Xuân ấm tình người ở Thụy An

Tiếp nối hành trình thiện nguyện “lá lành đùm lá rách”, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam vừa có chuyến đi thăm hỏi và tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em tần tật Thụy An (xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội) vào đầu tháng 3 vừa qua. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của tập thể, cá nhân, các nhà khoa học, trí thức trẻ và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong cả nước.

Trung tâm được thành lập từ năm 1966, có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho người già cô đơn, người tàn tật, trẻ em tàn tật và trẻ bị bỏ rơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Theo ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em tàn tật Thụy An: Hiện nay, Trung tâm có 92 cán bộ, công nhân viên, đang chăm sóc, nuôi dưỡng 360 đối tượng bảo trợ xã hội, gồm 170 người già và người tàn tật (trong đó có 35 người tàn tật nặng không tự phục vụ được); 165 trẻ em tàn tật. Trong đó có 48 trẻ tàn tật từ 5 – 8 tuổi . 38 trẻ tàn tật từ 9 – 16 tuổi; 79 trẻ tàn tật từ 16 – 18 tuổi. Ngoài ra, còn có 25 trẻ sơ sinh trên địa bàn Thành phổ Hà Nội. Đối tượng nuôi dưỡng của đơn vị là những đối tượng xã hội diện đặc biệt, nhiều bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo, hầu hết đối tượng là già yếu, trẻ em bại não và trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nên đòi hỏi các cán bộ nhân viên phải làm việc thường xuyên cả ngày lẫn đêm.

Đoàn đến tận các nhà nuôi dưỡng người già và trẻ em để hỏi han và trò chuyện với mọi người

Tại buổi đến thăm, lãnh đạo TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã trao tặng 5 tạ gạo, nhiều bộ quần áo mới, mỳ tôm và nhiều vật dụng có giá trị sử dụng khác cho các cụ già và các em nhỏ của Trung tâm. Mong rằng những món quà nhỏ bé mà hết sức thiết thực này sẽ góp phần xoa dịu những thiếu thốn, mất mát của những mảnh đời đáng thương ở nơi đây và sẽ làm ấm biết bao trái tim giá lạnh khi những đợt giá rét lại ùa về.

Trò truyện với các cụ già được nuôi dưỡng tại đây, các cụ chia sẻ: Trung tâm như ngôi nhà thân thương của các cụ và các cháu khác. Người già, người tàn tật, hàng ngày được tập luyện, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, đọc sách báo từ 1 đến 2 giờ và tham gia lao động theo khả năng, tăng gia sản xuất cùng với anh chị em cán bộ. Họ được sống cuộc sống ý nghĩa, được chăm sóc, yêu thương, được đóng góp phần sức lực nhỏ nhoi của mình cho cuộc sống.

Đến với Trung tâm để thấy trong những mảnh đời chưa trọn vẹn cả về hình thể ấy lại là những bàn tay tài hoa vẽ đẹp, múa dẻo, và có những giọng ca ngọt ngào. Có nhiều em lớn lên ở Trung tâm, rồi cũng đi làm kiếm sống và còn quay về giúp được các mẹ chăm sóc các em thế hệ sau. Mỗi người chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng hơn khi được nghe, được chứng kiến những sự nỗ lực không mệt mỏi, vượt lên trên số phận của bao em nhỏ trưởng thành từ mái nhà này.

Đến với Trung tâm để thấy cuộc sống của mình đang có vẫn thật hạnh phúc, để thấy mình cần nỗ lực nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn và cho đi nhiều hơn. Hành trình nào cũng ý nghĩa và để lại ấn tượng riêng, nhưng không có gì ý nghĩa hơn khi yêu thương được trao gửi và lan tỏa.

Cảm ơn đời cho ta những chuyến đi!.■

Bài: NGUYỄN KHUYÊN
Ảnh: CẨM GIANG

Recommended For You