• Thứ tư 21/08/2019 23:12
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Báo cáo của châu Âu: Ô nhiễm tiếng ồn tăng có gia tăng bệnh trầm cảm?

Tiếng ồn môi trường như tiếng ồn từ máy bay, công nghiệp và giao thông có thể gây trầm cảm và lo âu ở một số người theo một nghiên cứu của Đức. Trong khi...

Tiếng ồn môi trường như tiếng ồn từ máy bay, công nghiệp và giao thông có thể gây trầm cảm và lo âu ở một số người theo một nghiên cứu của Đức.

Trong khi kết quả không chứng minh rằng tiếng ồn là một nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe tinh thần, tuy vậy, báo cáo cho thấy có thể có mối liên hệ.

Tiếng ồn công nghiệp và môi trường giờ đây được công nhận là một vấn đề môi trường. Mặc dù được điều chỉnh ở châu Âu theo Quy định tiếng ồn môi trường của châu Âu, ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể liên quan tới vấn đề sức khỏe tim mạch, bao gồm cả bệnh tim, suy tim và đột quy.

Tiếng ồn như vậy có thể gây kích thích, điều này thường đi kèm với những cảm xúc liên quan đến stress như căng thẳng và kiệt sức. Nghiên cứu, được thực hiện trong và xung quanh thành phố Mainz, đã xem xét liệu sự kích thích và căng thẳng tiềm năng này có thể dẫn đến những rối loạn về sức khỏe tinh thần như lo âu và trầm cảm hay không. Nghiên cứu cũng đã tìm ra mức độ khó chịu gây ra bởi các nguồn tiếng ồn khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bộ câu hỏi được trả lời bởi 14.635 cư dân ở độ tuổi từ 35 đến 74 trong giai đoạn 2007-2012. Cư dân thành phố Mainz đã được hỏi về mức độ khó chịu của họ gây ra bởi ồn môi trường từ giao thông đường bộ; máy bay; đường sắt; ngành công nghiệp/xây dựng; tiếng ồn trong nhà từ hàng xóm và tiếng ồn ngoài trời từ lân cận.

Khoảng 1/5 (20,7%) báo cáo không hề có phiền toái với các nguồn tiếng ồn môi trường; chỉ hơn 1/4 (26,6%) cho biết có chút ít phiền toái, 1/4 (25%) báo cáo phiền toái vừa phải; 17,3% cảm thấy phiền toái nhiều; và 10,5% còn lại cho biết họ đã rất khó chịu bởi tiếng ồn môi trường.

Trong tất cả các loại tiếng ồn được xem xét trong nghiên cứu này, tiếng ồn từ máy bay được cho là gây khó chịu nhất.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kết quả này phù hợp với giả thuyết rằng sự khó chịu dẫn đến căng thẳng, trầm cảm và lo âu và sẽ tiếp tục theo dõi mức độ khó chịu bằng các nghiên cứu tiếp theo thường xuyên.

N.T.H (NASATI), Theo Pan European Networks, 10/8/2016

Theo Môi trường và đô thị

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile