• Chủ nhật 16/06/2019 13:57
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Năng lượng sạch và những bài học lớn (Phần 1)

“Vùng đất chết” Chernobyl thành công viên năng lượng mặt trời

Đức và Trung Quốc là hai trong số hàng chục nhà đầu tư đang rất quan tâm tới việc chuyển đổi khu vực đất thuộc Ukraine, từng là chứng tích của một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, thành một công viên năng lượng mặt trời khổng lồ.

Ba thập kỷ sau cơn khủng hoảng Chernobyl khiến hơn 300.000 người phải di dời do phóng xạ bị rò rỉ và phân tán trên vùng đất rộng lớn của Ukraine, Belarus và Nga, nhà chức trách vẫn đang cố gắng tìm cách khai thác sử dụng diện tích đất mênh mông bao quanh nhà máy. Phóng xạ sẽ tồn tại trong đất nhiều thế kỷ nữa, nên khu vực này không thể làm nông nghiệp hay lâm nghiệp được. Ý tưởng biến nơl đây thành nguồn cung cấp điện năng nhờ năng lượng mặt trời xem ra là lựa chọn khả dĩ và hợp lý hơn cả.

Cách đây chừng 2 tháng, một số công ty Trung Quốc, như GCL System Integration Technology và National Complete Engineering, từng công khai ý định xây dựng một dự án năng lượng mặt trời 1 gigawatt tại Chernobyl theo nhiều giai đoạn.

Với yêu cầu của nhà đầu tư về việc cần 20 – 1.000 ha thực hiện các dự án, chính phủ Ukraine sẵn sàng hỗ trợ bằng cách giảm giá thuê đất tới 85%.

Đối với Ukraine, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, dự án của nhà đâu tư là cơ hội vô cùng quý báu, không chỉ dừng lại ờ việc “làm một cái gì đó” với một phần lãnh thổ tưởng như đã “vứt đi”. Trong bối cảnh tham nhũng trở thành vấn nạn và cuộc xung đột chưa biết bao giờ mới chấm dứt ở miền Đông, chính phủ nước này muốn thúc đẩy nền kinh tế thông qua các dự án đầu tư mới và từng bước độc lập về năng lượng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga.

Ukraine đã thiết lập một hệ thống giá bán điện năng sản xuất ra từ nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp cho lưới điện (còn gọi là FiT), trong đó giá được ấn định và giảm dần từ nay đến năm 2030. Dự án nào được thông qua trong năm 2017 sẽ nhận 0,17 euro/ kilowatt.

Hệ thống đường dây tải điện ban đầu được thiết kế để chuyển điện từ nhà máy hạt nhân Chernobyl nay sẽ điều chỉnh cho phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng mặt trời của Ukraine. Chính phủ nước này đang nghiên cứu xem làm thế nào lưới điện hiện tại có thể khắc phục được nhược điểm về sự thiếu liên tục của năng lượng tái tạo. Bộ Sinh thái và Tài nguyên còn phải cân nhắc phương án hài hòa giữa mục tiêu sử dụng năng lượng sạch với khả năng chi trả của người dân.

Mặc dù điều kiện thời tiết có nhiều nắng hơn Đức – nước tiên phong sử dụng năng lượng tái tạo, với hàng loạt nhà máy năng lượng mặt trời có tổng công suất 39 megawatt – song Ukraine cũng gặp không ít khó khăn, khi theo đuổi mô hình tăng trưởng xanh. Người sử dụng điện ở Đức có nghĩa vụ san sẻ gánh nặng chi phí đầu tư, vận hành với các nhà máy năng lượng tái tạo và số tiền đóng góp này lên tới 25 tỷ euro trong năm 2016, tức là tương đương 1/3 nền kinh tế Ukraine.

nang luong sach va nhung bai hoc lon phan 1
Sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng, Vùng Prypiat miền Bắc Ukraine đã phát triển thành rừng cây với cây cối mọc um tùm khắp nơi. Màu xanh của thiên nhiên xóa bớt đi cái cảm giác ảm đạm của “vùng đất chết” này. (Ảnh minh họa)

Lượng phóng xạ tồn dư ở Chernobyl cũng là một mối bận tâm của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu – tổ
chức đang xem xét tài trợ cho các dự án năng lượng mặt trời. Các khoản vay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường, tức là các dự án phải bảo đảm xây dựng và vận hành an toàn, cũng như có triển vọng sinh lời, thì mới nhận được tài trợ.

Hiệu suất năng lượng của Dubai sẽ tăng gấp hai lần đến năm 2030

Dubai đã đặt ra mục tiêu rằng đến năm 2030, thành phố sẽ tăng gấp hai lần hiệu suất năng lượng của các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Hội đồng Năng lượng tối cao của thành phố Dubai vừa tham gia vào chương trình Building Efficiency Accelerator của Liên hợp quốc để đảm bảo rằng chắc chắn rằng họ sẽ thực hiện được mục tiêu này.

Ông Saeed Mohammed AI Tayer, Phó chủ tịch Hội đồng Năng lượng tối cao cho biết: “Tham gia vào chương trình Building Efficiency Accelerator, thành phố Dubai sẽ được gia nhập vào một mạng lưới gồm 30 doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và các chuyên gia kỹ thuật trên toàn cầu, những người luôn quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất năng lượng của các tòa nhà.

nang luong sach va nhung bai hoc lon phan 1

“Chương trình Building Efficiency Accelerator hỗ trợ việc nâng cấp các tòa nhà, cắt giảm chi phí năng lượng và làm cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi ở nhà cũng như khi làm việc”.

Các biện pháp được đưa ra trong chương trình này bao gồm cập nhật các chính sách về tòa nhà, phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng, trang bị thêm cho các tòa nhà công cộng hiện có và đưa ra các quy định về tòa nhà hiệu quả năng lượng.

Ông AI Tayercho biếtthêm rằng mỗi đôla (0,77 bảng Anh) mà Dubai đâu tư vào việc nâng cao hiệu suất năng lượng của các tòa nhà, thành phố sẽ tiết kiệm được 2 đôla (1,54 bảng Anh) chi phí sản xuất và phân phối điện năng.

Nâng cấp hệ thống chiếu sáng đường phố và thay thế đèn đường thông thường bằng đèn LED cũng giúp thành phố cắt giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm năng lượng.

Chile: Giá điện Mặt trời thấp kỷ lục

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo – năng lượng sạch, giới truyền thông đánh gia cao ngành điện năng của Chile (Chi- lê), khi giá thành nguồn năng lượng Mặt trời dã được hạ thấp xuống mức kỷ lục.

Theo tờ nhật báo kinh tế của Pháp Les Echos, công ty Tây Ban Nha Solarpark vừa thắng được một hợp đồng cung cấp điện với giá 29,10 USD cho một megawatt/giờ, kể từ năm 2021 (tương đương với khoảng 1/5 giá điện hiện bán tại Việt Nam).

Trong khi đó, giá điện gió tại Chile cũng giảm mạnh, với mức thấp nhất là 38,10 USD/ megawatt/giờ.

Theo Đài RFI, trong cuộc cạnh tranh nhằm giành được các đơn đặt hàng, trong phiên đấu thầu hồi giữa tháng 8/2016, điện Mặt trời và phong điện thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư.

Tổng cộng 84 doanh nghiệp, với tổng sản lượng điện gấp 7 lần đơn đặt hàng, đã tham gia đấu thầu. ■

PV (Tổng hợp)

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile