• Chủ nhật 05/04/2020 22:43
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Bộ Y tế: Tuyệt đối không sử dụng thuốc sốt rét để phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tự ý dùng thuốc điều trị sốt rét để dự phòng, điều trị Covid-19, bởi thuốc có nhiều tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng.  
Cẩm nang phòng dịch Covid-19 cho người cao tuổi Các vị trí cần vệ sinh, khử khuẩn tại nơi làm việc để phòng dịch Covid-19 Đông Nam Á xuất hiện các chủng sốt rét kháng thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Cục Quản lý Dược, vài ngày gần đây, khi có thông tin thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin, người dân đã đổ đi mua khiến giá thuốc tăng cao. Tuy nhiên, việc người dân tự ý mua thuốc này để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, bởi thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

bo y te tuyet doi khong su dung thuoc sot ret de phong dich covid 19
Thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin dùng để điều trị sốt rét nhưng nhiều người đã mua để dự phòng điều trị Covid-19.

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa qua tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 44 tuổi ở Hà Nội ngộ độc nặng do uống thuốc trị sốt rét để chống Covid-19.

Bệnh nhân cho biết, do nghe thông tin trên mạng uống thuốc trị sốt rét chloroquin 250mg có thể phòng được Covid-19 nên mua khoảng 100 viên về sử dụng. Sau khi uống khoảng 15 viên, anh lâm tình trạng tụt huyết áp, nôn, mắt lờ mờ, có dấu hiệu của ngộ độc. Rất may, nhờ được cấp cứu kịp thời, người này mới giữ được tính mạng.

Cục Quản lý Dược cho biết, các thuốc chứa hoạt chất trên chỉ được sử dụng khi có chỉ định bác sĩ để điều trị sốt rét cấp tính; diệt amíp ngoài ruột; điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng. Thuốc này chưa có chỉ định để điều trị Covid-19.

"Người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19 bởi có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe", ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường; chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Chồng tử vong, vợ nguy kịch vì uống thuốc sốt rét phòng Covid-19

Ngày 23/3, báo chí Mỹ đăng tải thông tin một người đàn ông sống tại bang Arizona đã tử vong sau khi uống thuốc sốt rét chloroquine phosphate, vì nghĩ rằng loại thuốc này có thể giúp mình ngăn chặn virus, không bị nhiễm Covid-19.

Vợ của người đàn ông này cũng uống loại thuốc giống chồng, tuy may mắn không qua đời nhưng hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, đang được điều trị tích cực trong bệnh viện.

Người phụ nữ này cho biết, hai vợ chồng đã xem những bản tin trên truyền hình, nói về lợi ích của thuốc chloroquine trong quá trình điều trị Covid-19 nên đã quyết định uống thuốc. Tuy nhiên, thành phần độc hại mà cặp vợ chồng này uống phải không phải dạng thuốc chloroquine được dùng để điều trị bệnh sốt rét ở người, mà thực chất là một thành phần được liệt kê trong điều trị ký sinh trùng cho cá.

Chỉ trong vòng 20 phút sau khi uống thuốc, cặp vợ chồng thấy trong người nôn nao bất thường, chóng mặt và nóng, sau đó nôn ói. "Tôi bắt đầu nôn. Chồng tôi bắt đầu có các vấn đề về hô hấp và cố gắng nắm tay tôi", người vợ kể.

Sau đó, cô đã gọi xe cấp cứu nhưng ngay khi vừa đến bệnh viện, người chồng đã qua đời.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile