• Chủ nhật 16/06/2019 14:00
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Thanh Hóa: Tập trung xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Giáo dục đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của một địa phương. Hiểu được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, thành phố Thanh Hóa đã huy động mọi nguồn lực để tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thuận lợi lớn nhất của ngành giáo dục thành phố là được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm và tạo mọi điều kiện để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó ưu tiên kinh phí xây dựng vật chất cho những trường dự kiến đạt chuẩn và tái chuẩn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường đã nhận thức sâu sắc được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia nên đã tích cực trong phối hợp thực hiện.

thanh hoa tap trung xay dung truong chuan quoc gia
Một buổi đọc sách tại phòng thư viện của các em học sinh trường trung học cơ sở Trần Mai Ninh.

Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng giáo dục thành phố Thanh Hóa cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của thành phố đã dành nguồn kinh phí rất lớn cho sự nghiệp giáo dục như hoàn chỉnh cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy đã đáp ứng cơ bản đầy đủ theo nhu cầu giảng dạy và học tập của học sinh. Ngoài các trường công lập, phòng giáo dục thành phố cũng đã tham mưu khuyến khích các trường tư thực đạt chuẩn quốc gia, lập đề án sắp xếp mạng lưới trường lớp gắn liền với việc sáp nhập xã phường theo Nghị quyết 19 của trung ương”.

Nhờ được đầu tư đúng mức các trường đã khẳng định được chất lượng giáo dục, phát huy hiệu quả hoạt động dạy và học. Tiêu biểu như trường trung học cơ sở Trần Mai Ninh, năm học 2018 đã có 171 trên tổng số 400 em đậu vào trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn với tỷ lệ đỗ là 42%. Đặc biệt hơn nữa, nhà trường có 6 em đều đạt giải trong kỳ thi giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc lớp 8.

Cô Trần Thị Phương Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tháng 7/2017, nhà trường được Ủy ban Nhân dân thành phố cấp nguồn kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Với ngôi trường có bề dày thành tích, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả cao nhất. Hiện nay, nhà trường có 40 phòng học, 11 phòng chức năng, 4 phòng sinh hoạt tổ, 5 phòng chờ giáo viên và 1 phòng câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ. Vinh dự hơn nữa vào tháng 10/ 2018, nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia”.

thanh hoa tap trung xay dung truong chuan quoc gia
Khung cảnh trường mầm non Hoằng Quang được xây dựng khang trang, hiện đại

Đối với cấp học mầm non, nhiều đơn vị trường cũng đã được xây dựng khang trang, tiêu biểu như trường mầm non Hoằng Quang. Từ một ngôi trường có hai điểm lẻ, cơ sở vật chất chưa được đầu tư, xong đến nay trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Cô Nguyễn Thị Đại, Hiệu trường nhà trường chia sẻ : “Được sự quan tâm của chính quyền thành phố, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, trường mầm non Hoằng Quang hiện nay đã có 12 phòng học, 9 phòng chức năng, được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 10/2018. Có được cơ sở vật chất như ngày hôm nay đã tạo động lực, niềm vui rất lớn cho giáo viên và phụ huynh nhà trường”.

Với cách làm bài bản có chất lượng, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả tích cực. Đến tháng 12/2018 đã có 69,3 % tổng số trường đạt chuẩn, mục tiêu đến hết năm 2019 là 80 % và năm 2020 đạt 90 % trên tổng số các trường đạt chuẩn.

Cùng với việc tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, phòng giáo dục thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Các trường trên địa bàn thành phố đã thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống, giao lưu và hội nhập  để hình thành nhân cách, lý tưởng sống cho học sinh. Nhờ đó chất lượng giáo dục toàn diện của thành phố tiếp tục được duy trì và phát triển, chất lượng giáo dục mũi nhọn từng bước được khẳng định.

Thời gian tới, thành phố Thanh Hóa tiếp tục sự tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các trường trong việc thực hiện nhiệm vụ, tập trung chỉ đạo các xã, phường, đơn vị chức năng rà soát các nội dung, mục tiêu, các dự án, hạng mục hoàn thiện đưa vào sử dụng đúng tiến độ, duy trì và đảm bảo các tiêu chí để giữ vững và phát triển mức độ cao hơn đối với các trường đã đạt chuẩn.

Kim Dũng

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile