Thứ hai, 08/08/2022 23:32 (GMT+7)
Thứ hai, 16/09/2019 12:16 (GMT+7)

Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen'

Khoảng 9h sáng nay (16/9), Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - Đơn vị trực tiếp thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã tổ chức buổi thả cá chép Nhật Bản (cá Koi) và cá chép Việt Nam xuống sông để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 1
Công ty JVE đã thả 50 con cá chép Nhật Bản (Koi) cùng một số loài cá khác xuống sông Tô Lịch.

Khoảng 9h sáng nay (16/9), tại khu vực thí điểm làm sạch môi trường bằng công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch, công ty JVE đã bắt đầu tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương của Việt Nam xuống sông.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty JVE khẳng định: "Cá Koi Nhật Bản cũng như cá chép Tam Dương chỉ sống ở môi trường nước sạch, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chết. Tuy nhiên, tại sông Tô Lịch, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản nguồn nước đã đạt quy chuẩn Việt Nam, 2 loại cá này hoàn toàn có thể sống được bình thường".

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, hôm nay cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu để mang về phân tích, thì khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan.

Trước đó, ngày 16/5, TP Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Sau một thời gian thí điểm bước đầu, nước sông Tô Lịch, Hồ Tây tại khu vục thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn.

Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 2
Kỹ sư của công ty JVE tiến hành lấy mẫu nước để mang về xét nghiệm, đánh giá toàn bộ kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.
Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 3
Được biết, công ty JVE sẽ thả 50 con cá chép Nhật Bản và 50 con cá vàng Việt Nam xuống bể số 4 (bể sau xử lý) trong hệ thống xử lý nước sông 4 bước của công ty trên sông Tô Lịch.
Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 4
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty JVE cho biết: "Việc thả cá này sẽ chứng minh nước Tô Lịch sau xử lý có các chỉ số như oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, đảm bảo sinh vật như cá phát triển".
Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 5
Lượng cá sau khi thả sẽ được theo dõi, đánh giá thường xuyên bởi các kỹ thuật viên của đơn vị thí điểm. Tại khu vực quây lưới trên sông Tô Lịch, đơn vị cũng thả khoảng 200 con cá rô phi, mè, chép loại nhỏ để đánh giá khả năng sinh trưởng tại khu vực nước gần các máy sục nano.
Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 6
Ngoài ra, công ty JVE cũng mang đến thiết bị "đo mùi" để chứng minh việc nước sông Tô Lịch sau xử lý giảm mùi. Theo chỉ số đo được, mùi của nước sông đã giảm vài trăm lần.
Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 7
Cá được thả thử nghiệm vào mẫu nước trước xử lý và sau xử lý.
Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen' - Ảnh 8
Theo kỹ sư của JVE, thiết bị đo nồng độ các phân tử chứa mùi trên 1m3 không khí. Chỉ số đo được ở nước sạch là 0, nước Tô Lịch trước xử lý là hơn 900 còn sau xử lý là 16.

Xuân Đoàn - Đức Giang

Bạn đang đọc bài viết Thả 50 con cá Koi xuống Tô Lịch, nuôi hy vọng hồi sinh 'dòng sông đen'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường mới nhất, nổi bật nhất ngày 5/8
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng; UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 5/8.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.