• Chủ nhật 19/05/2019 14:25
  • Hotline: 0917393388

Lò mổ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Nghệ An

Một lò mổ nằm ngay trong khu dân cư tại TP Vinh (Nghệ An) đã hoạt động nhiều năm nhưng không có hệ thống xử lý nước thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều lần người dân đã tập trung phản đối nhưng không có kết quả.

lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
Khu lò mổ có công suất 200 – 250 con heo/ngày. Được xem là lò giết mổ gia súc lớn nhất TP Vinh.

Ngày 3/3, theo thông tin từ UBND TP Vinh (Nghệ An), đơn vị này đã có quyết định đóng cửa, dừng mọi hoạt động giết mổ gia súc tập trung tại lò đóng ở xóm 5 (xã Nghi Phú, TP Vinh). Đồng thời, chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan tích cực trong việc lập hồ sơ, thủ tục để di dời lò giết mổ ra vị trí khác.

Theo phản ánh của người dân địa phương, lò mổ này hoạt động từ năm 1998, mỗi ngày lò mổ này giết mổ 200-250 con lợn. Tuy nhiên, đến năm 2013, lưu lượng tập kết, giết mổ ngày càng tăng nên cơ sở vật chất đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phế phẩm của lò mổ sau khi hoạt động được đẩy ra một mảnh đất trống để lắng xuống. Lượng nước thải từ lò mổ bị ứ đọng, sau đó lắng xuống sẽ chảy ra mương nước của người dân xung quanh, không thể tiêu thoát và bốc mùi hôi thối. Do không khí bị ô nhiễm nên kéo theo nhiều ruồi, nhặng đến bu khắp nhà, đồ vật khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn.

lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
Rác thải, phế phẩm từ lò mổ không được xử lý triệt để mà chủ yếu được thải ra môi trường.

Anh Nguyễn Văn Kỳ, nhà sống ngay cạnh lò mổ cho hay: “Mỗi ngày họ giết hơn 200 con, tiếng kêu của lợn khiến tất cả mọi người không thể nào ngủ được. Anh cứ ra mà xem, dọc các mương lúc nào cũng đầy ứ nước thải đen ngòm đầy bọt. Nước thải chảy ra khắp nơi khiến một số nhà dân sống cạnh phải bán nhà đi nơi khác ở vì thối quá không chịu được”.

Rất nhiều năm nay, hàng chục người dân sống xung quanh đã nhiều lần chặn xe, đến vây lò mổ và yêu cầu phía lò mổ này phải thực hiện ngay việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Sau đó, mọi người đồng loạt gửi đơn kêu cứu lên chính quyền xã, TP Vinh, tuy nhiên tình trạng này vẫn không được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Nam, Xóm trưởng xóm 5 cho biết: “Nhiều năm trở lại đây lượng chất thải trong khu rác thải của lò mổ đã quá tải nên hầu như chất thải đều chảy thẳng ra môi trường tự nhiên, gây mùi hôi thối nồng nặc”.

Đặc biệt, ruồi muỗi nhiều nên khoảng 3-4 ngày, người dân phải gọi người đến phun thuốc. Tuy nhiên, do môi trường bị ô nhiễm, dọc các con mương đầy ứ nước thải nên dù có phun thuốc thì cũng không thể làm ruồi muỗi bớt đi.

lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
Người dân bức xúc cùng nhau phản đối lò mổ gây ô nhiễm môi trường.

Bức xúc trước tình trạng trên, cả trăm người dân địa phương đã tập trung tại xã này từ nhiều ngày qua, để phản ánh tình trạng ô nhiễm mà lò mổ lợn trên gây ra. Sau đó, chính quyền xã, UBND TP Vinh đã tiến hành cuộc họp đối thoại với các hộ dân, nhiều ý kiến người dân đề nghị thành phố sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại lò mổ và sớm xây dựng lò giết mổ mới để người dân đưa gia súc vào giết mổ tập trung.

Theo ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP Vinh, các cơ quan chức năng cũng đã có phương án xây dựng lò mổ mới ở vị trí khác, nhưng chưa thực hiện ngay được. Trước mắt sẽ cho tạm dừng hoạt động tại lò mổ lợn này để xử lý lại hệ thống nước thải.

Một số hình ảnh tại lò mổ ở xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An:

lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
Lò mổ này hoạt động từ năm 1998, mỗi ngày lò mổ này giết mổ 200-250 con lợn.
lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
Nước thải từ lò mổ theo hệ thống kênh thoát nước tràn…
lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
…xả ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
lo mo gay o nhiem moi truong nghiem trong tai nghe an
Ruồi nhằng bu khắp nơi khiến người dân bức xúc.

Xuân Đoàn (T/h)

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile