• Thứ sáu 25/09/2020 21:01
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Giới sáng tạo bối rối vì chính sách chặn ảnh giả mạo của Instagram

Các chính sách mới của Instagram về hình ảnh giả mạo có thể giúp ngăn làn sóng truyền thông giả mạo kỹ thuật số, nhưng một số nghệ sỹ quảng bá tác phẩm của họ trên nền tảng này cũng đang bị ảnh hưởng.
Microsoft vá lỗi khẩn cấp lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10 Facebook tuyên bố sẽ không chặn triệt để các quảng cáo chính trị Google triển khai giao thức nhắn tin giống như iMessages trên Android
gioi sang tao boi roi vi chinh sach chan anh gia mao cua instagram
Một bức ảnh đã được chỉnh sửa cho mục đích nghệ thuật bên cảnh bức ảnh gốc đăng trên Instagram, bị gắn cờ thông tin sai lệch.

Việc Instagram chặn hình ảnh bị photoshop hoặc 'giả mạo' đang ngăn người dùng xem các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Các chính sách mới của Instagram về hình ảnh giả mạo có thể giúp ngăn chặn làn sóng truyền thông giả mạo kỹ thuật số, nhưng một số nghệ sỹ dựa trên nền tảng này để quảng bá tác phẩm của họ cũng đang bị ảnh hưởng.

Theo PetaPixel, một thuật toán được Instagram giới thiệu vào tháng 12, được thiết kế để giảm thiểu sự lan truyền của hình ảnh giả, đã gắn cờ một số nội dung được tạo ra hoặc bị thay đổi bởi các nghệ sỹ kỹ thuật số.

Hiện tượng này được nhiếp ảnh gia Toby Harriman phản ánh lần đầu tiên. Ông Harriman cho biết ông nhận thấy một hình ảnh sáng tạo đã bị Instagram hạn chế vì "thông tin sai lệch".

gioi sang tao boi roi vi chinh sach chan anh gia mao cua instagram
Hình ảnh bị xác định là thông tin sai lệch sẽ bị can thiệp bằng một màn hình màu đen với thông báo hình ảnh là thông tin sai lệch.

Sau khi nhấp qua nhãn cảnh báo để xem nội dung bị che, ông Harriman nhận thấy rằng bức ảnh không phải là giả mạo, mà nó đã được chỉnh sửa để mô tả cầu vồng trên những ngọn đồi nhiều màu sắc.

Bức ảnh, ban đầu được chụp bởi một nhiếp ảnh gia tên Christopher Hainey và được chỉnh sửa bởi Ramzy Masri, đã được đăng bởi một trang quản lý các nghệ sỹ.

Theo trang tin The Verge, bức ảnh được đề cập đã bị một trang web kiểm tra thực tế đánh dấu là sai khiến thuật toán của Instagram tấn công.

Mặc dù chính sách trên có thể khiến các nghệ sỹ lo lắng rằng Instagram có thể vô tình xóa hay hạn chế hiển thị nội dung bị thay đổi ngay cả khi nó không được sử dụng để thao túng thông tin, The Verge cũng lưu ý rằng chính sách này vẫn có thể buộc các nghệ sỹ phải chấp nhận, bởi nếu một bức ảnh sáng tạo nghệ thuật được chia sẻ trên mạng xã hội quá nhiều lần, nó có thể vượt quá tầm kiểm soát của người sáng tạo và làm tăng khả năng nó sẽ được sử dụng cho mục đích lừa đảo trực tuyến.

Trong trường hợp một hình ảnh được gắn cờ là giả mạo, Instagram sẽ hạn chế tất cả khả năng nó sẽ được xem bởi những người khác trên nền tảng này.

Ngoài việc bị ẩn đằng sau một màn hình phụ yêu cầu người dùng nhấp chuột để xem hình ảnh, nó cũng bị xóa khỏi nội dung xu hướng và khám phá của Instagram.

Trong tuyên bố với trang tin The Verge, đại diện Instagram xác nhận việc hạn chế nội dung trên và nhấn mạnh "nếu trình kiểm tra thực tế của bên thứ ba đánh dấu là sai, chúng tôi sẽ lọc nó từ các bề mặt đề xuất của Instagram, như các trang Explore và hashtag".

Việt Đức
Theo Vietnam+
Xem phiên bản mobile