• Chủ nhật 19/05/2019 13:40
  • Hotline: 0917393388

Quận Tây Hồ, Hà Nội: Ngập ngụa rác thải, ô nhiễm môi trường trên tuyến đường trọng điểm

Chỉ cách UBND phường chưa đầy 800m, ngay sát bên là khu vực chợ và trường học, con đường nối liền tuyến vành đai 2 – vành đai 3, chạy qua địa bàn phường Phú Thượng, Tây Hồ bừa bãi những đống đá sỏi, gây mất mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của nhân dân khu vực này.

quan tay ho ha noi ngap ngua rac thai o nhiem moi truong tren tuyen duong trong diem
Đất thải đổ ngập tràn trên tuyến đường trọng điểm.

Năm 2014, UBND quận Tây Hồ đã phối hợp với liên doanh công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội) tiến hành khởi công, xây dựng đường nối hai tuyến vành đai 2 và 3 chạy qua địa bàn phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Tuyến đường rộng 40 m, dài khoảng 2,6 km, có điểm đầu từ nút giao với cầu Nhật Tân (phường Phú Thượng – Tây Hồ), điểm cuối nối với nút giao cầu Thăng Long (phường Đông Ngạc, Q.Bắc Từ Liêm).

Tuyến đường trên chạy dọc qua các khu đô thị Ciputra, tòa nhà Lạc Hồng…, một bên đường là các khu đô thị vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, phía bên kia đường hiện vẫn là khu trồng đào của người dân Phú Thượng. Và có một thực tế đáng buồn vẫn đang diễn ra dọc con đường này, ngay phía bên đối diện những khu đô thị hiện đại bậc nhất Hà nội: Đất đá, rác thải đổ tràn lan trên mặt đường gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

quan tay ho ha noi ngap ngua rac thai o nhiem moi truong tren tuyen duong trong diem
Rác thải được đổ tràn lan ra lòng đường.

Sáng 2/3, theo ghi nhận của PV, dọc con đường kéo dài hơn 1 km là liên tiếp những đất đá, rác thải chất thành từng đống ven đường, xen lẫn trong đó là cành cây, chậu hoa vứt bừa bãi. Rác thải sinh hoạt của người dân cũng tràn lan ven đường.

quan tay ho ha noi ngap ngua rac thai o nhiem moi truong tren tuyen duong trong diem
Đá tảng, rác thải nằm ngay giữa đường gây mất an toàn giao thông.
quan tay ho ha noi ngap ngua rac thai o nhiem moi truong tren tuyen duong trong diem
Cành cây bủa vây, nhếch nhác gây ô nhiễm dọc tuyến đường.

Trao đổi với PV, ông N.V.Sử – người làng Phú Thượng, sinh sống tại khu vực này đã hơn 50 năm cho biết: “Con đường này cách UBND phường chỉ độ 800 mét, nằm ngay sát chợ Phú Thượng, rồi cả 3 trường từ cấp I đến cấp III Tây Hồ. Thực tế thì khu vực này đều là vườn đào của dân trong vùng nên việc nhân dân khu vực này, trong những ngày cải tạo vườn, để đất đá tràn lan dọc đường là có tồn tại. Những việc như thế đúng là gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Rất mong các cấp chính quyền sớm có biện pháp tạo điều kiện cho dân trồng đào và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường”.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Sỹ – phụ trách địa chính, xây dựng phường Phú Thượng cho biết: “UBND phường chưa nắm được tình hình cho đến khi có phản ánh từ phía các cơ quan báo chí. Đoạn đường này, do công ty Nam Thăng Long phụ trách, có chạy qua địa giới của phường. Về vấn đề đất đá tập trung ven đường thì là do đặc trưng của địa bàn khu vực, đều là đất vườn trồng đào. Đây là thời gian sau Tết, các vườn đào tập trung trồng cây và cải tạo đất nên xảy ra hiện tượng trên. Việc này chỉ mang tính thời điểm, không diễn ra thường xuyên”.

Ông Sỹ cũng cho biết thêm, UBND phường cùng với công ty Nam Thăng Long đã có phương án xây dựng tường rào kéo dài dọc con đường này. Và ngay trong tuần tới, UBND phường sẽ cho triển khai dọn dẹp con đường và thực hiện phương án xây dựng.

Trong một diễn biến liên quan, nhân công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã ban hành văn bản số 03/CT-UBND ngày 25/2/2019 yêu cầu các địa phương phải đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường sạch đẹp; đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, các khu vực công cộng, khu vực các đoàn dự kiến đi qua, khách sạn các đoàn dự kiến lưu trú và nơi dự kiến tổ chức Hội nghị.

Nhiều người dân địa phương đề nghị UBND quận Tây Hồ và UBND phường Phú Thượng sớm có chỉ đạo, khắc phục những hình ảnh không đẹp tại tuyến đường nêu trên.

Xuân Đoàn – Trần Giang

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile