• Thứ ba 20/08/2019 03:41
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Những tấm lòng nhân ái trước mùa xuân

Công Lý

Tác giả Thanh Sơn nổi tiếng với bài thơ được phổ nhạc “Áo mới Cà Mau” với những câu hát nghe da diết lòng người: “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam. Ngại chi đường xa không tới…. về Cà Mau là thấy thương em rồi”. Đúng như thế, qua bài viết “Xót xa cô gái nghèo chỉ mơ có chút tiền khâu vết thủng ở bụng” đăng trên Báo Điện tử Dân trí số ra ngày 09/01/2018 về hoàn cảnh kém may mắn, mắc bệnh hiểm nghèo của em Trương Kiều Diễm (24 tuổi) quê Cà Mau, Với tấm lòng yêu thương nhân ái những người con họ Trương cả nước đã hướng về rừng U Minh đất mũi Cà Mau, nơi em Trương Kiều Diễm được sinh ra và đang từng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác. Được sự thống nhất cao của lãnh đạo Hội đồng Họ Trương Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam cùng các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và bà con họ Trương cả nước đã chung tay, góp sức ủng hộ vật chất để em Trương Kiều Diễm có kinh phí chữa trị căn bệnh nguy hiểm đang trực tiếp đe dọa đến tính mạng, sớm trở lại cuộc sống đời thường trước dịp Tết đến xuân về.

Em Trương Kiều Diễm sinh ra và lớn lên tại ấp 16, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, cách đây 5 năm vì hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên em Diễm phải bỏ học, lên Long An đi làm mướn kiếm tiền lo cho gia đình. Tuy nhiên, số phận cuộc đời của em thật éo le, sau vài tháng đi làm thuê, căn bệnh hiểm nghèo ập đến đã “xóa” đi những ước mơ, hoài bão của cô gái trẻ tuổi xuân thì. Theo lời kể của những người thân trong gia đình thì lúc đầu bệnh của Diễm chỉ là cơn sốt, cơn đau bụng kéo dài, điều trị nhiều loại thuốc cũng không khỏi. Sau đó, gia đình đưa em Diễm đến khám, xét nghiệm máu tại Bệnh viện Triều An, tại đây các Bác sỹ kết luận em bị nhiễm trùng đường ruột. Quá trình điều trị ở viện nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm, gia đình phải chuyển lên Bệnh viện Nhân Dân 115 để điều trị tiếp. Kết quả xét nghiệm cũng giống như lần điều trị trước đó, ngoài ra còn phát hiện Diễm bị viêm da, thiếu máu và sắt.

Sau thời gian dài nằm điều trị ở viện, bệnh tình của Diễm vẫn không có dấu hiệu phục hồi, trong khi kinh tế của gia đình em ngày càng khốn khó, mọi tài sản có giá trị bố mẹ em đều bán hết để dồn vào chữa bệnh cho con. Cuối cùng vì chịu không nổi chi phí tốn kém ở bệnh viện, nên gia đình đành đưa em về nhà chữa trị bằng thuốc Nam. Trong những lúc kinh tế khó khăn, bế tắc thì vào đầu năm 2015, em Trương Kiều Diễm may mắn được báo Điện tử Dân trí phản ánh qua bài viết “Chứng bệnh quái ác của cô gái nghèo rớt mồng tơi” đăng trên chuyên mục nhân ái của báo. Qua bài viết này, em Diễm nhận được sự quan tâm bằng vật chất của bạn đọc là các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giúp đỡ vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Sau khi sức khỏe hồi phục, em Diễm lên Cần Thơ đi tìm việc làm để có cơ hội giúp đỡ ba mẹ và tự lo cho bản thân. Nhưng cuộc sống yên bình của em kéo dài không được bao lâu, vì căn bệnh quái ác trước kia lại tái phát nguy hiểm hơn. Em được các bác sỹ kết luận là thủng ruột và phải đóng hậu môn nhân tạo. Khi gia đình không còn đủ điều kiện để chữa bệnh, em phải chịu nỗi đau về thân thể bởi những vết thương hành hạ. Các bác sỹ chỉ định em phải mổ gấp, nếu không khó giữ được tính mạng. Đúng lúc ấy, người cha của em đột ngột qua đời khi em đang nằm trên giường bệnh. Lúc này cuộc đời dường như đã khép lại với cô gái trẻ này. Vốn sinh ra trong gia đình nghèo ở vùng quê Đất Mũi, mẹ lại mất sớm, Diễm luôn thiếu tình yêu thương của mẹ, ba thì già yếu, chính vì thế Diễm không được hưởng đầy đủ các điều kiện vật chất, tinh thần như các bạn bè đồng trang lứa. Giờ đây khi người ba mất đi, em chỉ cần biết nương nhờ vào người thân và bà con lối xóm. Nhưng cũng chính lúc này một phép màu mang tên “tình dòng tộc” đã xuất hiện giúp đỡ em vượt qua gian đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

Bằng tình yêu thương, chia sẻ và đồng cảm với cô gái Cà Mau trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, Hội đồng họ Trương Việt Nam, Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương Việt Nam, Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, doanh nhân, các mạnh thường quân và bà con họ Trương cả nước đã kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ em Diễm. Ông Trương Thanh Phong – Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam và ông Trương Xuân Sơn – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam là những cá nhân tiên phong kêu gọi bà con họ Trương cả nước, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân chung tay ủng hộ em Diễm trên Group Họ Trương được lập trên mạng xã hội Viber.

