Thứ năm, 02/02/2023 09:24 (GMT+7)
Thứ sáu, 11/11/2022 11:50 (GMT+7)

Hàn Quốc hướng tới nền kinh tế carbon thấp, công bố kế hoạch tạo ra hệ sinh thái hydro xanh

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Hàn Quốc cam kết tăng đáng kể việc sử dụng và sản xuất hydro sạch bằng việc mở rộng hỗ trợ nhằm có được các công nghệ tiên tiến và xây dựng cơ sở hạ tầng với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và trở thành cường quốc sản xuất hydro số 1 thế giới.

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố lộ trình toàn diện thực hiện mục tiêu trên trong cuộc họp của Ủy ban kinh tế hydro tại thủ đô Seoul do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết: Theo lộ trình này, chính phủ sẽ thúc đẩy tăng số xe thương mại chạy bằng hydro tại Hàn Quốc lên 30.000 xe vào năm 2030 so với 211 xe hiện nay và xây dựng 70 trạm nhiên liệu hydro lỏng trên toàn quốc.

Hàn Quốc hướng tới nền kinh tế carbon thấp, công bố kế hoạch tạo ra hệ sinh thái hydro xanh - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, khách hàng mua xe buýt và xe tải chạy bằng hydro sẽ được trợ cấp nhiều hơn và chính phủ sẽ cải tạo các xe buýt của cảnh sát và các loại xe công khác thành xe chạy bằng hydro.

Chính phủ cũng sẽ nỗ lực tăng tỷ lệ sử dụng hydro xanh lam và xanh lá cây trong tổng sản lượng điện lên 2,1% vào năm 2030 và lên 7,1% vào năm 2036. Hiện tỷ lệ này là 0 và Hàn Quốc phần lớn phụ thuộc vào hydro xám dựa trên nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất hydro.

Các biện pháp này dự kiến sẽ giảm khoảng 28 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tạo ra 98.000 việc làm và mang lại giá trị kinh tế 47.100 tỷ won (33,5 tỷ USD) vào năm 2030.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cam kết nỗ lực đạt được các công nghệ tiên tiến trong pin nhiên liệu, tua bin hydro và các lĩnh vực năng lượng quan trọng khác, cũng như hỗ trợ phát triển 600 công ty chuyên sản xuất hydro vào năm 2030.

Các kế hoạch này sẽ giúp Hàn Quốc đạt được trình độ công nghệ trong lĩnh vực này tương đương với các nước lớn vào thời điểm đó.

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc cho biết: Sẽ tiếp tục tăng nhu cầu hydro, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và di chuyển, cũng như dẫn đầu trong việc thiết lập các chuỗi cung ứng hydro toàn cầu.

Hàn Quốc cũng sẽ thiết lập các nhà máy sản xuất lớn và cơ sở hạ tầng liên quan không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Hãng xe Hyundai của Hàn Quốc đứng đầu thế giới về doanh số bán xe sử dụng nhiên liệu hydro

Hãng xe Hyundai Motor của Hàn Quốc đã vượt các đối thủ của Nhật Bản giành vị trí đứng đầu thế giới về doanh số bán xe ô tô sử dụng nhiên liệu hydro (FCEV) trong giai đoạn 8 tháng đầu năm nay.

Theo công ty nghiên cứu thị trường SNE Research: Từ tháng 1 - 8, Hyundai Motor đã bán được 7.410 xe FCEV trên thị trường toàn cầu, tăng 26% so với 5.870 xe cùng kỳ năm ngoái.

Mẫu xe Nexo chiếm gần 60% thị trường FCEV trong giai đoạn này. Hyundai cho biết việc các hãng xe tập trung vào xe điện thuần túy, cộng với tình trạng thiếu chip và cuộc xung đột Ukraine vẫn là những lo ngại chính đối với việc bán xe hydro.

Công ty Toyota Motors đứng thứ hai với doanh số 2.561 xe FCEV trong 8 tháng đầu năm nay, giảm 42% so với 4.406 xe được bán ra cùng kỳ năm ngoái. Hãng xe của Nhật chiếm 21% thị trường xe FCEV trong giai đoạn này. Đứng thứ ba là hãng Honda Motor với 209 xe, tăng 17% so với 178 xe cùng kỳ năm ngoái.

Trong giai đoạn này, doanh số bán FCEV toàn cầu tăng 11% với tổng cộng 12.407 xe được bán ra.

An Như

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc hướng tới nền kinh tế carbon thấp, công bố kế hoạch tạo ra hệ sinh thái hydro xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Du lịch 2022 khởi sắc, góp phần phục hồi kinh tế
Sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, ngành du lịch quốc tế đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ khi nhiều nước dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại và mở cửa biên giới.
Bảo đảm việc làm cho người lao động dịp cận Tết
Liên đoàn Lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố đã kết nối người lao động đang có nhu cầu tìm việc với các doanh nghiệp cần tuyển lao động trước tình trạng nhiều người thất việc dịp cận Tết.

Tin mới

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.