• Thứ sáu 24/05/2019 03:01
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

KINH TẾ XANH LÀ TRỤ CỘT ĐỂ GIẢM NGHÈO

Hội thảo khoa học “Kinh tế môi trường trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển bền vững” trong ngày 24/9 vừa qua do Trung ương Hội Kinh tê Môi trường Việt Nam tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề về vai trò quan trọng của kinh tế xanh, cùng nhiều thách thức cũng như nỗ lực của Việt Nam trong tăng trưởng xanh. Kinh tế xanh là mô hình phát triển mới để giải quyết đồng thời những vấn nạn đang tiếp diễn phức tạp, là trụ cột để giảm nghèo.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu: TS Nguyễn Công Dũng – Phó Tổng biên tập Thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, TS. Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch thường trực Hội KTMT Việt Nam, đồng chí Ngô Văn Khoa – Ủy viên thường vụ, trưởng ban tổ chức, sư thầy Thích Thiện Định – Trụ trì chùa Thiên Hưng (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương), cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học về môi trường và các doanh nhân, doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Ngô Văn Khoa cho biết: Hội thảo hôm nay là hoạt động thiết thực để hưởng

kinh te xanh la tru cot de giam ngheo
ứng kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tạo cơ hội cho các nhà khoa học, những người hoạt động thực tiễn giao lưu, liên kết hợp tác cùng phát triển.

Tham luận của các đại biểu đều đặt vấn đề làm thế nào để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam mà vẫn đảm bảo yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững. Theo đó, kinh tế xanh được hiểu một cách đơn giản, là nền kinh tế sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ carbon thấp, khuyến khích sử dụng nguồn lực và năng lượng hiệu quả hơn.

PGS,TS. Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách, Tài nguyên và môi trường đưa ra bài học kinh nghiệm: Nhiều quốc gia trên thế giới đã quyết định tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng “xanh hóa”, coi việc thúc đẩy tăng trưởng xanh hay nền kinh tế xanh là bước ngoặt cho tiến trình khôi phục kinh tế và là động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, với những ưu tiên và nội dung khác nhau, tùy vào điều kiện của mỗi tổ chức, mỗi nước.

Để thực hiện kinh tế xanh, một trong những công cụ quan trọng là đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng động lực mới của nền kinh tế xanh là bảo vệ môi trường, phát triển công nghệ sản xuất sạch và năng lượng sạch

kinh te xanh la tru cot de giam ngheo
nhằm nhanh chóng đạt được mức tăng trưởng kinh tế bền vững. Việt Nam đang tái cấu trúc nền kinh tế, sự khẳng định hướng tới nền kinh tế xanh của Đảng giúp chúng ta kịp thời học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước đề từ đó điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của Việt Nam, kiên trì trì mục tiêu phát triển bền vững đến thành công – PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội nhấn mạnh.

PGS,TS. Phùng Chí Sỹ, chuyên gia đến từ Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, kinh tế xanh còn là định hướng mới thúc đẩy kinh tế phát triển thêm những mô hình tiêu thụ và sản xuất bền vững, nhằm đảm bảo nguồn vốn tự nhiên tiếp tục cung cấp những nguồn lực và dịch vụ sinh thái mà đời sống của chúng ta phụ thuộc vào, cho thế hệ hiện nay và mai sau. Phát triển kinh tế xanh ngày càng được công nhận là mô hình phù hợp làm nền tảng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

kinh te xanh la tru cot de giam ngheo
TS. NGUYỄN CÔNG DŨNG – Phó Tổng biên tập Thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận định bốn thách thức về môi trường mà Việt Nam đang phải đôi mặt bao gồm: Cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, suy giảm chất lượng môi trường, nguy cơ do biến đổi khí hậu, tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng. Cường độ tiêu thụ năng lượng của Việt Nam cũng thuộc hàng cao nhất thế giới, một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng năng lượng kém hiệu quả.

Đầu tư thông minh cho ứng phó với biến đổi khí hậu. Một hướng đi cần thực hiện là đẩy nhanh quá trinh tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực tài nguyên, năng lượng và công nghiệp nặng. Tăng trưởng theo hướng đó cũng đòi hỏi phải xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn, ví dụ an toàn sinh học trong nuôi trồng thủy sản hoặc nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng.

Chính phủ cần cung cấp dịch vụ và hàng hóa công để tạo thuận lợi cho khu vự tư nhân tham gia nhiều hơn vào đầu tư xanh, hòa nhập và có khả năng chống chịu. Các sản phẩm năng lượng (nhất là điện) nếu được định giá tốt hơn sẽ giúp cải thiện hiệu suất sử dụng đồng thời thu hút thêm đầu tư tư nhân. Cần khuyến khích nhiều hơn tư nhân đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo khác hơn chỉ là vào thuỷ điện. Nhờ đó, tỷ trọng điện sản xuất bằng nguồn năng lượng tái tạo (như thuỷ điện, gió, mặt trời, và sinh khối kết hợp với khí thiên nhiên sạch) sẽ được nâng cao.

Trên cơ sở chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc thông qua Luật Bảo vệ Môi trường, với nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung, sẽ tạo ra cơ chế để thực hiện có hiệu quả đối với công tác bảo vệ môi trường.Tham dự hội thảo, sư thầy Thích Thiện Định cũng nói về giáo dục Phật giáo với bảo vệ môi trường: Đối với Phật giáo, sự sinh tồn của con người và môi trường là bình đẳng, không tách rời; Giáo dục Phật giáo đưa con người gần với môi trường tự nhiên, cùng sinh tồn, coi yếu tố môi trường là một, gần gũi thân thiện chứ không phải là đối tượng để con người lợi dụng. Cho nên, trong Phật giáo chia thế giới sự vật trong đó kể cả con người thành hữu tình và vô tình, nhưng khi tu hành đến cứu cánh thì tình và vô tình đồng triêm lợi lạc hoặc đồng viên chủng trí.

kinh te xanh la tru cot de giam ngheo
TS.TRƯƠNG THANH TÙNG – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam khẳng định vai trò tiên phong của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, trong đó luôn cần nhận thức sâu sắc về môi quan hệ giữa phát triển kinh tế phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường một cách bền vững. Với hơn 30 năm đổi mới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, có trí tuệ, năng lực sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu khoa học kỹ thuật công nghệ và hội nhập kinh te toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhận thức về môi trường ngày càng được nâng cao, các đối tác và người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Do vậy, để tồn tại và phát triển bền vững, các doanh nghiệp phải quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, hiệu quả sinh thái và năng lượng của từng loại hình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong thực tiễn kỷ nguyên hội nhập và phát triển bền vững, từ Kinh tế Môi trường đến Kinh tế xanh, đất nước ta đang ở trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Các hoạt động trong nền kinh tế xanh tạo ra lợi nhuận hoặc giá trị có ích, hướng đến phát triển cuộc sống của cộng đồng và thân thiện với môi trường.

Bài:MINH PHƯƠNG
Ảnh:TUẤN HOÀNG


Bài liên quan

Xem phiên bản mobile