• Thứ bảy 30/05/2020 06:01
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cách tính điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2019

Năm học 2019-2020, học sinh thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ làm 4 bài thi, gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Bởi vậy, cách tính điểm xét tuyển của thí sinh cũng có sự khác biệt so với những năm trước đây. 
Đề thi và đáp án môn Lịch sử kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội Sáng nay (3/6), gần 86.000 thí sinh Hà Nội thi thêm 2 môn vào lớp 10 Gần 86.000 thí sinh Thủ đô bắt đầu thi vào lớp 10 công lập

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 ở Hà Nội có nhiều điểm thay đổi. Năm nay là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng phương thức thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10. Do đó, cách tính điểm xét tuyển cũng có những thay đổi để phù hợp hơn.

cach tinh diem thi vao lop 10 thpt tai ha noi nam 2019
Thí sinh trong kì thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội - Ảnh minh họa

Dưới đây là công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường công lập, ngoài công lập và tự chủ tài chính theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: 

Cụ thể, đối với các trường trung học phổ thông công lập

Thực hiện phương thức “thi tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.

Điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 02/6/2019 và điểm ưu tiên như sau:

ĐXT = (Điểm Văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Lịch sử + Điểm Ưu tiên

Trong đó:

- Điểm Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử: Là điểm bài thi các môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm Quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

- Điểm ưu tiên: Chỉ tính với mức ưu tiên cao nhất (trường hợp học sinh có nhiều ưu tiên).

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập: sử dụng phương thức xét tuyển theo một trong hai phương án tuyển sinh sau:

- Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

- Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS.

Nếu nhà trường tuyển sinh theo phương án 2, điểm xét tuyển (ĐXT) được tính như sau:

ĐXT = Điểm THCS + Điểm ưu tiên

Trong đó:

+ Điểm THCS: Là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó, cụ thể như sau:

• Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 10,0 điểm;

• Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 9,0 điểm;

• Hạnh kiểm khá và học lực khá: 8,0 điểm;

• Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 7,0 điểm;

• Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá: 6,0 điểm;

• Trường hợp còn lại: 5,0 điểm.

+ Điểm ưu tiên: Nếu học sinh có nhiều ưu tiên, chỉ tính mức ưu tiên cao nhất.

Diệu Nguyên (T/h)
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile