• Thứ ba 26/05/2020 19:38
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Giá vàng 30/3: Dịch Covid-19 lan tràn, vàng tăng sức mạnh 

Tuần qua giá vàng thế giới và giá vàng trong nước bật tăng mạnh sau khi đón nhiều tin tốt, nhà đầu tư mua vàng ngày càng nhiều.
Bản tin giá vàng ngày 28/3 Đầu tư kinh doanh vàng: Không dành cho người 'yếu tim' 'Giải mã' nguyên do giá vàng trong nước tăng bất chấp lên gần 50 triệu đồng/lượng
gia vang 303 dich covid 19 lan tran vang tang suc manh
(Ảnh minh họa)

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua ghi nhận sự biến động mạnh với đà tăng mạnh ở những phiên đầu tuần rồi chững lại ở những phiên cuối tuần. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.628 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 4 ở mức 1.630,6 USD. Quy đổi theo tỉ giá Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương gần 46,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Còn tuần trước đó, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có mức chênh lệch kỷ lục 4,3 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, vàng thế giới tăng ấn tượng 129 USD/ounce, tương đương tăng 8% trong tuần. Đây cũng là mức tăng tuần lớn nhất trong hơn một thập kỷ giao dịch của kim loại quý (từ năm 2008).

Vàng tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, khiến tê liệt nền kinh tế toàn cầu làm gia tăng nhu cầu tài sản an toàn, cộng với việc đồng USD suy yếu bởi dữ liệu mới được công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng lên gần 3,3 triệu người trong vòng 1 tuần qua, chấm dứt hơn 1 thập kỷ tăng trưởng việc làm của quốc gia này.

Hàng loạt các dự báo gần đây cho rằng, động lực chính của vàng trong thời gian tới không phải là một cuộc suy thoái sâu rộng hay đà sụt giảm lớn khác trên các thị trường chứng khoán, mà đó là lãi suất cực kỳ thấp cùng với sự kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có.

Ở thị trường trong nước, tuần qua giá vàng cũng được điều chỉnh tăng mạnh mẽ theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng mạnh trong khoảng 1,0 - 1,6 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Đây là tuần tăng vọt thứ hai trong tháng 3/2020.

Đóng của cuối tuần qua giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đầu giờ sáng nay, giá vàng niêm yết tại DOJI không có nhiều thay đổi so với giá đóng của của tuần giao dịch trước đó khi đang ở mức 47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Kim Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile