Đầu tư cho trẻ em gái mười tuổi giúp tạo ra dư lợi dân số

ab

Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Ritsu Nacken (thứ hai từ phải sang)

trao báo cáo “Tình trạng dân số thế giới 2016″cho đại diện phía Việt Nam tại buổi lễ công bố

Dành đầu tư thích đáng cho trẻ vị thành niên, đặc biệt là trẻ em gái mười tuổi sẽ giúp tạo ra dư lợi dân số rất lớn, đồng thời mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc gia.

Thông tin trên được khẳng định trong báo cáo “Tình trạng dân số thế giới 2016” công bố bởi Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Trung tâm Thanh thiếu niên trung ương của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Hà Nội hôm 21-10.

Với chủ đề “Mười tuổi: Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào trẻ em gái ở độ tuổi quyết định này như thế nào”, báo cáo năm nay tập trung vào các vấn đề liên quan đến cưỡng ép kết hôn sớm, lao động trẻ em và các hủ tục khác gây tổn hại đến sức khỏe và quyền của trẻ em gái, cản trở các em phát triển hết tiềm năng của mình khi trưởng thành, cũng như hạn chế những đóng góp của các em vào sự phát triến kinh tế-xã hội của cộng đồng và đất nước.

Gỡ bỏ rào cản để phát triển bền vững

Theo báo cáo, loại bỏ rào cản đối với trẻ em gái mười tuổi sẽ tạo ra nhiều cơ hội thành công hơn cho việc triển khai các chương trình nghị sự phát triển trong tương lai. Báo cáo cũng kêu gọi các chính phủ và cộng đồng quốc tế có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo mỗi người trẻ tuổi đều được tiếp cận một nền giáo dục tốt, có sức khỏe tốt và được cung cấp những kiến ​​thức để thực hiện ước mơ và khát vọng của mình.

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo tại trường THCS Khương Đình, bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, trẻ em gái mười tuổi ngày hôm nay sẽ trở thành những cô gái 24 tuổi vào thời điểm thế giới phải đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự Phát triển 2030.

Chương trình nghị sự hướng tới một thế giới mà mỗi người đều có cơ hội được phát triển hết tiềm năng của mình và không ai bị bỏ lại phía sau. Với sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng và quốc gia, và bản thân các bé gái mười tuổi nhận ra được quyền của mình thì các em sẽ phát triển khỏe mạnh và có tương lai tốt đẹp hơn, bà Nacken chia sẻ.

Báo cáo “Tình trạng dân số thế giới 2016” cũng chỉ rõ, Việt Nam đang ghi nhận tỷ lệ dân số trẻ cao nhất trong lịch sử với nhóm dân số trẻ trong độ tuổi 10-24 hiện chiếm gần 40% dân số. “Cửa sổ cơ hội nhân khẩu học” đang mang lại cho Việt Nam cơ hội duy nhất trong lịch sử để biến giai đoạn vàng này thành động lực cho sự thịnh vượng về kinh tế-xã hội, cũng như thúc đẩy các nỗ lực của Việt Nam để hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững.

Nhiệm vụ này có thể thực hiện được bằng cách bảo đảm cho mỗi người trẻ tuổi có được nền tảng giáo dục tốt và lành mạnh với kiến thức và kỹ năng được trang bị, Quyền trưởng đại diện UNFPA cho biết thêm, đồng thời khẳng định không thể lãng phí giai đoạn này và hiện tại là thời điểm để đầu tư và hỗ trợ người trẻ tuổi, đặc biệt là các trẻ em gái.

Đầu tư cho thanh thiếu niên và trẻ em gái là đầu tư cho tương lai

Ghi nhận tầm quan trọng của báo cáo đối với công tác thanh thiếu niên và trẻ vị thành niên ở Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách có liên quan để bảo đảm tất cả trẻ em và thanh thiếu niên được tiếp cận toàn diện các tiến bộ về văn hóa, xã hội, y tế và giáo dục.

Theo Bí thư Lương, để thúc đẩy hơn nữa công tác chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên, trong đó có trẻ em gái mười tuổi, trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền trong gia đình, nhà trường và xã hội, đồng thời tiếp tục chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng này được học tập, rèn luyện, và cống hiến.

Đặc biệt, cần tạo điều kiện cho trẻ em gái vị thành niên được tiếp cận thông tin về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính toàn diện và những nhu cầu thiết yếu nhất về học tập và vui chơi giải trí của các em.

Ngoài ra, cần phát huy tốt sự tham gia của thanh thiếu niên trong việc xây dựng và thực thi các chính sách liên quan đến các vấn đề chung, đồng thời thực hiện tốt các chính sách về đầu tư cho y tế, giáo dục, giảm lao động ở độ tuổi vị thành niên và nâng cao nhận thức của toàn xã hội, nhất là vai trò của nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới, nhằm giúp thanh thiếu niên và trẻ em gái có cơ hội phát triến bình đẳng và bền vững.

Cũng tại buổi lễ, đại diện UNFPA đã trao báo cáo “Tình trạng dân số thế giới 2016” cho đại diện của Trung ương Đoàn Thanh niên cùng các bộ, ban ngành của Việt Nam.

Báo cáo cũng lưu ý rằng 60 triệu trong số 125 triệu trẻ em gái mười tuổi trên thế giới, trong giai đoạn các em chuyển tiếp từ độ tuổi vị thành niên sang tuổi trưởng thành, đang gặp nhiều khó khăn mang tính hệ thống trên phạm vi toàn cầu. Trẻ em gái có ít cơ hội hơn so với trẻ em trai để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và đại học chính quy, tuy nhiên, sức khỏe, tinh thần và thể chất của trẻ em gái lại có thể kém hơn và các em cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm được trả lương.

Theo đó, thách thức hiện nay là làm thế nào để mở rộng các hoạt động can thiệp, bao gồm cấm các hủ tục như kết hôn sớm, hỗ trợ tài chính cho bố mẹ các bé gái thuộc hộ gia đình nghèo, giúp chi trả học phí, đào tạo kỹ năng sống và giáo dục giới tính toàn diện, nhằm giúp tiếp cận được tới nhiều trẻ em gái hơn, đặc biệt là trẻ em gái thuộc các hộ gia đình nghèo và dễ bị tổn thương nhất, trước khi các em bước vào tuổi lên mười.

Những con số đáng chú ý:

21 tỷ USD dư lợi hàng năm là con số mà các nước đang phát triển có thể thu được nếu tất cả các bé gái mười tuổi được hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Cứ thêm một năm đi học thì lương của trẻ em gái sau này sẽ tăng 11.7% (so với mức tăng 9.6% đối với nam). Tuy nhiên, 16 triệu trẻ em gái trong độ tuổi 6-11 sẽ không bao giờ được đến trường, nhiều gấp đôi so với số trẻ em trai.

10% bé gái độ tuổi 5-14 làm việc nhà nhiều hơn 28 giờ hàng tuần, gấp đôi so với trẻ em trai. 3 trong số 4 lao động là trẻ em gái không được trả lương.

Hàng ngày, ước tính 47.700 trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi.

TRUNG HƯNG

Recommended For You