• Thứ sáu 20/09/2019 14:51
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Huyện Lang Chánh: Hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp

Xác định nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, những năm gần đây huyện Lang Chánh đã chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển chăn nuôi đàn gia súc lớn, đưa những cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Quy hoạch vùng nguyên liệu cây gai xanh

Cây gai xanh là cây trồng mới được đưa vào trồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Năm 2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước lập đề án phát triển nhà máy và vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2017, huyện Lang Chánh đã tổ chức trồng thử nghiệm với quy mô 2 ha trên địa bàn xã Quang Hiến, Tân Phúc bước đầu đánh giá cây gai xanh phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của các xã quanh khu vực thị trấn.

huyen lang chanh huong di moi trong phat trien nong nghiep
Vườn trồng cây gai xanh cho gia đình anh Dũng thu nhập hơn 50 triệu đồng

Cây gai xanh là cây trồng có chu kỳ khai thác dài, đầu tư trồng một lần và cho thu hoạch khoảng 10 năm. Năng suất bình quân năm thứ nhất đạt 80 tấn/ha/năm, chi phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng/ha, lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha. Từ năm thứ hai trở đi chi phí chỉ còn 30 triệu, năng suất đạt 100 tấn/ha/năm, lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng/ha/năm.

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư phát triển SX và XNK An Phước xã xây dựng nhà máy chế biến sợi gai được đặt tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, đây là điều kiện thuận lợi để huyện Lang Chánh phát triển cây gai xanh cung cấp nguyên liệu cho công ty trong thời gian tới.

Xuất phát từ thực tế trên, để hỗ trợ một phần chi phí sản xuất ban đầu và tạo động lực cho người dân yên tâm đầu tư trồng cây gai xanh, ủy ban nhân dân huyện Lang Chánh đã ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn huyện.

Theo đó, hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình, cá nhân là thành viên của các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tham gia trồng cây gai xanh năm 2018 với mức hỗ trợ 4 triệu đồng/ha đối với diện tích tối thiểu 0.5 ha.

Anh Phạm Văn Dũng, một hộ dân trồng cây gai xanh ở Thôn Thung, xã Đồng Lương cho biết: “Gia đình tôi được UBND xã tập huấn, tuyên truyền về lợi ích kinh tế cây gai xanh, gia đình đã mạnh dạn đầu tư trồng 4 ha vào cuối năm 2017. Đến nay đã thu hoạch được 3 lứa cho thu nhập 54 triệu đồng/ha. Ngoài thu nhập tốt hơn các cây trồng khác, cây gai xanh lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng xứ Thanh, đặc biệt là thời gian thu hoạch nhanh, ít công chăm sóc, dự định trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm 3 ha nữa’’.

Chú trọng phát triển kinh tế trang trại, gia trại

Chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún là nguyên nhân dẫn đến hoạt động chăn nuôi trên địa bàn huyện chưa phát triển. Để khắc phục tình trạng này, huyện Lang Chánh đã ban hành một loạt chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế trang trại, gia trại theo hướng tập trung, quy mô lớn.

Các chủ trang trại, gia trại được nhận trực tiếp tiền hỗ trợ để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và xử lý chất thải môi trường. Huyện hỗ trợ từ 5 triệu đến 25 triệu đồng đối với trang trại có đàn trâu bò quy mô từ 10 đến 50 con, đối với chăn nuôi lợn quy mô từ 5 đến 50 con lợn giống thì hỗ trợ từ 5 đến 20 triệu đồng , chăn nuôi dê quy mô từ 30 đến 150 con được hỗ trợ từ 5 triệu đến 25 triệu đồng. Chăn nuôi gà quy mô từ 200 đến 5000 con được hỗ trợ từ 3 triệu đến 30 triệu đồng cho các hộ nuôi.

huyen lang chanh huong di moi trong phat trien nong nghiep
Trang trại gà của gia đình anh Lê Văn Hán thôn Giáng xã Quang Hiến

Anh Lê Văn Hán, một chủ trang trại chăn nuôi  gà ở thôn Giáng, xã Quang Hiến cho biết: “Gia đình tôi thành lập trang trại từ năm 2015, năm 2018 được sự hỗ trợ từ phía Ủy ban Huyện, gia đình tôi đã nâng tổng số đàn gà lên đến hơn 4500 con, chủ yếu là giống gà Phùng Dầu Sơn, một trong hai loại gà thịt ngon nhất hiện tại ở nước ta. Trừ tất cả chi phí mỗi năm cho gia đình thu nhập từ 130 triệu đến 150 triệu đồng’’.

Đánh giá về hiệu quả của chính sách mang lại, ông Lê Công Tự, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết: “Xã Tân Phúc có 25 hộ gia đình được nhận hỗ trợ từ chính sách. Chúng tôi đánh giá rất cao về sự hỗ trợ này, đã tạo động lực rất lớn khuyến khích các hộ dân trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển theo hướng trang trại, gia trại quy mô lớn tập trung”.

Có thể nói, với những hướng đi mới, mang tính đột phá dựa vào thế mạnh của địa phương, huyện Lang Chánh đã và đang chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Hi vọng rằng với những kết quả  đã đạt được, Lang Chánh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa.

Bài và ảnh Lê Dũng

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile