“Môi trường xanh và Hạnh nguyện tốt lành” – Ấm áp mùa Vu lan báo hiếu

Thực hiện Chương trình Công tác xã hội vì cộng đồng, chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017), trong 02 ngày 3-4/9, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam và Chùa Văn Tràng (xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) vừa phối hợp tổ chức thành công Chương trình “Môi trường Xanh và hạnh nguyện tốt lành”.

Chương trình mang giá trị nhân văn và ý nghĩa vô cùng cao đẹp khi được tổ chức đúng vào dịp rằm tháng Bảy, khi mùa Vu lan báo hiếu đang về, nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam: PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực – TS. Trương Thanh Tùng, Phó Tổng biên tập thường trực Tạp chí Kinh tế Môi trường – TS. Trịnh Văn Súy, rất nhiều đại diện lãnh đạo từ xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy cùng đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thái Thụy và nhiều hội viên, doanh nhân, doanh nghiệp, phật tử tại địa phương cũng đến tham dự chương trình và lễ Vu lan báo hiếu.

Ngay khi vừa khi đến chùa, đoàn công tác của TW Hội đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của thầy Trụ trì Thích Đàm Lương, các phật tử và bà con xã Thụy Văn

Đoàn thăm lại cây Bồ đề do TW Hội trồng từ năm 2013. Thầy trụ trì cho biết: Dù đã trải qua rất nhiều trận mưa to, bão gió lớn nhưng cây bồ đề vẫn vươn lên xanh tốt, cho thấy sức sống bền bỉ, mãnh liệt của loài cây có nguồn gốc từ đất Phật

Tối ngày 3/9, BTC làm Lễ cầu an và thả đèn hoa đăng ngay tại chùa Văn Tràng. Lễ Vu Lan cũng giúp mỗi người tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”…

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam TS. Trương Thanh Tùng cho biết: ngay từ ngày đầu thành lập, Hội luôn ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội và chăm sóc cộng đồng. Do đó, Hội luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật công tác bảo vệ môi trường đến người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tạo các nguồn lực để hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Chùa Văn Tràng là điển hình tiêu biểu trong phong trào phụng sự yêu nước xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy. Trụ trì chùa Văn Tràng Thích Đàm Lương cho biết: những năm qua, nhà chùa đã tích cực cùng với chính quyền địa phương động viên, vận động Phật tử và nhân dân chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đoàn kết yêu thương nhau, chống lại các tệ nạn xã hội, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân, tín đồ Phật tử đi bầu cử… Đây cũng là ngôi nhà ấm áp, cưu mang, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Hiện nhà chùa đang nhận nuôi 3 cháu mồ côi, chăm sóc 2 cụ già cô đơn, không nơi nương tựa.

Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường, nhà chùa không ngừng xây dựng môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp với những việc làm thiết thực: trồng và chăm sóc nhiều cây xanh, tạo khuôn viên ngôi chùa xanh.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trao Chứng nhận Ngôi chùa Xanh cho chùa Văn Tràng

Trong chương trình, BTC đã tặng 26 suất quà đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ và các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi, những người cô đơn tại xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Lãnh đạo Hội trao bằng chứng nhận cho các hội viên, doanh nghiệp, ghi nhận sự đồng hành của các tấm lòng hảo tâm trong chương trình. Đồng thời, TW Hội cũng trao quyết định kết nạp hội viên mới cho hội viên Nguyễn Văn Mạnh (thứ hai bên phải)

Trân trọng biết ơn những tấm lòng từ bi, hiếu hạnh của quý vị Hội viên, phật tử, doanh nghiệp. Sự có mặt và những phần quà của quý vị đã góp phần thành công của chương trình. Hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của Qúy vị trong những chương trình của TW Hội.

Một số hình ảnh đáng nhớ trong chương trình:

Bài: Minh Phương

Ảnh: Thanh Sơn – Huy Thủy

Recommended For You