• Chủ nhật 19/05/2019 13:40
  • Hotline: 0917393388

Cá chết trắng trên sông Krông Năng

Trần Giang (T/h)

Sáng 2/3, khu vực sông phía dưới Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước bất thường. Đáng chú ý đây không phải lần duy nhất đoạn sông này bị ô nhiễm, nước đổi màu đen ngòm và bôc mùi hôi thối

Theo phản ánh của người dân, tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện vào ngày 1/3 và có khả năng sẽ kéo dài “bởi mùa chế biến tinh bột sắn đã vào mùa”, ông P.H.T sống ở gần khu vực nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar cho biết.

Theo ông T cho biết tình trạng nguồn nước khu vực này có đấu hiệu bị ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm nay, từ khi nhà máy  chế biến tinh bột sắn Ea Kar đi vào hoạt động. Cứ đến mùa làm bột sắn thì nguồn nước lại chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu, đặc biệt trong những ngày trời nắng. Và cũng không chỉ một lần, người dân khu vực này đã có phản ánh và kiến nghij đến các cấp chính quyền sở tại nhưng tất cả chỉ rơi vào im lặng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn diễn ra và không có gì thay đổi.

ca chet trang tren song krong nang
Cá chết nổi trên mặt sông. Ảnh: KTNT

Thực tế tại hiện trường – khúc sông ngay dưới chân nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar, dòng nước đổi sang màu đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Chỉ trong vài phút, người dân đã vớt lên được cả chục ký cá chết.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây rất nhiều hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Với đăc trưng là vùng trồng cà phê, nguồn nước tưới tiêu là rất quan trọng với sự phát triển của cây cà phê, vậy mà ngừoi dân phải chua chát thốt lên rằng: “Người dân trong vùng không dám dùng để tưới cà phê, hoa màu vì sợ cây chết. Thế nhưng, với một diện tích lớn hoa màu như hiện nay, nếu không tưới, chỉ trông chờ vào nước trời, không sớm thì muộn cây cũng chết mà tưới nước hóa chất cây cũng chết. Khu vực này dân lại chủ yếu ăn nước giếng nên không biết như vậy chúng tôi có ăn được nước nữa không”.

Theo bà con ở đây: “Nhà máy nhiều lần xả thải nhưng đã có phản ánh lên xã, huyện nhưng chẳng có ai giải quyết. Sông Krông Năng chảy qua đây bà con dùng nước tưới cho cây trồng và lấy làm nguồn nước sinh hoạt, không những vậy khi nhà máy xả thải như thế này còn ảnh hưởng đến cả một dòng sông phía hạ lưu chứ không phải khu vực này. Chúng tôi mong chính quyền giải quyết cho đúng đối với nhà máy xem thường sức khỏe của dân và pháp luật của nhà nước này”.

Cơ quan chức năng đang ở đâu trong khi người dân nơi đây bao năm qua phải sông chung vói dòng dông ô nhiễm….

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile