• Chủ nhật 16/06/2019 13:59
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Dầu Tiếng – Mảnh đất thắm tình người

Trương Tuấn

Thực hiện Chương trình Công tác xã hội vì cộng đồng, chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1945 – 22/12/2017) và 28 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2017). Ngày 10 tháng 12 năm 2017, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự chùa Thiên Hưng xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình “Môi trường xanh và hạnh nguyện tốt lành”.

Dầu Tiếng là một huyện phía bắc của tỉnh Bình Dương, cách trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương khoảng 50 km. Phía bắc giáp huyện Bình Long (tỉnh Bình Phước), Phía Đông và Đông Nam giáp thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương), phía Tây Bắc và Tây Nam giáp huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh), phía Nam giáp huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).

Trong chuyến công tác lần này, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam do TS Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn có ông Ngô Văn Khoa – Ủy viên Thường vụ, ông Nguyễn Văn Duy –Trưởng Văn phòng đại diện Hội tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Minh Tân – Phó Trưởng Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Trưởng ban Công tác và phát triển hội viên cùng hơn nhiều anh chị em hội viên tham gia đoàn. Về phía Ban trị sự chùa Thiên Hưng có Hòa Thượng Thích Thiện Phước – Viện Chủ chùa, sư Thầy Thích Thiện Định – Trụ trì chùa. Về phía chính quyền địa phương có ông Đinh Quốc Hiệu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Thạnh cùng hơn 100 doanh nghiệp, doanh nhân, bà con phật tử tham dự.

dau tieng 8211 manh dat tham tinh nguoi

Nói về ý nghĩa nhân văn của chương trình, TS Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực cho biết: “Trung ương Hội luôn ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội và chăm sóc cộng đồng. Chính vì thế Hội luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật công tác bảo vệ môi trường đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, tạo các nguồn lực để hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân”.

dau tieng 8211 manh dat tham tinh nguoi

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thực hiện nghĩa cử tri ân cao đẹp, ban tổ chức đã tặng 50 suất quà trị giá hơn 25 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng ở địa phương, đồng thời BTC cũng dành tặng 50 suất quà bao gồm gạo, dầu ăn cho bà con trong xã.

dau tieng 8211 manh dat tham tinh nguoi

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện lãnh đạo Hội đã trao giấy chứng nhận và thẻ cho các hội viên mới, đồng thời trao Bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho chương trình cũng như các hoạt động của Hội.

Trong những năm qua, Sư Thầy Thích Thiện Định và Ban Trị sự chùa Thiên Hưng luôn tâm huyết và có nhiều công sức đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường xanh, bên cạnh đó sư Thầy Thích Thiện Định còn là hội viên tích cực của Trung ương Hội, khi luôn tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện xã hội ở địa phương cũng như khắp cả nước. Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường, nhà chùa không ngừng xây dựng môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp với những việc làm thiết thực: trồng và chăm sóc nhiều cây xanh, tạo khuôn viên ngôi chùa xanh. Đồng thời, hàng năm nhà chùa cùng với nhân dân thực hiện sang cát cho các phần mộ nhằm đảm bảo môi trường sống của nhân dân.

dau tieng 8211 manh dat tham tinh nguoi

Nhằm tri ân những hành động và việc làm rất có ý nghĩa đó, TS.Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội KTMT VN  đã trao Chứng nhận Ngôi chùa Xanh cho chùa Thiên Hưng.

Về phía chính quyền xã Minh Thạnh, ông Đinh Quốc Hiệu, Phó Chủ tịch xã nói: “Thay mặt chính quyền địa phương xin chân thành cảm ơn những phần quà rất có ý nghĩa của Ban tổ chức dành cho bà con chính sách ở xã. Hy vọng rằng thời gian tới Hội Kinh tế Môi trường sẽ phát huy hơn nữa các công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ trái đất”.

dau tieng 8211 manh dat tham tinh nguoi

Ông Nguyễn Văn Duy, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP HCM, đồng thời là Trưởng cho biết:“Đây là lần đầu tiên Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một chương trình lớn và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chúng tôi rất vui mừng khi chương trình đã thành công ngoài mong đợi, thay mặt Ban tổ chức xin chân thành cảm ơn và tri ân những đóng góp tâm huyết của Quý doanh nghiệp, doanh nhân và các mạnh thường quân đã ủng hộ để chương trình diễn ra tốt đẹp. Văn phòng đại diện mới được thành lập và đi vào hoạt động hơn 5 tháng, do đó khối lượng công việc của Hội còn rất nhiều, chúng tôi sẽ phấn đấu hơn nữa nhằm đạt được những mục tiêu, kế hoạch đã đề ra”.

Chia sẻ sau chương trình, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Trưởng ban Công tác và phát triển Hội viên nhấn mạnh: “Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam là nơi có số lượng doanh nghiệp rất lớn, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, chính vì vậy ảnh hưởng đến môi trường rất lớn. Nhằm tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường, cấm xả thải trực tiếp ra bên ngoài gây ô nhiễm. Sắp tới Trung ương Hội sẽ liên hệ với Ban quản lý các khu công nghiệp, khu công nghệ… kết nạp các doanh nghiệp thành Hội viên của Hội, qua đó các bên cùng chung tay bảo vệ thế giới xanh, sạch. Chúng ta không thể làm kinh tế bằng mọi giá, phải xác định làm kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường sống”.

dau tieng 8211 manh dat tham tinh nguoi

Kết thúc chương trình, Đoàn dùng bữa cơm chay thân mật, ấm cúng theo lời mời của sư Thầy Thích Thiện Định và Ban trị sự chùa Thiên Hưng. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, chùa Thiên Hưng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tuyên truyền, vận động bà con phật tử chung tay bảo vệ môi trường, vì một trái đất xanh.

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile