Phúc Lạc Viên Thanh Hóa – Công trình văn hóa tâm linh

Tại Thanh Hóa, tháng 11/2014, Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Hóa được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là công trình hỏa táng đầu tiên và duy nhất tại khu vực Bắc Miền Trung (tính đến cuối năm 2015).

anh-phuc-lac-vien

Nhà hành lễ trong khuôn viên Phúc Lạc Viên

Đài hóa thân hoàn vũ Phúc Lạc Viên nằm trong quần thể của khu “Công viên vĩnh hằng”, nằm cách đường tránh TP Thanh Hóa 500m về hướng Đông, bên cạnh nghĩa trang chợ Nhàng thuộc phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa. Việc đưa công trình này vào sử dụng nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường, giảm diện tích đất nghĩa trang, giảm chi phí tổ chức tang lễ và cải táng so với cách chôn cất theo phong tục cổ truyền của người dân trước đây.

Phúc Lạc Viên được thiết kế như một ngôi chùa cổ kính trên diện tích hơn 4 ha,  bao gồm các hạng mục chính: Đài hóa thân hoàn vũ, đền trình Thần Linh, hồ Lạc Thủy, Nhà điều hành, nhà lưu tro cốt…

Trước mặt Phúc Lạc Viên là 2 hồ sen bốn mùa ngát hương thơm, vừa tạo cảnh quan, vừa có tác dụng điều hòa không khí. Sen là biểu tượng của văn hóa Phật giáo, trước khi về thế giới của người hiền, hương sen tỏa ngát Phúc Lạc Viên, thoang thoảng quện vào gió cuốn đi bụi trần.

Ông Lê Duy Văn – giám đốc Phúc Lạc Viên chia sẻ: “Phúc Lạc Viên như một công trình văn hóa tâm linh chứ không chỉ là một dịch vụ tang lễ thuần túy. Tại đây, chúng tôi sử dụng công nghệ hỏa táng hiện đại nhất thế giới hiện nay của Thụy Điển và Mỹ”.

Quy trình hỏa táng điều khiển tự động, thời gian trung bình 60 phút/ ca, không khói bụi, không mùi, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Bình quân mỗi ngày Phúc Lạc Viên tiếp nhận 15 ca hỏa táng, chủ yếu trên địa bàn Thanh Hóa, ngoài ra còn  có Ninh Bình, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh…

“Không chỉ có hỏa táng, mà Phúc Lạc Viên Thanh Hóa chúng tôi còn đáp ứng các nhu cầu của gia đình như: cung cấp xe cộ, vật tư, thầy cúng, lưu tro cốt…” – Ông Giám đốc Lê duy Văn chia sẻ thêm.

Quan sát thực địa: Đài hóa thân hoàn vũ tọa lạc ở vị trí đắc địa nhất của Phúc Lạc Viên, phía trước là hồ Lạc Thủy. Tại đây, sau khi cử hành nghi lễ tiễn biệt, người mất hóa thân thành ngọn lửa để tái sinh đời sống khác. Phần thể xác được hỏa táng bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới.

Trong lúc hỏa táng, Phúc Lạc Viên sẽ thực hiện nghi lễ rước di ảnh, linh hồn người mất vào đền trình thần linh, tọa lạc đối diện Đài hóa thân hoàn vũ. Tại đền trình, các vị thần linh sẽ phù hộ cho linh hồn người mất được siêu thoát, che chở, ban phước lành cho người sống và điểm hành trình văn hóa tâm linh cuối cùng là nhà lưu tro cốt, được thiết kế tựa một ngôi chùa vừa uy nghi, linh thiêng; vừa hiện đại, tiện lợi, âm – dương hài hòa.

Tại nhà lưu tro cốt, tro cốt luôn được để cố định không di chuyển vị trí, thân nhân chỉ phải nộp phí một lần. Tro cốt được bảo quản an toàn tuyệt đối, được loạt bỏ tạp chất, xử lý khí độc, không bị đổi màu, đảm bảo vệ sinh môi trường; việc thăm viếng thuận tiện. Ngày Rằm, mùng Một hàng tháng có Sư thầy cúng cầu siêu, có nhân viên vệ sinh, hương khói hàng ngày. Thời gian ổn định lâu dài, rất phù hợp với những trường phái không có tục thờ cúng, hay trường hợp không có người hương khói…

Từ ngày 01/1/2016, người có hộ khẩu thường trú, tạm trú, người vô thừa nhận mất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sử dụng hình thức hỏa táng thì thân nhân, tổ chức chịu trách nhiệm hỏa táng cho người mất được hưởng các mức hỗ trợ.

Cụ thể: Hỗ trợ 100% chi phí hỏa táng theo mức giá của cơ sở hỏa táng cho người mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, hỗ trợ 3 triệu đồng đối với người từ đủ 10 tuổi trở lên, hỗ trợ 2 triệu đồng đối với người dưới 10 tuổi, và nhận kinh phí hỗ trợ tại UBND các xã, phường, thị trấn nơi người mất đăng ký HKTT, tạm trú.

                                                                               Ngọc Diệp – Huệ Thi

BOX: Ở các quốc gia cổ đại phương Đông, phần lớn vua chúa, những người đứng đầu tôn giáo, đặc biệt là các nhà sư sau khi mất đều được hỏa táng. Tương truyền, hơn 2000 năm trước, Đức Phật sau khi viên tịch cũng được hỏa táng….Ở Việt Nam, dấu tích về tập tục  hỏa táng xa xưa nhất, đó là lò hỏa táng hiện còn lưu giữ tại chùa Mã Tộc (tỉnh Sóc Trăng). Đây được xem là “Đài hóa thân Hoàn vũ” cổ nhất Việt Nam. Hiện nay  tại các nước phát triển như: Nhật Bản tỷ lệ người chết hỏa táng là: 99,85%, tại Ấn Độ: 95%, Đài Loan: 89,11%, Singapore: 99,1%… Ở các nước theo phật giáo của Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào: 100% tín đồ phật giáo hỏa táng tại chùa.

 

 

 

 

 

Recommended For You