Sau khi ông Phong, ông Sơn đăng lên những thông tin về hoàn cảnh đáng thương của em Diễm, ngay lập tức hiệu ứng được lan truyền đi khắp cả nước. Biết được hoàn cảnh thương tâm, cũng như tình hình sức khỏe rất nguy kịch của em Diễm, ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam và bà con họ Trương toàn quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt với cô gái họ Trương này. Các doanh nghiệp và bà con họ Trương miền Bắc ủng hộ tích cực em Diễm, ở khu vực miền Nam sau khi ông Trương Văn Khanh – Chủ tịch Câu lạc bộ họ Trương thành phố Hồ Chí Minh, ông Trương Khánh Tùng, ông Trương Quang Ngọc, bà Trương Thị Ngọc là các Phó Chủ tịch phát động thì các doanh nghiệp cũng hưởng ứng nhiệt tình.

Trong thời gian khoảng 3, 4 ngày kêu gọi số tiền ủng hộ em Diễm ngày càng tăng lên, tính đến ngày 18/01/2018, tổng số tiền cá nhân, tổ chức ủng hộ em Trương Kiều Diễm là 80.500.000 (Tám mươi triệu năm trăm ngàn đồng), bao gồm cả số tiền 14.000.000 (Mười bốn  triệu đồng) mà bạn đọc của Báo Điện tử Dân trí trao cho em Diễm thông qua mục Góc Nhân ái của Báo.

Sau khi họp thống nhất phương án tìm mọi cách chữa trị tốt nhất cho em Diễm, lãnh đạo Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng họ Trương Việt Nam, ngay sau đó, ông Trương Thanh Tùng và ông Trương Bá Quân (Thanh tra Bộ Y tế) đã liên hệ với Giám đốc các bệnh viện và tham khảo ý kiến tư vấn của các Giáo sư, Bác sỹ giỏi đầu ngành của các Bệnh viên uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện 7A (Quân khu 7), Bệnh viện 175, Bệnh viện 30/4 Bộ Công an thì các Bác sỹ đều thống nhất phương án phải chuyển em Diễm lên gấp Sài Gòn để chữa trị, nếu để ở bệnh viện tuyến địa phương kéo dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ngày 11/1/2018, ông Trương Khánh Tùng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương Thành phố Hồ Chí Minh đã liên lạc và sắp xếp xe của bệnh viện tỉnh Cà Mau chở em Diễm lên Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.

Sau đó một ngày, em Trương Kiều Diễm đã nhập viện và điều trị tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng sức khỏe suy yếu. Ngày thứ hai điều trị tại viện, em Diễm được chuyển sang Khoa Ngoại tiêu hóa. Theo kết luận của BS Nguyễn Võ Vĩnh Lộc người trực tiếp điều trị cho biết, em Diễm có tiền sử u nang buồng trứng, do sau phẫu thuật bệnh nhân bị viêm đại tràng nên bệnh viện địa phương phải tiến hành mở hậu môn nhân tạo thay thế. Sau một tuần điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc kháng sinh và ăn uống với chất dinh dưỡng đầy đủ cùng sự quan tâm, chăm sóc của tập thể y bác sỹ, những người giàu lòng yêu thương với bệnh nhân, tình trạng sức khỏe của em Diễm đã cải thiện rõ rệt.

nhung tam long nhan ai truoc mua xuan

Hội đồng họ Trương Việt Nam đã và đang thực hiện tốt công tác thiện nguyện xã hội, tạo được hiệu ứng hết sức thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Những ngày nằm viện của cô gái Cà Mau, mặc dù bận rộn công việc kinh doanh cuối năm nhưng ông Trương Khánh Tùng, bà Trương Thị Tuyết, bà Trương Phương Oanh, ông Trương Thanh Tùng, bà Nguyễn Thị Bích Liên, ông Trương Văn Khanh và nhiều bà con họ Trương thay nhau vào thăm hỏi sức khỏe của em Diễm. Bệnh tình của Diễm có nhiều chuyển biến tích cực, em tự đi lại được, da dẻ hồng hào, bớt đau nhức ở các vết thương và khi ngủ cũng sâu giấc hơn. Tuy nhiên, theo các Bác sỹ thì bệnh tình của em Diễm phải điều trị kéo dài, đồng thời tăng cường chất dinh dưỡng mới giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, nếu tiến triển tốt thì vết thương sẽ tự lành và không phải phẫu thuật.

