn sản phẩm an toàn VietgaP nên nông sản tạo ra luôn có chứng nhận an toàn thực phẩm; góp phần bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm “bẩn”, vốn đang là nỗi lo của rất nhiều người.

Mô hình khép kín thực sự hiệu quả: từ đầu vào là các khu sản xuất quy chuẩn cho tới việc cung ứng với các chuỗi cửa hàng của HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt và đầu ra chính là người tiêu dùng. Đó là cơ sở để HTX từng bước hiện thực hóa mục tiêu đóng góp một phần cho nền nông nghiệp sạch bền vững và cung cấp đến cộng đồng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá thành phù hợp.Thông qua việc khai thác thế mạnh của công nghệ cao, Chợ Việt hy vọng sẽ hình thành mối liên kết giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp (các điểm bán hàng) và người tiêu dùng; đồng thời, giúp cho cả 3 bên giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc tìm kiếm, tạo thêm nhiều giá trị và lợi ích cho cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, ứng dụng thương mại điện tử Chợ Việt còn giúp quản lý dữ liệu thông tin sản phẩm của các đơn vị đạt chuẩn, điển hình là các đơn vị sản xuất đã được chứng nhận về chất lượng; trên mỗi sản phẩm đều có dán tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) quét tem truy xuất, thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ được hiển thị. Với hệ thống định vị GPS tích hợp sẵn trong ứng dụng, khách hàng chỉ việc chọn địa chỉ khu vực gần mình nhất để lấy hàng. Với việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản, chắc chắn HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt sẽ góp phần mở ra hướng đi mới mang tính bền vững cho các mặt hàng nông sản Việt.

Chia sẻ ý tưởng xây dựng ứng dụng điện tử Chợ Việt, anh Lê Đức Kiên, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt cho biết: Đây là một trang thương mại điện tử tích hợp mạng xã hội để tương tác, cập nhật, thay đổi thông tin, giúp bên bán có thể dễ dàng tiếp cận được với khách hàng. Nhờ nền tảng đó, việc mua bán trên ứng dụng trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. ứng dụng này là kênh bán hàng trung gian, giúp cho bên bán có thể dễ dàng đăng tải sản phẩm – dịch vụ của mình và giúp bên mua tiếp cận với các thông tin này một cách trực quan nhất. ứng dụng này cho phép người mua liên hệ trực tiếp với người bán để được hỗ trợ tư vấn, trả giá và giao dịch.

tien phong dua cong nghe cao giai quyet dau ra cho nong san viet
Mô hình trồng dưa lưới bằng công nghệ Israel ở HTX Chợ Việt, mang lại sản phẩm sạch cho thị trường và người nông dân có cơ hội tăng thu nhập

Thông qua việc khai thác thế mạnh của công nghệ cao, Chợ Việt hy vọng sẽ hình thành mối liên kết giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp (các điểm bán hàng) và người tiêu dùng; đồng thời, giúp cho cả 3 bên giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc tìm kiếm, tạo thêm nhiêu giá trị và lợi ích cho cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, ứng dụng thương mại điện tư Chợ Việt còn giúp quản lý dữ liệu thông tin sản phẩm của các đơn vị đạt chuẩn, điển hình là các đơn vị sản xuất đã được chứng nhận vê chất lượng; trên mỗi sản phẩm đêu có dán tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng sư dụng điện thoại thông minh (smartphone) quét tem truy xuất, thông tin chi tiết vê sản phẩm sẽ được hiển thị. Với hệ thống định vị GPS tích hợp sẵn trong ứng dụng, khách hàng chỉ việc chọn địa chỉ khu vực gần mình nhất để lấy hàng.

Mô hình khép kín thực sự hiệu quả: từ đầu vào là các khu sản xuất quy chuẩn cho tới việc cung ứng với các chuỗi cưa hàng của HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt và đầu ra chính là người tiêu dùng. Đó là cơ sơ để HTX từng bước hiện thực hóa mục tiêu đóng góp một phần cho nền nông nghiệp sạch bền vững và cung cấp đến cộng đồng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá thành phù hợp. Với việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình sản xuất, tiêu thụ các măt hàng nông sản, chắc chắn HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Chợ Việt sẽ góp phần mơ ra hướng đi mới mang tính bền vững cho các mặt hàng nông sản Việt.

Bài và ảnh: Quang Minh

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile