Thứ ba, 26/01/2021 16:11 (GMT+7)
Chủ nhật, 06/12/2020 06:30 (GMT+7)

Nhiều thách thức thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Việc thanh toán không dùng tiền mặt còn gặp nhiều bất cập cần giải quyết, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý chưa đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Theo ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau hơn 4 năm triển khai, thực hiện Quyết định số 2545 của Thủ tướng, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đất nước chịu tác động đa chiều từ đại dịch.

“9 tháng đầu năm 2020, giá trị và số lượng thanh toán không dùng tiền mặt đều tăng trưởng tương ứng 75,2% và 30,4% so với cùng kỳ 2019. Đặc biệt, số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh, tương ứng 125% và 135% so với cùng kỳ năm trước. Mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là nội dung quan trọng được Thủ tướng đề ra tại một số đề án phát triển ngành thời gian tới”, ông Nguyễn Kim Anh cho biết.

tm-img-alt
9 tháng của năm 2020, số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh. (Ảnh minh họa: KT)

Cụ thể, 4 năm qua, hành lang pháp lý cho lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt cơ bản được hoàn thiện; hạ tầng kỹ thuật, công nghệ không ngừng mở rộng, đầu tư và nâng cấp; số lượng, giá trị các giao dịch được thực hiện qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt có sự tăng trưởng mạnh; việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy; các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã được ứng dụng vào hoạt động thanh toán... Đó là những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phấn đấu của toàn ngành Ngân hàng là đến cuối năm 2025, số lượng thanh toán không dùng tiền mặt đạt tốc độ tăng 20-25%/năm, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước cho biết, hiện còn nhiều bất cập cần giải quyết như khuôn khổ pháp lý chưa đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

“Hiện đang sửa Nghị định 101, trong đó, đề cập thanh toán quốc tế, thanh toán ví điện tử, đại lý thanh toán… Quan điểm của chúng tôi để thúc đẩy, đặc biệt, về pháp lý, liệu có nên có 1 Luật thanh toán hay không? 84 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có Luật thanh toán, kể cả xung quanh chúng ta. Rất nhiều vấn đề mới buộc chúng ta phải làm như đồng tiền số, đồng tiền điện tử, thanh toán QR”, ông Phạm Tiến Dũng nêu ý kiến.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia đồng thuận quan điểm này, ông cho rằng, ngành Ngân hàng cần nhìn thẳng vào thực tế - khi nhiều người dân vẫn còn thói quen, tâm lý thích sử dụng tiền mặt, e ngại tiếp cận với các dịch vụ, công nghệ thanh toán mới. Giai đoạn tăng trưởng vừa rồi do tác động của Covid-19 buộc người dân phải giao dịch phi tiếp xúc, không phải vì mức thu nhập - đời sống của người dân tăng, không hoàn toàn do sức hút của hình thức thanh toán này.

“Kinh nghiệm quốc tế, họ đều có 1 chương trình kích cầu về thanh toán không dùng tiền mặt, ví dụ Thái Lan, những món nhỏ dưới 5.000 bạt miễn phí giai đoạn đầu. Của mình chẳng hạn dưới 100.000 đồng miễn phí, biết đâu dân sẽ áp dụng nhiều hơn, khuyến khích các cửa hàng lắp đặt. Thứ 2 là hệ thống thu thuế điện tử đồng bộ, đặc biệt chú trọng hệ thống thanh toán để dịch vụ công hoặc các khoản phúc lợi sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt”, TS Cấn Văn Lực chia sẻ.

Theo TS Lực, nên xây dựng 1 bộ tiêu chí để đo lường chính xác thanh toán không dùng tiền mặt như thế nào; ban hành quy định quản lý về fintech, bittech, mobilemoney.

“Sẽ hơi mở thời gian đầu, sau đó kiểm soát dần. Nhưng điều quan trọng nhất là cơ chế chia sẻ thông tin dữ liệu, công nhận lẫn nhau phải có hành lang pháp lý”, TS Lực khuyến nghị.

Thu Trang

Bạn đang đọc bài viết Nhiều thách thức thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ông Trần Bá Dương trở thành Chủ tịch HAGL Agrico
Ngày 8/1, Đại hội cổ đông bất thường của HAGL Agrico (mã: HNG) đã bầu ra Ban quản trị mới và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco chính thức trở thành Chủ tịch của HAGL Agrico. Tân chủ tịch đã chia sẻ kế hoạch "hồi sinh" doanh nghiệp, trả nợ, thoát lỗ...
Giá xăng dầu tăng cao nhất trong 9 tháng qua
Theo quyết định của liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 15h ngày 26/12, giá xăng E5RON92 tăng 389 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 472 đồng/lít và dầu diesel 0.05S tăng 484 đồng/lít.

Tin mới

Chiêm bái chùa Tam Chúc
Nằm tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam), quần thể chùa Tam Chúc đẹp tựa như bức tranh thuỷ mặc khổng lồ với những đường nét thanh tao, tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. Bức tranh hữu tình ấy được rừng cây xanh tươi bao bọc và soi mình bên mặt hồ.
Tái chế rác cho cuộc sống thêm xanh
Tái chế rác không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giúp cho môi trường sống của chúng ta thêm xanh hơn-Đó là thông điệp đầy ý nghĩa về môi trường được các tình nguyện viên Câu lạc bộ Irecycle gửi tới cộng đồng bằng sản phẩm tái chế từ rác thải.