• Thứ ba 18/02/2020 04:09
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cách làm mứt dừa non đúng chuẩn đón Tết

Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Mứt có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm ngon và đẹp mắt được nhiều người ưa thích.
Cách chọn gà ngon cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất 2020 Những điều cần biết về Tết ông Công ông Táo Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất

Trong các loại mứt tết, mứt dừa non được coi là "tuyệt phẩm" vì có độ ngọt vừa phải, ăn không bị nhanh ngán. Đây cũng là một trong những loại mứt có cách làm không quá khó.

cach lam mut dua non dung chuan don tet
Mứt dừa non ngon miệng, đẹp mắt. (Ảnh minh hoạ)

Với công thức làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2020 ngon bất bại dưới đây, khách đến chơi Tết sẽ ấn tượng với món mứt tự làm vừa ngon vừa sạch của bạn.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- Cùi dừa: 1 kg

- Đường trắng: 500 g - 600 g

- Sữa tươi không đường (hoặc sữa đặc): 50 ml

- Vani dạng bột

- Chanh: 1 quả

Lưu ý: Chọn cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ, không quá già hoặc quá non.

cach lam mut dua non dung chuan don tet
Nguyên liệu làm món mứt dừa non. (Ảnh minh hoạ)

2. Các bước làm mứt dừa non

- Bước 1: Thái cùi dừa

Dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm ngay vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa được trắng. Vớt ra, thái dầy gần bằng 1cm, không nên thái mỏng quá vì sau đó dừa còn teo lại.

cach lam mut dua non dung chuan don tet

- Bước 2: Làm sạch dừa

Rửa dừa đã cắt sợi trong nhiều nước, đem rửa nhiều lần bao giờ thấy nước trong là được. Trung bình rửa khoảng 8-10 lần là dừa trong nước. Mục đích rửa nhiều để dừa bớt dầu, sau này sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước mứt dừa.

cach lam mut dua non dung chuan don tet

- Bước 3: Ướp dừa

Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500-600gr đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn (khoảng 4h) rồi mang ra sên.

- Bước 4: Sên dừa

Chuẩn bị một chảo chống dính hoặc có chảo nhôm đế dày thì càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn.

Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ cho dừa sôi lăn tăn, đến khi dừa gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc ông thọ với chút nước trắng đổ vào chảo dừa. Cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Không nên cho sữa ông thọ sớm quá tránh cho mứt bị vàng.

cach lam mut dua non dung chuan don tet

Đến khi đảo thấy hơi nặng tay, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục không rời (chú ý nhất ở khâu này, tránh dừa bị cháy). Đảo thêm chút thì nhấc chảo dừa ngay ra khỏi bếp, thêm một ống vani và đảo liên tục bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được. Lúc này đường kết tinh hoàn toàn bông trắng.

- Bước 5: Hong mứt

Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn trước quạt đang bật, dùng hai tay đảo mứt liên tục. Khâu này rất quan trọng vì sẽ làm cho mứt không bị ướt, tay vun sốc mứt liên tục đến khi khô hẳn thì thôi.

Nguyễn Luận
(Theo Tạp chí KTMT)

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile