• Chủ nhật 19/05/2019 13:40
  • Hotline: 0917393388

Bến Tre: Hàng trăm tấn nghêu chết do độ mặn tăng đột ngột

Do ảnh hưởng nắng nóng khiến độ mặn tăng cao đột ngột, hàng trăm tấn nghêu tại nhiều hộ nuôi nghêu và các hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Bến Tre đã bị chết.

ben tre hang tram tan ngheu chet do do man tang dot ngot
Nghêu nuôi tại Bến Tre bị chết do độ mặn tăng cao và nắng nóng. Ảnh: Báo Nhân dân.

Theo đó, từ đầu tháng 3/2019, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã ghi nhận tình trạng nghêu chết rải rác tại các HTX nuôi nghêu ở huyện Ba Tri. Đến nay, HTX Thủy sản An Thủy (Ba Tri) thiệt hại gần 100 tấn nghêu, kích cỡ 50 – 80 con/kg. Tại các HTX Thủy sản như Bảo Thuận, Tân Thủy (Ba Tri) cũng xuất hiện tình trạng nghêu chết, với tỷ lệ khoảng 5% trên tổng sản lượng bãi nghêu (600 tấn).

ben tre hang tram tan ngheu chet do do man tang dot ngot
Hàng năm khi vào mùa hạn mặn gay gắt, độ mặn cao, nghêu thường chết hàng hoạt. Ảnh: SGGP.

Theo ông Huỳnh Văn Dư, chuyên viên Phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, nguyên nhân nghêu chết là do độ mặn tăng cao đột ngột kết hợp nắng nóng. Trước khi thời điểm nghêu chết, độ mặn đo được là 19 – 20%o, trong khi xảy ra hiện tượng nghêu chết thì độ mặn ở mức 27 – 28%o. Độ mặn này tuy nằm trong ngưỡng thích hợp của nghêu nhưng do trong thời gian phơi bãi, độ mặn tăng đột ngột làm nghêu yếu đi và chết.

Ông Dư cũng cho biết thêm, ngành thủy sản đã hướng dẫn các hợp tác xã làm sạch môi trường, thu dọn vỏ, xác nghêu chết lên bãi triều cao để tránh làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các con nghêu khác. Đồng thời, kết hợp đo độ mặn, tiếp tục san thưa, di dời những chỗ nghêu dày.

Hiện các cơ quan chuyên môn đã chuyển mẫu đất, nước, nghêu đến Phân viện Nghiên cứu thủy sản Minh Hải (Cà Mau) để xét nghiệm tìm nguyên nhân cụ thể.

ben tre hang tram tan ngheu chet do do man tang dot ngot
Kiểm tra mật độ nghêu tại bãi nuôi. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN.

Trước đó, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã có khuyến cáo đến các HTX nuôi nghêu trên địa bàn tỉnh về kỹ thuật xử lý các trường hợp nghêu chết bất thường hoặc khi xảy ra thời tiết bất lợi cho nghêu.

Cụ thể, ngành chức năng yêu cầu các hợp tác xã nuôi nghêu thường xuyên khảo sát sân bãi, kiểm tra tình hình phát triển của nghêu nuôi, theo dõi chặt chẽ sự biến động của thời tiết, môi trường nước. Cùng với đó, phân công cán bộ đo đạc các yếu tố môi trường, như: Độ mặn, nhiệt độ, PH,… nhằm phát hiện các biến động bất lợi của môi trường, thời tiết để có giải pháp quản lý tốt.

Đối với nghêu giống, nghêu trung chưa đạt kích cỡ thu hoạch cần tiến hành san thưa hoặc di dời ra vùng bãi nuôi sâu hơn, giảm mật độ nghêu nuôi ở các bãi gò cao, mật độ khoảng từ 150 – 200 con/m2. Các HTX và hộ nuôi tập trung thu hoạch toàn bộ số lượng nghêu thịt đạt kích cỡ thương phẩm, trước thời điểm giữa tháng 3/2019. Đồng thời, khẩn trương thu gom toàn bộ vỏ nhuyễn thể bị chết lên bãi cao, tránh ô nhiễm môi trường vùng nuôi; tuyệt đối không đem nhuyễn thể sống còn lại tại khu vực nuôi bị nhiễm bệnh để thả nuôi ở các bãi nuôi khác, nhằm tránh lây lan giữa các vùng nuôi…

Bến Tre là một trong những tỉnh có phong trào nuôi nghêu phát triển khá mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung ở các huyện biển là Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, trên địa bàn tỉnh hiện có 9 hợp tác xã nuôi nghêu ở 3 huyện biển với tổng diện tích 7.414 ha; trong đó, có 3.762 ha diện tích có nghêu, gồm 345 ha nghêu giống và 3.417 ha nghêu thịt.

Xuân Đoàn (T/h)

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile