• Thứ sáu 24/05/2019 02:57
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Như Xuân: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Bài và ảnh: Lê Dũng

Khi mới triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng còn yếu, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Sau hơn 7 năm nỗ lực triển khai, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân địa phương, “công cuộc” xây dựng nông thôn mới tại Như Xuân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hiện nay trên toàn huyện đã có 4 xã được công nhận xã nông thôn mới, bao gồm Xuân Quỳ, Bãi Trành, Yên Lễ , Hóa Quỳ. Bình quân các xã đạt 13,29 tiêu chí, tăng 1,06 tiêu chí so với năm 2017.

Chia sẻ về những thuận lợi trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Như Xuân cho biết: “Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện đã thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư huyện ủy làm trưởng ban, ban hành quy chế hoạt động của ban phòng, phân công trách nhiệm cho các thành viên các xã từ đó đã phát huy hiệu quả hoạt động. Đặc biệt hơn nữa, do làm tốt công tác tuyên truyền nên cán bộ, nhân dân trên địa bàn toàn huyện hưởng ứng tích cực, hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới mang lại vì vậy đã góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội tại địa phương”.

nhu xuan khoi sac tu xay dung nong thon moi
Quy hoạch vùng rau sạch chất lượng cao theo tiêu chuẩn Viet GAP tại xã Yên Lễ

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xác định phát triển cơ sở hạ tầng là khâu then chốt, các địa phương trong huyện đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia, lồng ghép với các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp nông thôn của Trung ương, của tỉnh như chương trình phát triển giao thông nông thôn, chương trình nông nghiệp trọng điểm; Đồng thời tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa từ các đơn vị, doanh nghiệp, và cộng đồng dân cư để nâng cấp đường giao thông, xây dựng cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, trụ sở ủy ban, trường học, trạm y tế. Trong năm 2018, toàn huyện đã bê tông hóa được gần 20 km đường giao thông, 6,4 km đường kênh mương.

Phát huy có hiệu quả phong trào nhà sạch vườn đẹp, thực hiện kế hoạch cải tạo vườn tạp gắn với chỉnh trang nhà cửa, toàn huyện đã sửa chữa, nâng cấp xây mới được 1.200 ngôi nhà đảm bảo đủ tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, xóa nhà tranh tre tạm bợ cho 100 hộ dân.

Bên cạnh đó, huyện Như Xuân cũng đã triển khai làm được 41,1 km đường điện chiếu sáng, làm mới được 6 cổng chào và sửa chữa được 18 cổng chào ở các thôn. Xuân Quỳ là 1 trong 4 xã đã cán đích nông thôn mới với cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay các tiêu chí luôn được giữ vững và nâng cao.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Quỳ cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo của Huyện ủy, ủy ban, xã Xuân Quỳ đã cán đích hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 11 năm 2016. Từ đó đến nay, bộ mặt đời sống nhân dân trong xã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại được xây dựng và hoàn thiện. Các trường học và trạm y tế được tu sửa và nâng cấp. Nhân dân trong xã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa , các phong trào thi đua sản xuất được đẩy mạnh, từ đó đã tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ và nhân dân”.

Cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn huyện đã thay đổi theo hướng tích cực, Phòng nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo chuyển hướng cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhiều xã đã đưa nhiều mô hình mới vào thâm canh, điển hình như xã Yên Lễ đã quy hoạch được vùng thâm canh rau sạch phục vụ cho nhân dân trong xã và thị trấn với diện tích gần 2 ha.

Trong thời gian tới, huyện Như Xuân, tiếp tục đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trương phát huy lợi thế kinh tế, nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đạt chuẩn, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, phấn đấu đến hết năm 2019 có thêm 2 xã  Xuân Bình và Cát Vân đạt công nhận chuẩn  nông thôn mới. Xây dựng thêm 3 mô hình vườn mẫu tại 3 thôn trên địa bàn các xã Hóa Quỳ, Yên Lễ và Cát Vân.

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile