• Thứ hai 16/12/2019 03:26
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Các trường đại học phải công bố điểm xét tuyển trước ngày 22/7

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trước ngày 22/7, các trường đại học trên cả nước phải công bố điểm xét tuyển. 

Hôm qua (14/7), Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, cả nước có hơn 3.000 thí sinh trượt tốt nghiệp do bị điểm liệt. Kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 sẽ được công bố sơ bộ ngày 18/7. Việc thực hiện in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh sẽ được thực hiện chậm nhất ngày 21/7/2019.

cac truong dai hoc phai cong bo diem xet tuyen truoc ngay 227
Theo quy định, các trường ĐH, CĐ phải công bố điểm xét tuyển trước ngày 22/7 - Ảnh minh họa

Ngay sau khi điểm thi được công bố, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm sẽ cân nhắc, tính toán để đưa ra điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Theo hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm năm 2019 của Bộ GD&ĐT, các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đúng thời gian quy định, trước ngày 22/7/2019 tại trang thông tin của nhà trường, trên cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh.

Riêng đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, bộ sẽ thông báo điểm sàn tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định điểm sàn của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung, cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/môn thi + (điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) theo thang điểm 10.

Thực hiện đề án tuyển sinh trong năm học mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tiếp tục rà soát lại đề án như: chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính thức được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu...

Các nội dung này phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh. Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án, các trường phải tuân thủ quy định, hướng dẫn và đảm bảo việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Theo lịch tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển dự kiến từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7 với cả 2 phương thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Theo các chuyên gia, thí sinh cần lưu ý, điểm chuẩn trúng tuyển thường cao hơn điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường. Vì thế, thí sinh nên tham khảo kỹ thông tin về điểm chuẩn của các trường các năm trước đó, so sánh mức điểm thi của các năm trước và năm nay, để có lựa chọn phù hợp.

Nguyễn Luận
(Theo Tạp chí KTMT)
Xem phiên bản mobile