Được sự kết hợp của Hội đồng họ Trương Việt Nam, Ban Giám đốc bệnh viện quyết định sẽ hỗ trợ hoàn toàn tiền viện phí đối với em Diễm. Ngày 19/1/2018, em Diễm được xuất viện về nhà bà con ở tỉnh Bình Dương điều trị tiếp, theo chỉ định của bác sỹ thì 3 tháng sau em sẽ phải tái khám. Ngày xuất viện em Diễm nghẹn ngào xúc động nói: Con vô cùng biết ơn và xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bác Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam và bà con họ Trương cả nước đã giúp đỡ con vượt qua cơn hoạn nạn, nếu không có tình yêu thương của mọi người, chắc con khó qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo, cảm ơn cô dì chú bác, anh chị em dòng họ trong cả nước đã cứu sống con, như vậy con được sinh ra lần thứ hai”.

Em Diễm hứa cố gắng điều trị bệnh theo đúng pháp đồ của giáo sư bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, khi khỏi bệnh sẽ ra thăm các bác lãnh đạo Hội đồng họ Trương Việt Nam và về Ninh Bình dâng hương tại Nhà Thờ Họ Trương toàn quốc. Đại diện Hội đồng họ Trương Việt Nam, bà con họ Trương cả nước ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng họ Trương Việt Nam và ông Trương Khánh Tùng, Phó Chủ tịch CLB Doanh nghiệp Họ Trương Thành phố Hồ Chí Minh đã trao số tiền 12.500.000 đồng (Mười hai triệu lăm trăm nghìn đồng) cho em Diễm để mua thuốc và bồi dưỡng sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh tại nhà người thân (nhà cô ruột ở Bình Dương). Số tiền còn lại Câu lạc bộ doanh nghiệp Họ Trương Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giữ trong tài khoản tại ngân hàng, đồng thời tiếp tục quyên góp để hỗ trợ em Diễm, chuyển làm nhiều đợt khi em tái khám và phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh.

Em Trương Kiều Diễm là một trong những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và ủng hộ kịp thời của Hội đồng họ Trương Việt Nam trong thời gian vừa qua. Trải qua hai lần Đại hội từ năm 2013 đến nay, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã và đang thực hiện tốt công tác thiện nguyện xã hội, tạo được hiệu ứng hết sức thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhận được sự đánh giá cao của bà con họ Trương cả nước và toàn xã hội. Các cá nhân được Hội đồng quan tâm, giúp đỡ như hoàn cảnh ông Trương Bá Nhàn ngụ tại quận Bình Thạnh (gốc họ Trương Quảng Ngãi), người bị kết án và tù oan sai, sau đó được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh minh oan. Hay hoàn cảnh hết sức thương tâm của ông Trương Mùi (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân ông bị tật nguyền tay chân, tâm thần nhẹ nhưng hàng ngày, ông phải ra chợ thị trấn xin tiền để mua gạo, thức ăn về chăm sóc, thuốc men cho người mẹ già 86 tuổi bị mù đôi mắt và mắc bệnh tim. Gia đình chị Trương Thị Linh bị ung thư (chồng mất sớm) ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Ngoài ra, còn nhiều hoàn cảnh khó khăn khác đã được Hội đồng họ Trương Việt Nam quan tâm, động viên và giúp đỡ vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Năm Đinh Dậu 2017 sắp qua, Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 đang đến gần cũng là dịp cao điểm để những tấm lòng vàng, yêu thương nhân ái, đoàn kết một lòng, tri ân sâu sắc đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh niềm tin và động lực khởi đầu cuộc sống mới, để mọi người mọi nhà đều đón Tết sum vầy, ấm áp giữa mùa xuân, khơi dậy và phát huy truyền thống thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách với phương châm “không có ai bị bỏ lại phía sau” trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Chắc chắn Tết đến trong mùa xuân này là cái Tết hạnh phúc nhất của Trương Kiều Diễm khi em được sống trong tình yêu thương, sự quan tâm chia sẻ của cả cộng đồng xã hội và họ Trương cả nước. Chúc em luôn tự tin, vững bước và trở thành tấm gương sáng về nghị lực sống để lạc quan, yêu đời và luôn tự hào là người con hiếu thảo của gia đình, dòng họ. Mùa xuân mới đang về kính chúc các mạnh thường quân, doanh nghiệp, doanh nhân và bà con, anh chị em cả nước an lành, hạnh phúc và thành công!

 

 

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile